Ô tô mới được miễn đăng kiểm trong bao lâu theo dự kiến?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Xe ô tô là một trong những phương tiện được người dân lựa chọn phổ biến trong những năm gần đây. Khác so với xe máy, khi mới mua ô tô, chủ xe có nghĩa vụ tiến hành đăng kiểm xe tại các trung tâm đăng kiểm theo quy định. Nhằm giảm bớt thời gian và chi phí cho thủ tục này, Chính phủ đang xem xét và đề xuất miễn đăng kiểm cho ô tô mới trong thời gian sắp tới. Nhiều độc giả thắc mắc không biết theo dự kiến, Ô tô mới được miễn đăng kiểm trong bao lâu? Lợi ích khi miễn đăng kiểm cho ô tô mới là gì? Các vấn đề khác liên quan đến việc đăng kiểm ô tô dự kiến thay đổi gồm những vấn đề nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Luật sư giao thông giải đáp thông qua bài viết dưới đây, mời quý bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 16/2021/TT-BGTVT

Khái niệm đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô chính là kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới. Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (sau đây gọi tắt là kiểm định) là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.

Xe tiến hành kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới là các loại xe xe ô tô; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô (sau đây gọi chung là xe cơ giới).

Sau khi kiểm định xong chủ xe sẽ được cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ(sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Ô tô mới được miễn đăng kiểm trong bao lâu theo dự kiến?

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, theo dự thảo mới nhất Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, sẽ đưa vào quy định miễn kiểm định lần đầu cho xe cơ giới mới, chưa qua sử dụng (có năm sản xuất không vượt quá 1 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định).

Tức thời gian lưu kho để phương tiện được miễn kiểm định lần đầu sau khi đến tay khách hàng và được đăng ký là 2 năm.

Trong đó, người dân sau khi mua xe sẽ được miễn kiểm định, thời gian bằng đúng chu kỳ đầu kiểm định xe cơ giới, tương đương với 36 tháng đối với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (theo dự thảo mới nhất). Ở Thông tư hiện tại, chu kỳ này là 30 tháng.

Ví dụ, xe ô tô dưới 9 chỗ được miễn đăng kiểm lần đầu trong 30 tháng, xe tải trong 24 tháng. Chủ xe được miễn phí giá dịch vụ kiểm định, chỉ bỏ chi phí 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và 90.000 đồng với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồ

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số ô tô mới năm 2022 khoảng 455.000 xe, dựa theo dự báo gia tăng ô tô hàng năm tại Việt Nam, năm 2023 có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu.

Lợi ích khi miễn đăng kiểm cho ô tô mới

Phương án miễn đăng kiểm cho xe mới được đưa ra sau khi ngành đăng kiểm nghiên cứu tỷ lệ kiểm định không đạt của phương tiện mới từ tháng 6 đến tháng 11/2022 chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ từ 0,17 đến 0,31%. Đề xuất này sẽ giúp người dân, lái xe, chủ xe giảm thời gian và chi phí đi kiểm định xe.

Theo quy định hiện hành, người dân khi mua ô tô mới buộc phải mang xe đi đăng kiểm lần đầu tại các trung tâm đăng kiểm. Xe vẫn được đưa vào dây chuyền và thực hiện các bước kiểm tra an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường như với xe đã dùng lâu năm.

Miễn đăng kiểm lần đầu giúp người dân, lái xe, chủ xe giảm thời gian và chi phí. Theo tính toán, mức tiền mà mỗi chủ phương tiện được giảm khi kiểm định lần đầu từ 250-570.000 đồng/xe tương ứng với từng loại xe. Chủ xe chỉ cần bỏ chi phí 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, riêng xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương) lệ phí này còn 90.000 đồng/giấy.

Ô tô mới được miễn đăng kiểm trong bao lâu
Ô tô mới được miễn đăng kiểm trong bao lâu

Các vấn đề khác liên quan đến việc đăng kiểm ô tô dự kiến thay đổi

Điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT mới nhất cũng điều chỉnh chu kỳ kiểm định phù hợp đối với một số loại xe cơ giới tham gia giao thông.

Đối với các loại xe không kinh doanh vận tải

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, sản xuất dưới 7 năm, có chu kỳ kiểm định định kỳ 24 tháng, tăng 6 tháng so với hiện nay.

Theo dự thảo sửa đổi bổ sung thông tư 16/2021 do Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải, xe gia đình, xe không kinh doanh vận tải sản xuất dưới 7 năm sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu; kiểm định chu kỳ đầu được kéo dài 36 tháng, chu kỳ định kỳ 24 tháng, tăng 6 tháng mỗi giai đoạn so với hiện nay.

Xe sản xuất trên 7 năm đến 15 năm có chu kỳ định kỳ 12 tháng. Xe trên 15 năm (hiện nay là 12 năm) kiểm định định kỳ 6 tháng.

