Đi xe biển xanh có bị phạt không theo quy định?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Hiện nay, phương tiện tham gia giao thông đường bộ được chia thành nhiều loại tùy theo mục đích sử dụng. Mục đích sử dụng của những phương tiện này có thể dễ dàng nhận biết qua màu sắc của biển số. Ở nước ta hiện nay, biển số xe có 4 màu khác nhau, tương ứng với việc quản lý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác nhau. Biển số xe màu trắng cũng là loại biển số phổ biến nhất được các cá nhân sử dụng. Biển số màu vàng là loại xe công ty sử dụng. Biển số xe màu xanh được kiểm soát trực tiếp bởi các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận. Biển số xe màu đỏ được sử dụng bởi quân nhân và các đơn vị. Đồng thời, trong 4 loại biển số, có thể thấy xe biển số xanh và đỏ là loại xe được ưu tiên. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong bài viết sau “Đi xe biển xanh có bị phạt không theo quy định?” của Luật sư giao thông nhé!

Xe biển số xanh là gì?

Xe biển số xanh là xe ô tô hoặc xe máy thông thường có biển số màu xanh là phương tiện chuyên dùng của các cơ quan chính phủ, tổ chức công ích, cụ thể như sau.

 • Biển số có nền màu xanh;
 • Chữ, số trên biển có màu trắng.

Đối tượng được sử dụng xe biển số xanh

Xe biển xanh của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước

Xe biển xanh được sử dụng bởi cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, cụ thể:

Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 11 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M

 • Ký hiệu A: Cấp cho xe của các cơ quan của Đảng ;
 • Ký hiệu B: Văn phòng Chủ tịch nước;
 • Ký hiệu C: Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội;
 • Ký hiệu D: Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương;
 • Ký hiệu E: Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân;
 • Ký hiệu F: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
 • Ký hiệu G: Ủy ban An toàn giao thông quốc gia;
 • Ký hiệu H: Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện;
 • Ký hiệu K: Tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam);
 • Ký hiệu L: Đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập;
 • Ký hiệu M: Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước;

Xe biển xanh chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân

Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh;

Đặc quyền của xe biển số xanh

Luật Giao thông Đường bộ 2008, các đặc quyền của xe biển số xanh là:

 • Xe sau có quyền dẫn trước xe kia khi đi qua ngã tư từ bất kỳ hướng nào.
 • Không bị hạn chế tốc độ;
 • Được phép đi vào đường ngược chiều;
 • Các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ;
 • Chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.
Đi xe biển xanh có bị phạt không theo quy định?

Đi xe biển xanh có bị phạt không theo quy định?

Cá nhân, tổ chức không phải là cơ quan nhà nước khi đi xe biển xanh liệu có bị phạt?

Xe biển số xanh thuộc lĩnh vực của bên ký kết theo quy định tại Điều 25. Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Chỉ đạo Trung ương, Hội đồng nhân dân các cấp. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam); tổ chức công lập sự nghiệp, trừ trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập. Các nhà tài trợ dự án có khả năng quản lý sử dụng trạng thái. Do đó, không có cơ quan hoặc tổ chức nào ngoài các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận công được phép sử dụng mã màu này.

Nếu không còn nhu cầu sử dụng xe màu xanh thì cơ quan, tổ chức nhà nước có thể thanh lý. Đồng thời, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có văn bản mua bán, cho, tặng, thừa kế xe ô tô, người mua hoặc bán xe ô tô phải đến cơ quan đăng ký xe ô tô và làm thủ tục sang tên. thay đổi. Thực hiện sang tên, đổi đăng ký xe theo quy định tại Điều 6 khoản 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA

Xe biển xanh vi phạm luật giao thông có bị phạt?

Xe công vụ màu xanh là một trong những loại xe được ưu tiên khi tham gia giao thông đường bộ, được quy định tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ như sau:

Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Không có hình phạt nào đối với các phương tiện có biển số xanh được các cơ quan chính phủ sử dụng cho các dịch vụ khẩn cấp như xe cứu thương, xe cứu hỏa, phương tiện khẩn cấp an toàn và quốc phòng đang thực hiện nhiệm vụ. Nhưng ngoài ra, nếu xe biển xanh lưu thông trên đường mà không làm việc gì khẩn cấp, vi phạm Luật Giao thông đường bộ thì sẽ bị xử lý như mọi phương tiện khác theo luật.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc bài viết về “Đi xe biển xanh có bị phạt không theo quy định?”. Hy vọng rằng bạn đọc đã tích góp thêm cho mình một kiến thức hữu ích mới.

Câu hỏi thường gặp:

Có thể đổi biển xe máy từ biển xanh sang xe biển trắng không?

Theo quy định của pháp luật, tổ chức, cá nhân mua bán, chuyển nhượng, tặng cho xe phải liên hệ với cơ quan đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cấp giấy chuyển quyền sở hữu xe để làm thủ tục sang tên xe.

Cảnh sát giao thông có được yêu cầu dừng xe biển xanh hay không?

Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA Điều 5 Khoản 1:
CSGT được dừng phương tiện đang tham gia giao thông. Ngoài ra, cảnh sát giao thông có thể kiểm tra phương tiện và giấy tờ của họ. Kiểm soát nhân sự, tài liệu lái xe và người điều khiển phương tiện. Nhất là khi CSGT có quyền dừng xe biển số xanh, đỏ.

4.5/5 - (8 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.