Chốt 141 được kiểm tra những gì?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Đối với hoạt động duy trì trật tự xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn xã hội thì vai trò của cơ quan công an được thể hiện rõ rệt theo từng lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông đường bộ khi mà thời gian qua liên tiếp nhiều vụ tai nạn giao thông thương vong xảy ra. Tại các tình thành đông đúc dân cư, đòi hỏi cần có sự phối hợp của các cơ quan, lực lượng có thẩm quyền để đáp ứng triệt để công tác kiểm sát trật tự an toàn giao thông, một trong những lực lượng đó là Công an thành phố Hà Nội thành lập là lực lượng 141. Vậy quy định về lực lượng 141 như thế nào? Chốt 141 được kiểm tra những gì? Hãy cùng Luật sư giao thông tìm hiểu về quy định này tại nội dung bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 65/2020/TT-BCA
  • Thông tư 47/2011/TT-BCA

Lực lượng 141 là gì?

Đầu năm 2011, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội có những diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng tội phạm hình sự manh động, hình thành ổ nhóm, có biểu hiện coi thường pháp luật, nhiều đối tượng mang theo vũ khí quân dụng, dao, kiếm, công cụ hỗ trợ tham gia giao thông, khi xảy ra va chạm sẵn sàng sử dụng vũ khí truy đuổi, đâm, chém nhau công khai. Điều này đã gây nên tâm lý lo lắng, bất ổn trong nhân dân.

Bên cạnh đó, tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng cảnh sát khi làm nhiệm vụ gia tăng, xảy ra một số vụ nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Trước tình hình đó, Thường vụ Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nộ đã thống nhất chủ trường phải có biện pháp mạnh, đồng bộ, quyết liệt để giải quyết. Trong đó đặc biệt là việc thực hiện Kế hoạch số 141/KH-CAHN-PV11, với sự ra đời của tổ công tác 141, đây là sự kết hợp của lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, cảnh sát ma tuý, phù hợp với quy định của Nghị định 27/2010/NĐ-CP.

Để được huy động vào lực lượng 141, cán bộ, chiến sĩ và Công an xã được huy động phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải được tập huấn và nắm vững các quy định của Luật Giao thông đường bộ, Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và quy trình tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

Lực lượng 141 là đặc trưng riêng có của thủ đô, là lực lượng có vai trò cực kỳ quan trọng trong công tác giữ gìn trật tự an ninh, an toàn giao thông. Sự hiện diện của lực lượng giải pháp chủ động, sáng tạo, hiệu quả, đặc biệt là việc xuất hiện ở mọi nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội, sẵn sàng trấn áp tội phạm, bảo vệ trọn vẹn và toàn diện an ninh đô thị.

Chốt 141 được kiểm tra những gì?

Lực lượng 141 có nhiệm vụ trọng tâm là bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội nói chung và trật tự, an toàn giao thông nói riêng; đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên các tuyết giao thông. Nhiệm vụ cụ thể được ghi nhận tại Điều 6, Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA, theo đó, nhiệm vụ được xác định theo từng lực lượng:

Đối với Cảnh sát giao thông đường bộ:

– Xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

– Chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông.

– Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Đối với lực lượng cảnh sát khác và công an xã:

– Bố trí lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông theo kế hoạch.

– Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong kế hoạch.

– Trường hợp không có lực lượng Cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Về nguyên tắc: Các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ cùng Cảnh sát giao thông đường bộ phải thực hiện đúng Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chịu sự kiểm tra, giám sát của Cảnh sát giao thông đường bộ.

Nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng 141 dựa trên cơ sở nhiệm vụ, quyền hạn của các lực lượng tham gia, chẳng hạn:

Chốt 141 được kiểm tra những gì?

– Nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì Cảnh sát giao thông đường bộ xử phạt vi phạm hành chính những hành vi vi phạm thuộc quyền xử phạt của mình theo quy định pháp luật.

–  Được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là phương tiện giao thông) theo quy định, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông đang kiểm soát theo quy định của pháp luật; kiểm soát việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật. (Điều 8, Thông tư 65/2020/TT-BCA).

– Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát;  Áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật; Yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội,… (Điều 8, Thông tư 58/2015/TT-BCA).

– Lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ được trang bị phương tiện nghiệp vụ gồm: còi, gậy chỉ huy giao thông và các biểu mẫu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là biểu mẫu). (Điều 8, Thông tư 47/2011/TT-BCA).

– Quyền hạn của cảnh sát hình sự và cảnh sát ma tuý trong hoạt động liên ngành trong tổ công tác 141 chủ yếu diễn ra khi có hành vi chống đối, đồng thời thực hiện hoạt động giám sát đối với các đối tượng có dấu hiệu tàng trữ trái phép chất ma tuý hoặc các tội phạm về tệ nạn xã hội.

– Lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã trong thời gian tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ được hưởng bồi dưỡng theo quy định của pháp luật đối với các lực lượng tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. (Khoản 5, Điều 8, Thông tư Thông tư 47/2011/TT-BCA).

Cảnh sát 141 có được xử lý vi phạm giao thông không?

Theo Điều 8, Thông tư 65/2020/TT-BCA thì lực lượng 141 được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là phương tiện giao thông) theo quy định, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông đang kiểm soát theo quy định của pháp luật; kiểm soát việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật sư giao thông về nội dung “Chốt 141 được kiểm tra những gì?“. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Lực lượng 141 có trang phục như thế nào?

Lực lượng 141 hoạt động theo phương thức cắm chốt tại một số địa điểm và thực hiện hoạt động kiểm sát, tuần tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm. Trang phục của lực lượng 141 không mang tính thống nhất, tuỳ thuộc vào các lực lượng cụ thể, trong đó, chỉ có cảnh sát hình sự, cảnh sát ma tuý có thể được mang thường phục mà không phải quân phục như cảnh sát cơ động hoặc cảnh sát giao thông.

Cơ cấu tổ chức của lực lượng 141 như thế nào?

Lực lượng 141 ra đời có cơ cấu tổ chức gồm:
Cảnh sát giao thông
Cảnh sát cơ động
Cảnh sát hình sự

Phương thức hoạt động của lực lượng 141 như thế nào?

Với cơ cấu tổ chức như nêu trên lực lượng 141 sẽ hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung ở 1 khu vực nhất định, hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết, sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo nguyên tắc: lực lượng hóa trang (mặc thường phục) tuần tra trên các tuyến phố nếu phát hiện có trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Khi phát hiện vi phạm hoặc đối tượng có nghi vấn phạm tội thì lực lượng sử dụng bộ đàm thông báo cho lực lượng triển khai dừng phương tiện để kiểm tra và xử lý theo đúng quy định.

Đánh giá bài viết post

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.