Biển số xe 38 của tỉnh nào?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Ngày nay với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, các phương tiện lưu thông tăng lên rất nhiều khiến giao thông gặp nhiều khó khăn; Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước đã tiến hành lập biển số xe hay còn gọi là biển số xe để quản lý phương tiện giao thông một cách hiệu quả, là cơ sở để phân biệt các phương tiện giao thông ở từng vùng miền quốc gia. Vậy Biển số xe 38 của tỉnh nào? Trong bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề Biển số xe 38 của tỉnh nào? Cùng Luật sư giao thông tìm hiểu nhé

Biển số xe 38 của tỉnh nào?

Biển số được cấp theo quy định về ký hiệu biển xe ô tô, xe máy trong nước ban hành kèm theo Phụ lục 02 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì:

Biển số xe 38 là ký hiệu của tỉnh Hà Tĩnh. Tất cả các phương tiện giao thông tại tỉnh Hà Tĩnh đều được cấp biển số 38 để phục vụ cho công tác quản lý.

Tỉnh Hà Tĩnh nằm ở miền Trung của nước ta, phía bắc tiếp giáp tỉnh Nghệ An, phía nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía tây giáp Lào, phía đông giáp biển Đông. Tỉnh Hà Tĩnh có tổng diện tích là 5.998 km². Bao gồm 13 đơn vị hành chính; trong đó có Thành phố Hà Tĩnh; Thị xã Hồng Lĩnh và Thị xã Kỳ Anh; 10 Huyện là Can Lộc, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Hương Khê, Hương Sơn, Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà, Vũ Quang, Kỳ Anh.

Biển số xe cụ thể của từng huyện, thị xã Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là tỉnh có nhiều di tích lịch sử, văn hóa danh lam thắng cảnh có thể kể đến như thác Vũ Môn, suối nước nóng Sơn Kim, vườn quốc gia Vũ Quang, hồ Kẻ Gỗ, đèo Ngang, chùa Hương Tích, Hòn Lám….Dưới đây chúng tôi sẽ gửi thông tin về ký hiệu biển số xe cụ thể tại các huyện, thị xã của tỉnh Hà Tĩnh như sau:

– Huyện Vũ Quang: 38-S1-2, 38-E1;

– Tp. Hà Tĩnh: 38-T1;

– Huyện Đức Thọ: 38-D1 38-V1;

– Huyện Hương Khê: 38-B1;

– Huyện Hương Sơn: 38-H1 38-P1;

– Huyện Nghi Xuân: 38-N1;

– Huyện Kỳ Anh: 38-K1;

– Huyện Can Lộc: 38-A;

– Huyện Cẩm Xuyên: 38-X1;

– TX. Hồng Lĩnh: 38-F1;

– Huyện Lộc Hà: 38-L1;

– Huyện Thạch Hà: 38-M1;

– Biển kiểm soát ô tô Hà Tĩnh: 38A, 38D, 38C, 38B, 38LD.

Thẩm quyền cấp biển số xe 38

Biển số 38 sẽ do Phòng cảnh sát giao thông Công an Tỉnh Hà Tĩnh, công an huyện quản lý và cấp cho các phương tiện trên địa bàn tỉnh, cụ thể:

  • Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe gồm: Xe ô tô, máy kéo, rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.
  • Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở
  • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương

Bán xe lại xe tại Hà Tĩnh cho người khác thì có bán được biển số không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA (Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8/2023) có quy định về biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về nguyên tắc đăng ký xe như sau:

Nguyên tắc đăng ký xe

7. Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp xe đã hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số xe của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Do đó, có thể khẳng định rằng mỗi biển số xe đều được gắn với cá nhân, tổ chức cụ thể chứ không đi theo xe nên không thể bán biển số xe của mình cho người khác.

Trên đây là bài viết liên quan đến vấn đề “Biển số xe 38 của tỉnh nào??“. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ có ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin về lĩnh vực giao thông nhé

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Tại Hà Tĩnh khi mới mua xe chưa gắn biển số có được lưu thông không?

Căn cứ quy định Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới và Điều 19 Thông tư 24/2023/TT-BCA điều kiện để xe lưu thông trên đường là cần phải được gắn biển số. Trường hợp chưa có biển số thì xe không đủ điều kiện để lưu thông trên đường. Lúc này thì chủ xe cần phải làm các thủ tục để đăng ký xe và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để đáp ứng đủ điều kiện lưu thông.
Trừ trường hợp đăng ký xe tạm thời thì người mua xe được điều khiển từ đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

Xe ô tô tại Hà Tĩnh không gắn đủ biển số bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ quy định khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:
Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông
d) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
Như vậy, người nào có hành vi điều khiển xe ô tô không gắn đủ biển số có thể bị xử phạt vi phạm hành chính là phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.