Mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông có bị đi tù không?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Trên thực tế, có không ít trường hợp người điều khiển xe ô tô vô ý mở cửa xe nhưng không chú ý các nguyên tắc đảm bảo an toàn nên đã gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm, gây thiệt hại không nhỏ đến người và của. Mặc dù không phải là hành vi cố ý nhưng người mở cửa cũng là người có lỗi và gây thiệt hại cho người khác nên tùy theo từng trường hợp cụ thể, pháp luật sẽ quy định khung chế tài phù hợp. Nhiều độc giả băn khoăn không biết theo quy định hiện hành, Mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông có bị đi tù không? Mức phạt đối với hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông là bao nhiêu? Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông được quy định thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Luật sư giao thông giải đáp thông qua bài viết dưới đây, mời quý bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật hình sự 2015;
 • Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Quy định về mở cửa xe ô tô 

Điểm đ khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Theo đó, để mở cửa xe an toàn người tham gia giao thông cần chú ý:

 • Khi mở cửa, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ phía trước và phía sau bằng mắt thường và qua gương chiếu hậu;
 • Mở cửa một cách từ từ, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không mở hết cửa.

Mức phạt đối với hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông

Theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mở cửa xe như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: […]
  g) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn; […]”
  Theo quy định trên, việc mở cửa xe ô tô không bảo đảm an toàn bị xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Bên cạnh hình thức xử lý vi phạm là phạt tiền, người mở cửa xe không bảo đảm an toàn, gây tai nạn cho người khác còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung được quy định tại điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 1. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: […]
  c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này; […]”
  Theo đó, việc gây tai nạn cho người lái xe máy từ hành vi mở cửa xe không đảm bảo an toàn, người mở cửa xe ô tô còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông có bị đi tù không?

Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 sửa đổi Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

“ Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

 1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

 1. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
 2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo đó, đối với các hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn cho người đi đường, lái xe sẽ bị truy cứu theo trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015. Mức phạt có thể dao động từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông có bị đi tù không?
Mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông có bị đi tù không?

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông

Người mở cửa xe ô tô không đảm bảo an toàn, gây tai nạn cho người khác còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

 1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”
  Hành vi mở cửa xe ô tô không đảm bảo an toàn là lỗi từ người mở cửa xe. Do đó, khi hành vi có lỗi này gây ra tai nạn cho người điều khiển xe máy, xâm phạm đến sức khỏe của người này thì theo quy định trên, người mở cửa xe ô tô phải có trách nhiệm bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe cho người khác mà mình đã gây ra.

Những lưu ý đảm bảo an toàn khi mở cửa xe

Các chuyên gia về lái xe an toàn đưa ra một số lời khuyên khi mở cửa xe như sau:

 • Luôn khoá cửa lại khi xe đang chạy để đảm bảo rằng các cửa không bị bật ra gây tai nạn cho người khác. Đồng thời, nên sử dụng khoá trẻ em để tránh trẻ nhỏ tự ý mở cửa từ bên trong.
 • Trước khi mở cửa xe, lái xe cho xe đỗ sát mép đường bên phải chiều đi của mình. Không dừng xe ở nơi cấm đỗ xe, đường giao nhau… Tuyệt đối không mở cửa khi xe đang chạy.
 • Khi mở cửa, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ phía trước và phía sau bằng mắt thường và qua gương chiếu hậu.
 • Thao tác mở cửa xe đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Thao tác mở cửa bằng tay phải này giúp mặt dễ dàng hướng về phía sau để quan sát, đồng thời cánh cửa không bị mở bung rộng ra ngay.
 • Mở cửa một cách từ từ, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không mở hết cửa.

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông có bị đi tù không?”. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho quý độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn chết người có bị xử lý hình sự không?

Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật Hình sự 2017. Theo đó:
– Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
– Làm chết người;
Như vậy căn cứ quy định của pháp luật, nếu gây ra hậu quả chết người thì hành vi của anh có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tùy theo hậu quả mà anh sẽ bị chịu các trách nhiệm hình sự tương ứng.

Cách mở cửa xe khi quên chìa khóa bằng móc treo như thế nào?

Bước 1: Lấy một chiếc móc áo cỡ vừa, không quá to cũng không quá nhỏ. Sau đó bạn tháo phần xoắn ra nhưng vẫn để nguyên phần móc ở trên đầu rồi nắn thẳng ra. Sau khi nắn xong bạn đã có một dụng cụ kim loại thẳng với 1 đầu hình móc câu.
Bước 2: Bạn lật phần lót được dùng để chặn ở chân tấm kính lên của phía bên cửa sổ tay lái.
Bước 3: Đưa phần đầu có móc câu của móc áo qua lớp cao su lót và chân kính cửa, lúc này phần móc sẽ ở phía bên trong của cửa xe.
Bước 4: Bạn từ từ đưa thử móc ở nhiều vị trí khác nhau để tìm chốt khóa. Chốt khóa thường cách cửa sổ xe khoảng 10cm và gần với khóa cửa bên trong.
Bước 5: Khi dò được chốt khóa bạn chỉ cần lườn móc qua chốt rồi kéo ngược về phía đuôi xe là có thể mở khóa.

Hình thức xử phạt bổ sung khi mở cửa xe gây tai nạn cho xe máy là gì?

Việc gây tai nạn cho người lái xe máy từ hành vi mở cửa xe không đảm bảo an toàn, người mở cửa xe ô tô còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đánh giá bài viết post

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.