Biển số xe 10 ở tỉnh nào?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Xin chào Luật sư. Tôi có thắc mắc về việc quy định biển số xe ở nước ta hiện nay, mong được luật sư tư vấn giải đáp. Cụ thể là khi xe các bộ phận như “Sinh tử”, “Người phán xử”… tôi thấy rằng trong phim sử dụng biển số xe số 10, tôi thắc mắc rằng biển số xe 10 ở tỉnh nào? Tại sao trong phim lại sử dụng biển số xe số 10 mà không phải những biển số khác? Mong được luật sư giải đáp giúp, tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Giao thông. Bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để nhận được sự giải đáp nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 58/2020/TT-BCA
  • Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Biển số xe là gì?

Biển số xe hay còn gọi là biển kiểm soát xe cơ giới là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể là cơ quan công an cấp khi mua xe hoặc chuyển nhượng xe.

Hình thức của biển số xe ô tô và xe mô tô được pháp luật quy định như thế nào?

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì hình thức của biển số xe phải tuân thủ những điều kiện sau:

Thứ nhất, về chất liệu của biển số: Biển số xe được sản xuất bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm do đơn vị được Bộ Công an cấp phép sản xuất biển số, do Cục Cảnh sát giao thông quản lý; riêng biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

Thứ hai, ký hiệu, kích thước của chữ và số trên biển số đăng ký các loại xe thực hiện theo quy định tại các phụ lục số 02, 03 và 04 ban hành kèm theo Thông tư này.

Thứ ba, xe ô tô được gắn 02 biển số ngắn, kích thước: Chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được 02 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở Cục Cảnh sát giao thông) hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở địa phương) được đổi sang 02 biển số dài, kích thước: Chiều cao 110 mm, chiều dài 520 mm hoặc 01 biển số ngắn và 01 biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Thứ tư, biển số của máy kéo, gồm 01 biển gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và seri đăng ký, nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Thứ năm xe mô tô được cấp biển số gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99. Biển số xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước của chủ xe, nhóm thứ ba là seri đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 03 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

Biển số xe 10 ở tỉnh nào?

Cho đến hiện tại, biển số xe được cập nhật. Biển số 10 vẫn không thuộc bất kỳ tỉnh nào trong Việt Nam (biển số 10 không được phân vùng cho bất kỳ tỉnh nào). Hiện biển số xe 10 vẫn đang là biển số xe dân sự dự phòng dự trữ.

Biển số xe 10 ở tỉnh nào?

Có lẽ vì nội dung một số bộ phim có đụng chạm đến các cơ quan chức năng nhà nước và các lãnh đạo tỉnh. Do đó các bộ phim sẽ buộc phải sử dụng biển số xe giả. Để tránh tình trạng nghi ngờ cũng như làm ảnh hưởng đến sự minh bạch và trong sáng của các cơ quan chức năng Đảng và nhà nước.

Tại sao trong phim lại sử dụng biển số xe 10?

Biển số xe 10 là một trong những số còn trong kho số chưa dùng

Như lẽ hiển nhiên, để tránh gây nên những tác động không tốt nào khác trong xã hội. Khi bạn xem phim lẻ hoặc phim truyền hình nhiều tập, đặc biệt những phim có nội dung được xét là ”nhạy cảm”. Bạn sẽ thấy biển số xe trong phim có các đầu số: 10, 42, 44, 45, 46, 87, 91, 96.

Vì lý do đó, các đạo diễn phim ảnh thường sử dụng biển số xe giả trong những phim có nội dung cũng như tình tiết liên quan tới các vấn đề nóng của xã hội như mại dâm; tham ô tham nhũng…Và các đạo diễn sẽ thường sử dụng biển số xe 10. Cũng như các biển số chưa được phân vùng cho tỉnh thành phố nào. Cụ thể là biển số 10, 42, 44, 87, 91, 96. Hiện tại chưa được cấp cho thành phố; hoặc tỉnh nào. Đây là đầu biển số xe thuộc kho dự trữ, được lưu kho và sử dụng trong tương lai.

