Mẫu đơn xin hòa giải tai nạn giao thông 2023

Thông tin tác giả | Tham khảo

Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra hàng ngày ở các địa phương trên cả nước với tỷ lệ tai nạn khác nhau. Những vụ tai nạn có thương tích nhẹ hoặc gây tổn thất không đáng kể thường được giải quyết thông qua hòa giải. Khi đó các bên có thỏa thuận về mức bồi thường? Tuy nhiên, nếu bên kia không hòa giải và quyết định khởi kiện thì người gây ra tai nạn phải viết đơn xin hòa giải tai nạn giao thông. Nếu bạn đang không biết Mẫu đơn xin hòa giải tai nạn giao thông, hãy xem bài viết dưới đây của Luật sư giao thông nhé.

Đơn xin hòa giải tai nạn giao thông là gì?

Tai nạn giao thông là tình huống không ai mong muốn. Trong một số trường hợp, nếu chỉ là vết thương nhẹ thì hai bên có thể tự thỏa thuận bồi thường có thể giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến xung đột, kiện tụng rất phức tạp.

Nội dung Đơn xin hòa giải tai nạn giao thông

– Thời gian, địa điểm lập Đơn xin hòa giải tai nạn giao thông

– Thông tin của các bên (bên bồi thường, bên nhận bồi thường, người làm chứng): Họ tên, địa chỉ thường trú, chỗ ở hiện tại, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân…

 Tóm tắt diễn biến vụ va chạm đã xảy ra và thiệt hại thực tế;

– Nội dung thỏa thuận (Ví dụ: Bên thiệt hại đồng ý với mức bồi thường của bên gây thiệt hại,…);

– Cam kết của các bên về việc thực hiện bồi thường thiệt hại…

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông

Nếu tai nạn giao thông gây thiệt hại thì bên có lỗi sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Mức độ và phương thức bồi thường sẽ được xác định thông qua thương lượng giữa hai bên. Tuy nhiên, nếu thiệt hại do bất khả kháng hoặc tai nạn giao thông xảy ra do lỗi của bên bị thương thì bên gây thiệt hại có thể không bồi thường.

Tại Điều 13 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại như sau:

Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Căn cứ theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  • Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
  • Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
  • Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.
Tải xuống mẫu đơn xin hòa giải tai nạn giao thông 2023

Mẫu đơn xin hòa giải tai nạn giao thông

Nếu tai nạn giao thông gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe,… và người gây ra tai nạn muốn bồi thường thì có thể đưa ra đề nghị bồi thường cho người bị nạn để cả hai cùng đồng ý. Nếu các bên không thỏa thuận được ra tòa thì tòa án căn cứ vào mức độ thiệt hại thực tế để giải quyết thủ tục hòa giải tai nạn giao thông và xác định mức phạt tiền, bồi thường phù hợp.

Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người thì có thể đi tù mấy năm?

Nếu trong trường hợp cá nhân điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người thì có thể đối mặt với hình phạt truy cứu trách nhiệm hình sự, mức hình phạt tù cao nhất có thể lên đến 15 năm.

Căn cứ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi khoản 72 Điều 1 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin hòa giải tai nạn giao thông″. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư giao thông với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Tai nạn giao thông gây chết người có tự hoà giải được không?

Hiện nay, pháp luật luôn khuyến khích các bên xảy ra tai nạ giao thông tự tiến hành thủ tục hoà giải tai nạn giao thông và thống nhất phương án bồi thường nếu cần thiết. Tòa án và pháp luật chỉ can thiệp khi các bên không thể tự hòa giải, thỏa thuận được.
Tuy nhiên, do trường hợp Tai nạn giao thông gây chết người dẫn đến thiệt hại về tính mạng, bên bị thiệt hại có thể khởi kiện bất cứ lúc nào về hành vi gây tai nạn chết người nếu phương án bồi thường đưa ra không thực sự hợp lý. Pháp luật đã quy định cụ thể về xử phạt hành vi gây chết người khi tham gia giao thông trong Bộ luật hình sự 2015

Thủ tục hòa giải tai nạn giao thông có thể tiến hành trong các trường hợp nào?

Thứ nhất, thiệt hại do tài sản bị xâm phạm,
Thứ hai, thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
Thứ ba, thiệt hại về tính mạng, cụ thể bao gồm:
Thiệt hại do sức khỏe và tính mạng bị xâm phạm
Chi phí hợp lý chi cho việc mai táng;
Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
Thiệt hại khác do luật quy định.
Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể dẫn tới tổn hại về danh dự và nhân phẩm. Nếu trường hợp tai nạn của anh gây ra các tổn thất trên, anh có thể tự tiến hành thủ tục hòa giải tai nạn giao thông mà không cần tới tòa án. Trường hợp không thể tự thỏa thuận dẫn đến giải quyết tại Tòa án, Tòa sẽ căn cứ vào mức độ thiệt hại thực tế để đưa ra mức bồi thường cho bên bị hại.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.