Mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Nhiều tài xế khi lưu thông trên đường sẽ không tránh khỏi một lần bị cảnh sát giao thông phạt do vi phạm về nồng độ cồn khi lái xe trên đường và để giảm thiểu tình trạng này cho gánh tài xế bài viết của Luatsugiaothong.com sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức mức nồng độ cồn cho phép khi tham giao giao thông là bao nhiêu? Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích tới bạn

Căn cứ pháp lý

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử lý vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt;

Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn là chỉ số đo hàm lượng cồn trong các loại đồ uống có cồn như rượu, bia. Khi tham gia giao thông theo quy định tài xế điều khiển phương tiện giao thông chỉ có thể có mức nồng độ cồn nhất định và nếu vượt quá sẽ bị xử phạt. Bởi cồn là chất có khả năng gây nghiện, kích thích thần kinh làm người uống mất ý thức và gây ra ảo giác. Nếu uống rượu, bia tại các cuộc vui thông thường thì sẽ không sao nhưng uống xong mà lái xe thì cực kỳ nguy hiểm. Đây là hành động đáng lên án và sẽ bị xử phạt

Nồng độ cồn được tính bằng số mililít ethanol nguyên chất trong 100 ml dung dịch ở 20°C.

Cách xác định nồng độ cồn

Có 2 cách xác định nồng độ cồn thường dùng đó là xác định nồng độ cồn trong máu và nồng độ cồn trong hơi thở. Khi xử lý các chủ phương tiện về lỗi quá nồng độ cồn thì cảnh sát giao thông thường xử lý cách xác định trong hơi thở. Cụ thể 2 cách như sau:

Xác định nồng độ cồn trong máu

Để xác định được nồng độ cồn trong máu khá đơn giản, các bạn chỉ cần tính theo công thức:

C = 1.056*A:(10W*R)

Trong đó:

+ A: Là đơn vị cồn có trong các loại nước uống có cồn. Cụ thể 5% đối với 220ml bia; 13.5% có trong 100ml rượu vang và 40% có trong 30ml rượu mạnh

+ W là cân nặng

+ R là hằng số hấp thụ rượu theo giới tính. Cụ thể mức giới tính này được quy định với nam là R=0.7 và với nữ R=0.6

Cách xác định nồng độ cồn trong hơi thở

Còn để xác định nồng độ cồn trong hơi thở thì các bạn xác định qua công thức sau:

B = C:210

Trong đó:

+ B: Là nồng độ cồn trong hơi thở

+ C: Là nồng độ cồn trong máu

Mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông

Theo quy định mới nhất để tham gia giao thông an toàn, giảm thiểu các vụ tai nạn ngoài ý muốn thì Quốc hội đã ban hành quy định xử phạt các trường hợp uống bia rượu và có nồng độ cồn trong máu và hơi thở. Nếu như trước đây thì mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Thì với điều luật mới bắt đầu vào năm 2020 thì nồng độ cồn cho phép sẽ là 0mg/100ml máu. Như vậy chỉ cần uống dù là một chút bia hay rượu khi tham gia giao thông chủ phương tiện cũng đều bị xử lý theo quy định.

Mức phạt vượt quá nồng độ cồn cho phép theo quy định mới nhất

Cách xác định nồng độ cồn

Vượt qua mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức xử phạt sẽ tùy vào từng phương tiện và nồng độ cồn vượt quá là bao nhiêu để xử lý hành chính và tước quyền giấy phép lái xe. Cụ thể mức xử phạt như sau:

Mức nồng độ cồn vượt quá quy địnhĐối tượngMức phạt tiền hành chínhXử phạt tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe
> 50 mg/100 ml máu hoặc > 0,25 mg/1l khí thởÔ tô06 – 08 triệu đồngTước Bằng từ 10 – 12 tháng
Xe máy02 – 03 triệu đồngTước Bằng từ 10 – 12 tháng
Xe đạp, xe đạp điện80.000 – 100.000 đồng
> 50mg – 80mg/100ml máu hoặc > 0,25mg – 0,4mg/1l khí thởÔ tô16 – 18 triệu đồngTước Bằng từ 16 – 18 tháng
Xe máy04 – 05 triệu đồngTước Bằng từ 16 – 18 tháng
Xe đạp, xe đạp điện200.000 – 400.000 đồng
> 80 mg/100 ml máu hoặc > 0,4 mg/1l khí thởÔ tô30 – 40 triệu đồngTước Bằng 22 – 24 tháng
Xe máy06 – 08 triệu đồngTước Bằng 22 – 24 tháng
Xe đạp, xe đạp điện600 – 800.000 đồng

Máy đo nồng độ cồn được quy định như thế nào?

 Máy đo nồng độ cồn là phương tiện dùng để đo hàm lượng cồn có trong máu và hơi thở. Máy đạt quy chuẩn là máy đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Có tem và dấu kiểm định
  • Có giấy chứng nhận kiểm định theo quy định
  • Cho phép sai số từ 0.020 mg/l hoặc 0.004% BAC với kiểm định ban đầu

Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu dùng để làm gì?

Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu có thể được sử dụng nếu bạn:

  • Đã uống rượu và lái xe. Ở mỗi quốc gia sẽ quy định nồng độ cồn cho phép khác nhau. Tại Hoa Kỳ, 0,08 % nồng độ cồn trong máu là giới hạn nồng độ cồn hợp pháp đối với người lái xe từ 21 tuổi trở lên. Người lái xe dưới 21 tuổi không được phép uống rượu khi đang điều khiển phương tiện giao thông.
  • Uống rượu trong chương trình điều trị nhằm mục đích cấm uống rượu bia.
  • Bị ngộ độc rượu, đây là tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nồng độ cồn trong máu rất cao. Ngộ độc rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng cơ bản của cơ thể, bao gồm nhịp thở, nhịp tim và nhiệt độ.
  • Thanh thiếu niên và thanh niên có nguy cơ cao uống rượu say, có thể dẫn tới ngộ độc rượu. Uống rượu bia bừa bãi (Binge drinking) là kiểu uống làm tăng nồng độ cồn trong máu trong một khoảng thời gian ngắn. Mặc dù nó thay đổi tùy từng người, nhưng uống rượu bia bừa bãi thường được định nghĩa là bốn loại đồ uống cho phụ nữ và năm loại đồ uống cho nam giới và uống trong khoảng thời gian là hai giờ.
  • Trẻ nhỏ có thể bị ngộ độc rượu khi uống các sản phẩm gia dụng có chứa cồn, như nước súc miệng, nước rửa tay và một số loại thuốc điều trị cảm lạnh.

Câu hỏi thường gặp

Vượt quá mức nồng độ cồn cho phép có bị giam xe hay không?

Theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định thì khi vượt qua mức nồng độ cồn cho phép thì chủ phương tiện chỉ bị xử phạt hành chính và tước bằng giấy phép lái xe mà thôi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vượt quá mức độ cồn gây tai nạn thì sẽ bị tạm giữ xe.

Máy đo nồng độ cồn được quy định như thế nào?

 Máy đo nồng độ cồn là phương tiện dùng để đo hàm lượng cồn có trong máu và hơi thở. Máy đạt quy chuẩn là máy đáp ứng được những điều kiện sau:
Có tem và dấu kiểm định
Có giấy chứng nhận kiểm định theo quy định
Cho phép sai số từ 0.020 mg/l hoặc 0.004% BAC với kiểm định ban đầu

5/5 - (3 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.