Biển số xe 10 đẹp mắt, tròn trĩnh theo quan điểm nhân gian

Theo quan niệm dân gian biển số xe tổng 10 nút còn được gọi là biển số xe bù. Một số người quan niệm đây là biển số xe không đẹp. Nhưng thực tế cho biết biển số xe này là biển số xe đẹp chứ không phải như một số người lầm tưởng. Bởi theo họ thì con số 10 đại diện cho sự tròn trịa, đủ đầy. Bên cạnh đó con số 10 còn là con số “thượng thần” Quyền lực của nó còn vượt qua cả con số 9 đại diện cho vua chúa. Chính bởi vậy mà con số 10 được đánh giá làm thang điểm đánh giá trong bài thi, thị thực. Hay tiêu chuẩn chất lượng.

Biển số xe 10 không thuộc biển số xe của địa phương nào

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA thì biển số xe bắt đầu từ 11 và kết thúc là 99, không hề có biển số xe 10. Có thể hiểu rằng, hiện biển số 10 vẫn đang là biển số xe dân sự dự phòng dự trữ. Vậy nên tính đến năm 2023, biển số xe này không phải là biển số thật của các tỉnh theo quy định pháp luật.

Bán xe và giữ lại biển số cũ có được không?

Khoản 22 Điều 20 Thông tư 58/2020 / TT-BCA quy định về việc đăng ký sang tên xe để bán, chuyển nhượng cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khác tỉnh nhưng chưa đăng ký và bán cho cơ quan, tổ chức, cá nhân cư trú tại địa phương cùng tỉnh chủ phương tiện, giải quyết việc đăng ký, cấp biển số mới, cấp lại biển số cũ theo yêu cầu.

“Xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã bán cho người khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại chính chủ: Giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ.

Kiểm tra giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, phát hiện chủ xe chưa thực hiện đúng quy định về thời hạn làm thủ tục đăng ký sang tên (sang tên chính chủ xe trong giấy chứng nhận đăng ký xe). ). lập biên bản xử phạt theo quy định trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, điểm a khoản 3 Điều 6 Thông tư 58/2020 nêu rõ, trường hợp điều chuyển xe đi tỉnh khác thì chủ phương tiện trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số. xe đi đăng kiểm xe.”

Như vậy, nếu xe bán cùng tỉnh chủ xe sẽ được giữ lại biển số cũ, nếu bán xe ở tỉnh khác sẽ được cấp lại biển số cũ.

Bài viết sau đây đã làm rõ vấn đề liên quan đến “Biển số xe 10 ở tỉnh nào?”. Hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Có thể đăng ký biển số xe tại bất kỳ tỉnh nào được hay không?

Theo quy định Khoản 5 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT- BCA được sửa đổi bởi Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2022/TT-BCA về cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký biển số xe như sau:
5. Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 6 Điều 3 Thông tư này):
Xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

Mua xe máy mới, có được sử dụng để lưu thông trên đường hay không?

Theo quy định khi mua xe máy mới thì chủ xe phải có trách nhiệm đi đăng ký biển số xe cho xe và điều kiện để phương tiện giao thông được tham gia giao thông là phải có biển số xe.
Trường hợp mới mua xe máy mới thì phải đăng ký biển số xe cho chiếc xe và không được tham gia giao thông khi xe chưa có biển số xe.

Mua xe mới, chưa có biển số làm sao để xe được lưu thông?

Tại Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định xe phải đăng ký tạm thời như sau:
Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông; xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức; xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.
Như vậy, trong thời gian chờ để xe máy mới mua được cấp biển số xe mà muốn tham gia giao thông thì có thể đăng ký tạm thời. Tuy nhiên, xe đăng ký tạm thời chỉ tham gia giao thông trong thời hạn, tuyến đường theo như giấy đăng ký.

5/5 - (3 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.