Quấy rối phụ nữ trên xe bus bị xử lý thế nào năm 2023?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Quấy rối là một trong những vấn nạn đang được lên án mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Hành vi quấy rối không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý của nạn nhân mà còn gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm của người đó. Thông thường, nạn nhân của hành vi quấy rối đa phần là phụ nữ. Nhiều độc giả thắc mắc không biết theo quy định hiện hành, hành vi quấy rối phụ nữ trên xe bus bị xử lý thế nào? Quấy rối người khác có thể bị truy cứu về tội danh gì? Quấy rối phụ nữ trên xe bus có bị đi tù không? Bài viết sau đây của Luật sư giao thông sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng tham khảo nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật hình sự 2015;
 • Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Quấy rối là gì?

Sự quấy rối bằng lời nói hoặc thể chất để hạ thấp người khác hoặc thể hiện thù địch với 1 người hoặc 1 nhóm người, tạo ra môi trường làm việc và học tập căng thẳng, đáng sợ và đầy xúc phạm.

Có nhiều lý do dẫn đến hành vi quấy rối nơi công cộng. Trong số đó, phụ nữ là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ bị quấy rối cao nhất hiện nay.

Hành vi quấy rối nơi công cộng có thể xảy ra dưới nhiều hình thức. Bao gồm:

 • Đưa ra những nhận xét thô lỗ hoặc xúc phạm;
 • Sử dụng những lời nói xấu để xúc phạm về chủng tộc, giới tính, đồng tính luyến ái đối với một người nào đó;
 • Có hành vi tình dục không mong muốn;
 • Cố tình nói chuyện, làm phiền người khác khi họ không muốn;
 • Tùy tiện khai thác, tìm hiểu và lấy thông tin cá nhân của ai đó;
 • Theo dõi ai đó;
 • Chặn đường đi của ai đó;
 • Can thiệp thậm chí xâm phạm không gian riêng tư của ai đó;
 • Đụng chạm, véo, nắm, sờ, ấn một bộ phận cơ thể của ai đó khi không được sự đồng ý hay cho phép;
 • Chạm vào ai đó mà không có sự đồng ý của họ;
 • Chụp ảnh ai đó mà không có sự đồng ý của họ;
 • Thủ dâm nơi công cộng;
 • Trêu chọc, rủ rê hay gạ gẫm ai đó bằng những tiếng ồn khêu gợi;
 • Xem tài liệu khiêu dâm nơi công cộng hoặc cho ai đó xem phim khiêu dâm mà không có sự đồng ý của họ.

Quấy rối người khác có thể bị truy cứu về tội danh gì?

Quấy rối phụ nữ trên xe bus bị xử lý thế nào
Quấy rối phụ nữ trên xe bus bị xử lý thế nào

Phụ thuộc vào tính chất và mức độ hành vi quấy rối mà người có hành vi quấy rối có thể phải phạm những tội trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự hiện hành (Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017).

Nếu hành vi quấy rối này vi phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự của người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, sẽ bị cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc cải cách không giam giữ tới 3 năm. Trường hợp cấu thành tội phạm tăng nặng thì có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm hoặc khung hình phạt nặng hơn, tùy thuộc vào tính chất, mức độ hành vi.

Trường hợp 2: Tội vu khống 156 Bộ luật hình sự hiện hành (Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017).

Trong trường hơp hành vi quấy rối này đủ yếu tố cấu thành tội vu khống được quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, cụ thể đó là hành vi bịa đặt hoặc an truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Trường hợp ba: Tội hiếp dâm, những tội khác từ Điều 141 đến Điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015

Đối với các hành vi quấy rối tình dục, tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hậu quả, các hành vi có thể cấu thành tội hiếp dâm, hiếp dâm hoặc cưỡng dâm đối với những người dưới 16 tuổi, có quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi giao cấu khác với những người trong độ tuổi 13 và dưới 16 

Trường hợp bốn: Tội gây rối trật tự công cộng (Theo điều 318 Bộ luật hình sự)

Hành vi quấy rối trật tự công cộng có thể bị trừng phạt vì gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 của Bộ luật Hình sự. Những người có hành vi gây rối trật tự công cộng ảnh hưởng xấu đến an ninh và trật tự đã bị xử phạt hành chính đối với hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này và chưa bị xóa sổ hồ sơ tội phạm. Người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Quấy rối phụ nữ trên xe bus bị xử lý thế nào?

Mức xử phạt hành chính dành cho hành vi quấy rối tình dục

Theo quy định tại khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình quy định cụ thể về mức phạt dành cho hành vi quấy rối tình dục cụ thể như sau:

Điều 7. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
  a) Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  b) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc công cụ, đồ vật, phương tiện khác có khả năng sát thương;
  c) Quay phim, chụp ảnh, vẽ sơ đồ địa điểm cấm, khu vực cấm liên quan đến quốc phòng, an ninh;
  d) Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  đ) Sàm sỡ, quấy rối tình dục;
  e) Khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng;
  g) Thực hiện thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ có chủng loại hoặc chất lượng không phù hợp với loại sản phẩm đã đăng ký theo giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp;
  h) Sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại khi không được phép.

Như vậy, người có hành vi Quấy rối phụ nữ trên xe bus sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra, đối với hành vi quấy rối tình dục còn chịu biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai trừ trường hợp nạn nhân có đơn không yêu cầu.

Quấy rối phụ nữ trên xe bus có bị đi tù không?

Trường hợp đối tượng quấy rối tình dục có hành vi quấy rối xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015 và điểm e khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Đối với người đang thi hành công vụ;
 • Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
 • Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Làm nạn nhân tự sát.
 1. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, đối với hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng, cụ thể là trên xe buýt thì các đối tượng có thể bị xử phạt hành chính tối đa lên tới 30.000.000 đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Quấy rối phụ nữ trên xe bus bị xử lý thế nào?”. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho quý độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Thời hiệu xử phạt hành chính đối với người có hành vi quấy rối tình dục là bao lâu?

Theo Điều 5 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, thời hiệu xử phạt hành chính đối với người có hành vi quấy rối tình dục theo quy định là 01 năm.

Gợi tình tại nơi ăn uống ở cơ quan thì có được xem là hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc?

Tại Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, hành vi gợi tình tại nơi ăn uống ở cơ quan thì có được xem là những địa điểm, không gian có liên quan đến công việc. Chính vì vậy, hành vi này có thể được xem là hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Người lao động quấy rối tình dục tại nơi làm việc có bị sa thải?

Theo Khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 có quy định áp dụng kỷ luật sa thải trong trường hợp sau:
Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.
Như vậy từ 01/01/2021 thì người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động sẽ bị áp dụng kỷ luật sa thải.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.