Đối với các loại xe kinh doanh vận tải

Chu kỳ đăng kiểm với các loại xe kinh doanh vận tải dự kiến không thay đổi nhiều so với quy định hiện hành. Điểm mới là xe trên 9 chỗ chở người sản xuất đến 5 năm sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu là 24 tháng, định kỳ 12 tháng – tăng 6 tháng so với hiện nay. Xe sản xuất trên 5 năm vẫn áp dụng chu kỳ 6 tháng.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đề xuất được đưa ra sau khi tham khảo một số nước tương đồng về hạ tầng, phương tiện và nghiên cứu theo điều kiện Việt Nam. Ví dụ, tại Trung Quốc, chu kỳ kiểm định ôtô cá nhân trên 15 năm là 6 tháng; Indonesia quy định chu kỳ kiểm định lần thứ 2 trở đi là 6 tháng. Nhật Bản và Hàn Quốc đang áp dụng thời hạn định kỳ 2 năm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết chưa xem xét thay đổi chu kỳ kiểm định của xe kinh doanh vận tải vì hầu hết quốc gia siết chặt với xe tải hạng nặng; một số nước còn siết chặt hơn Việt Nam. Hiện nước có chu kỳ kiểm định 6 tháng với xe tải sản xuất trên 5 năm là Tây Ban Nha, Trung Quốc, với xe trên 6 năm là New Zealand, xe trên 7 năm là Bồ Đào Nha.

Xe chở người trên 9 chỗ từ 15 năm trở lên là nhóm sắp hết niên hạn sử dụng, tiềm ẩn mất an toàn giao thông nên chu kỳ kiểm định vẫn giữ nguyên 3 tháng.

Việc nghiên cứu được thực hiện hết sức nghiêm túc kéo dài nhiều tháng nay sao cho khi điều chỉnh sẽ phù hợp với điều kiện thực tiễn ở Việt Nam dựa trên mục tiêu số 1 là đảm bảo an toàn của phương tiện và người dân, đồng thời nhằm giảm tải nhu cầu kiểm định xe cơ giới, giảm chi phí xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình kiểm định.

Sửa đổi quy định về kiểm định xe taxi đã loại biên

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều ô tô con cá nhân đã được chuyển đổi từ xe taxi đã loại biên do quá hạn sử dụng (12 năm) theo quy định của Nghị định số 47/2022/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô).

Tại các nước phát triển như EU, loại xe taxi, xe cứu thương được xếp vào nhóm có chu kỳ kiểm định ngắn nhất do hoạt động với cường độ cao, tần suất lớn nên tuổi thọ của linh kiện, tổng thành giảm sút rất nhanh chóng, tiềm ẩn mất an toàn khi xe tham gia giao thông.

Tuy nhiên, tại Việt Nam các xe taxi đã loại biên này sau khi chuyển đổi thành ô tô cá nhân lại được áp dụng chu kỳ kiểm định như các loại xe cá nhân khác. 

Đây là vấn đề bất cập đòi hỏi phải nghiên cứu để có thể đề xuất đưa ra chu kỳ kiểm định phù hợp hoặc có phương án quản lý phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông nói riêng cũng như an toàn xã hội nói chung.

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Ô tô mới được miễn đăng kiểm trong bao lâu?“. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho quý độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô chở người các loại trên 09 chỗ hiện nay là bao lâu?

– Không cải tạo: Chu kỳ đầu là 18 tháng; chu kỳ định kỳ là 06 tháng.
– Có cải tạo: Chu kỳ đầu là 12 tháng; chu kỳ định kỳ là 06 tháng.

Được đi đăng kiểm xe trước thời hạn không?

Mục đích của việc đăng kiểm là để kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn của phương tiện, nhằm hạn chế những rủi ro khi tham gia giao thông. Đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của chủ phương tiện.
Tùy vào loại xe và năm sản xuất của xe mà thời hạn đăng kiểm là khác nhau. Thời hạn đăng kiểm của xe được ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.
Cũng theo đó, không có bất cứ quy định pháp luật nào ngăn cấm việc chủ phương tiện đi đăng kiểm xe trước thời hạn quy định. Chủ xe có thể đăng kiểm trước thời hạn bao lâu cũng được.
Thời điểm đăng kiểm lần sau sẽ được tính từ ngày đăng kiểm của lần này, chứ không tính theo ngày hết hạn (tức là sẽ không cộng dồn thời gian đăng kiểm cũ và mới).

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải là bao lâu?

– Sản xuất đến 07 năm: Chu kỳ đầu là 30 tháng; chu kỳ định kỳ là 18 tháng.
– Sản xuất trên 07 năm đến 12 năm: Chu kỳ định kỳ là 12 tháng.
– Sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ định kỳ là 06 tháng.

5/5 - (4 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.