Lỗi đỗ xe ô tô dưới lòng đường phạt bao nhiêu tiền?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Đỗ xe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều tài xế bị phạt vì không biết các quy định về đỗ xe hợp pháp. Dừng xe trái phép trên đường cao tốc, đường phố,… có thể bị phạt lên tới hơn 10 triệu đồng. Vì vậy, các chủ phương tiện nên tự giáo dục mình về việc phạt bao nhiêu tiền khi đỗ xe sai quy định cũng như các lỗi vi phạm cụ thể để nâng cao nhận thức, hạn chế vi phạm. Bạn đọc có thể tham khảo quy định trong bài viết “Lỗi đỗ xe ô tô dưới lòng đường phạt bao nhiêu tiền?” sau đây của Luật sư giao thông nhé!

Quy định về dừng đỗ xe

Khi dừng xe, đỗ xe trên đường: Người lái xe phải chấp hành các quy định về dừng xe, đỗ xe sau đây:

Có tín hiệu cảnh báo cho người điều khiển phương tiện khác biết (bật xi nhan…) tấp vào lề và đỗ xe trên lề đường rộng hoặc khu đất bên ngoài đường lái xe. Nếu lề đường hẹp hoặc vắng người, phương tiện phải dừng, đỗ sát mép làn đường bên phải theo chiều đi. Nếu trên đường có cấm dừng, đỗ xe hoặc cấm dừng, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại đó.

Không mở cửa xe, để cửa mở hoặc ra khỏi xe mà không thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn.

Nếu phải đỗ xe chiếm một phần lòng đường, bạn phải đặt biển báo nguy hiểm ngay phía trước và phía sau xe để những người lái xe khác có thể nhìn thấy. Khi dừng xe không được tắt máy hoặc rời khỏi vị trí lái.

Xe đỗ trên đường dốc phải được trang bị bánh xe. Ngoài việc tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe trên đường, người lái xe cần thực hiện những điều sau:

Các phương tiện phải dừng, đỗ trên lề đường bên phải theo chiều đi. Bánh xe gần nhất không được cách lề đường hoặc mặt đường quá 0,25 m. Nếu đường hẹp phải dừng, đỗ xe cách xe đậu phía bên kia ít nhất 20 mét. Các phương tiện không được dừng, đỗ trong đường xe điện, mương, hầm của đường dây điện thoại cao thế, khu vực dành cho xe chữa cháy đến bơm nước. Không được đậu xe dưới lòng đường, vỉa hè trái quy định.

Lỗi đỗ xe ô tô dưới lòng đường phạt bao nhiêu tiền?

Quy định về nơi không được dừng xe, đỗ xe?

Theo quy định tại Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, những nơi sau đây không được dừng xe, đỗ xe:

 • Bên trái đường một chiều
 • Tầm nhìn kém quanh các khúc cua và dốc
 • Trên cầu, gầm cầu vượt
 • Song song với một phương tiện khác đang đứng yên
 • Tại vạch qua đường dành cho người đi bộ
 • Trong phạm vi 5m tính từ ngã tư và mép ngã tư
 • Điểm dừng xe buýt
 • Trong phạm vi 5m tính từ cổng trước và hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức
 • Nơi đường chỉ rộng một làn xe
 • Trong phạm vi an toàn đường sắt
 • Khuất biển báo giao thông

Lỗi đỗ xe ô tô dưới lòng đường phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt, trong đó có quy định về xử phạt hành vi dừng, đỗ trái phép, gồm:

Người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

 • Không có tín hiệu báo trước cho người lái xe khác khi dừng xe, đỗ xe
 • Khi đỗ xe chiếm một phần lòng đường mà không đặt ngay biển cảnh báo bắt buộc. Trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 6.c Điều này, trừ trường hợp đỗ xe ở những khu vực quy định được phép đỗ xe.

Người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

 • Dừng xe, đỗ xe dưới lòng đường ở những đoạn đường ngoài đô thị có lề rộng. Nếu làn đường có lề hẹp hoặc không có lề thì dừng, đỗ xe cách xa bên phải làn đường theo chiều đi. Dừng, đỗ xe ngược chiều với làn đường. Dừng, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai làn đường. Đỗ xe trên dốc không sử dụng bánh xe. Mở cửa xe và để cửa xe trong tình trạng nguy hiểm
 • Không đỗ xe sát lề đường, lề đường bên phải hoặc nơi bánh xe gần nhất cách lề đường, vỉa hè quá 0,25 m. Dừng xe trên làn xe điện và xe buýt. Dừng phương tiện tại các cửa kênh, hầm đường dây điện thoại, đường điện cao thế, trạm bơm nước cho xe cứu hỏa. Tắt máy khi ra khỏi vị trí lái và dừng xe. Dừng xe, đỗ xe trái phép tại khu vực đã bố trí bãi đỗ xe, biển cấm. Dừng, đỗ xe ở phần đường dành cho người đi bộ. Cấm dừng xe tại biển báo ‘cấm dừng đỗ xe’ (ngoại trừ dừng, đỗ sai nơi quy định trong đường hầm và không đúng nơi quy định trên đường cao tốc) Không, nếu bạn buộc phải dừng, đỗ trên đường cao tốc khi báo hiệu cho người điều khiển phương tiện khác)

Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

 • Vi phạm quy định dừng, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt. Dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn giao thông đường sắt
 • Điểm dừng, đỗ xe: nơi đường giao nhau cắt ngang hoặc cách mép đường giao nhau trong phạm vi 05m. Điểm đón, trả xe buýt. Trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức phải có đường cho xe ra vào. Nếu lòng đường chỉ rộng một làn xe. biển báo mờ, dải phân cách giữa
 • Không đỗ xe sát lề đường, bên phải đường theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, vỉa hè trên 0,25 m. Bãi đậu xe điện và xe buýt. Không gian dành cho bãi đỗ xe lối vào kênh, lối vào hầm đường dây điện thoại, điện cao thế và hệ thống thu nước cho xe cứu hỏa. Đỗ, đỗ xe trái phép trên vỉa hè. Đỗ xe nơi có biển báo “Cấm đỗ xe” hoặc biển báo “Dừng/Cấm đỗ xe” (trừ khi bạn dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định trên đường cao tốc, hoặc bị tài xế khác ép dừng xe) hoặc không có tín hiệu báo trước bạn nếu bạn dừng lại). Đỗ xe không đúng nơi quy định trên đường cao tốc Quay đầu xe trên đường cao tốc

Người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

 • Dừng xe, đỗ xe tại nơi: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái đường đôi (hướng đi). Gần đầu khúc cua hoặc dốc nơi tầm nhìn bị che khuất. Trên cầu, gầm cầu vượt, song song với xe khác đang dừng, đỗ (trừ trường hợp dừng, đỗ không đúng nơi quy định trên đường cao tốc. Các tín hiệu cảnh báo cho người điều khiển phương tiện khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ sai vị trí trên đường cao tốc, U- rẽ vào đường ô tô) (Điều 5 khoản 4 điểm d).
 • Dừng, đỗ, quay đầu xe trái luật gây ách tắc giao thông (điểm đ Mục 4 và 5).
 • Dừng xe, đỗ xe, vượt xe không đúng nơi quy định trong hầm đường bộ (điểm i Điều 4 và 5).

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với:

Nếu người điều khiển phương tiện dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định trên đường cao tốc. Không có tín hiệu nào cho những người lái xe khác biết khi bạn buộc phải dừng hoặc đỗ sai chỗ trên đường cao tốc. Quay đầu xe trên đường cao tốc (điểm b khoản 6 điều 5).

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với:

Ô tô đậu trái quy định gây tai nạn giao thông có thể bị phạt tới 10 – 12 triệu đồng. (điểm a khoản 7 điều 5).

Vấn đề “Lỗi đỗ xe ô tô dưới lòng đường phạt bao nhiêu tiền?” đã được chúng tôi đề cập đến trong bài viết trên đây. Hy vọng là quý bạn đọc đã tìm hiểu thêm được kiến thức pháp luật mới cho bản thân.

Câu hỏi thường gặp

Người điều khiển xe mô tô sẽ bị xử lý như thế nào nếu đỗ xe sai quy định?

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện:
Việc dừng xe, đỗ xe dưới lòng đường ở đoạn đường ngoại thành có lề đường (điểm a khoản 2 Điều 6);
Dừng xe, đỗ xe trong lòng đường thành phố gây cản trở giao thông; đỗ xe ở lòng đường đô thị, vỉa hè trái quy định (điểm đ khoản 2 Điều 6);
Đồng thời, nếu hành vi vi phạm này gây tai nạn giao thông, người vi phạm có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Có xử phạt về việc đỗ xe chắn trước nhà người khác hay không?

Hiện nay, tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không có quy định về mức phạt đối với hành vi đỗ xe trước cửa nhà người khác.
Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện vẫn phải tuân thủ các quy định về đỗ xe dưới lòng đường tại Mục 18 và 19 của Luật Giao thông Đường bộ 2008:
Phải đảm bảo an toàn trước khi rời khỏi phương tiện như: Có tín hiệu cảnh báo; cho phép xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng; phương tiện đỗ chiếm một phần lòng đường phải cắm ngay biển báo nguy hiểm; Xe đỗ trên đường dốc phải được trang bị bánh,…
Cấm đỗ xe ở những vị trí sau: Bên trái đường một chiều; trước cổng nhỏ hơn 05 mét về hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; nơi lòng đường chỉ đủ rộng cho một làn xe; trên miệng cống, miệng hầm đường dây điện thoại, điện cao thế; Không được để xe dưới lòng đường, vỉa hè vi phạm quy định;…
Chỗ đỗ xe dưới lòng đường phải được đỗ sát vỉa hè, sát lề đường theo chiều đi bên phải; Bánh xe gần nhất không được cách lề đường, vỉa hè quá 0,25 mét và không được cản trở, cản trở giao thông. Trường hợp đường phố hẹp thì phải đỗ xe cách xe đỗ bên kia đường ít nhất 20 mét.
Như vậy, nếu tài xế đỗ xe đúng quy định thì đương nhiên không bị phạt dù đỗ trước cửa nhà người khác.

4.5/5 - (10 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.