Quy định đỗ xe ô tô dưới lòng đường năm 2023

Thông tin tác giả | Tham khảo

Phương tiện giao thông ngày càng tăng nhanh so với sự mở rộng của cơ sở hạ tầng. Do đó, xe máy đỗ trái phép và hành hung trên đường phố thường xuyên xảy ra. Người điều khiển phương tiện giao thông cần có ý thức hơn trong việc dừng đỗ xe để tránh bị xử phạt và tránh gây tai nạn giao thông. Hãy tham khảo thêm trong bài viết “Quy định đỗ xe ô tô dưới lòng đường năm 2023” dưới đây của Luật sư giao thông nhé!

Quy định về dừng đỗ xe khi tham gia giao thông

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về quy tắc giao thông trong đó quy định về dừng đỗ xe, cụ thể như sau:

Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

1.Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

2.Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

3.Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

4.Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau đây:

1.Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2.Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Quy định đỗ xe ô tô dưới lòng đường năm 2023

Quy định đỗ xe ô tô dưới lòng đường năm 2023

Khi dừng xe, đỗ xe trong làn đường: Chủ phương tiện phải tuân thủ quy định dừng xe, đỗ xe như sau:

 • Có tín hiệu cảnh báo cho người điều khiển phương tiện khác (ví dụ: bật đèn báo).
 • Dừng lại trên lề đường rộng hoặc cách xa lòng đường. Nếu lề đường hẹp hoặc vắng người, phương tiện phải dừng, đỗ sát mép làn đường bên phải theo chiều đi.

Nếu trên đường có các điểm dừng, đỗ, cấm đỗ hợp pháp thì phương tiện phải dừng, đỗ tại các điểm này.

 • Không mở cửa xe, để cửa mở hoặc ra khỏi xe mà không thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn. Trường hợp xe phải chiếm một phần đường thì phải đặt ngay trước và sau xe biển báo nguy hiểm để những người điều khiển phương tiện khác nhìn thấy.
 • Khi dừng xe không được tắt máy hoặc rời khỏi vị trí lái.
 • Xe đỗ trên dốc phải có bánh xe.

Theo Điều 19 Luật Giao thông đường bộ quy định về dừng, đỗ xe dưới lòng đường thì khi dừng xe, đỗ xe trên đường, ngoài việc chấp hành các quy định trên, người lái xe phải thực hiện những điều sau.

 • Các phương tiện phải dừng, đỗ sát lề đường bên phải phần đường. Bánh xe gần nhất cách lề đường hoặc vỉa hè trong phạm vi 0,25 m. Nếu đường hẹp phải dừng xe, đỗ xe cách xe đậu phía bên kia đường ít nhất 20 mét.
 • Không được dừng, đỗ xe trong đường hầm của đường dây điện thoại cao thế, nơi xe điện, cống rãnh và xe cứu hỏa lấy nước. Không đậu xe trái phép trên đường lái xe hoặc vỉa hè.

Mức phạt khi vi phạm lỗi đỗ xe ô tô dưới lòng đường 

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe:

 • Dừng xe, đỗ xe dưới lòng đường ở những đoạn đường ngoài đô thị có lề rộng. Nếu làn đường có lề hẹp hoặc không có lề thì dừng, đỗ xe cách xa bên phải làn đường theo chiều đi. Dừng, đỗ xe ngược chiều với làn đường. Dừng, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai làn đường. Đỗ xe trên dốc không sử dụng bánh xe. Việc mở hoặc để cửa xe mở là không an toàn (Điều 5.2.g.).
 • Không đỗ xe sát lề đường, sát lề đường bên phải hoặc nơi bánh xe gần nhất cách lề đường, vỉa hè quá 0,25 m. Dừng xe trên làn xe điện và xe buýt. Dừng phương tiện tại các cửa kênh, hầm đường dây điện thoại, đường điện cao thế, trạm bơm nước xe chữa cháy. Tắt máy khi ra khỏi vị trí lái và dừng xe. Dừng xe, đỗ xe trái phép tại khu vực đã bố trí bãi đỗ, biển cấm. Dừng, đỗ xe ở phần đường dành cho người đi bộ. Vui lòng đậu xe nơi có biển cấm đậu xe.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe:

 • Điểm dừng, đỗ xe: nơi đường giao nhau cắt ngang hoặc cách mép đường giao nhau trong phạm vi 05m. Điểm đón, trả xe buýt. Trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức phải có đường cho xe ra vào. Nếu lòng đường chỉ rộng một làn xe. biển báo mờ, dải phân cách giữa (điểm đ, khoản 3, điều 5).
 • Không đỗ xe sát lề đường, bên phải phần đường theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, vỉa hè quá 0,25 m. Bãi đậu xe điện và xe buýt. Không gian dành cho bãi đỗ xe lối vào kênh, lối vào hầm đường dây điện thoại, điện cao thế và hệ thống thu nước cho xe cứu hỏa. Đỗ, đỗ xe trái phép trên vỉa hè. Vui lòng đỗ xe ở nơi có biển báo “cấm đỗ xe” hoặc biển báo “cấm đỗ xe/đợi”.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe:

 • Dừng xe, đỗ xe tại nơi: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái đường đôi (hướng đi). Gần đầu khúc cua hoặc dốc nơi tầm nhìn bị che khuất. Trên cầu, dưới gầm cầu vượt, song song với xe khác đang dừng, đỗ
 • Dừng, đỗ, quay đầu xe trái luật gây ách tắc giao thông (điểm đ Mục 4 và 5).

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe dừng xe, đỗ xe gây tai nạn giao thông (điểm a khoản 7 Điều 5).

Lỗi đỗ xe máy dưới lòng đường phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông sẽ bị xử phạt từ 200.000-300.000 đồng. 

Ngoài ra, đối với các hành vi đỗ xe tại các vị trí cấm cho phép đỗ xe, chủ phương tiện không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định cũng sẽ chịu mức xử phạt tương tự.

Bài viết “Quy định đỗ xe ô tô dưới lòng đường năm 2023” trên đây mà chúng tôi đề cập hy vọng sẽ mang đến những kiến thức pháp luật bổ ích trong đời sông cho bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Các trường hợp cấm đỗ xe máy dưới lòng đường?

Người điều khiển phương tiện không được đỗ xe tại các vị trí sau đây:
Bên trái đường một chiều.
Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất.
Trên cầu, gầm cầu vượt.
Che khuất biển báo hiệu đường bộ.
Không được đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định…

Quy định về việc đỗ xe máy dưới lòng đường như thế nào?

Để không gây ảnh hưởng tới việc lưu thông, người đỗ xe máy dưới lòng đường sẽ phải thực hiện quy định sau đây.
Phải cho đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.
Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.
Cho xe đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.
Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó

4.3/5 - (13 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.