Quy định mới về đăng kiểm

Thông tin tác giả | Tham khảo

Hiện nay, việc đăng kiểm cho xe là hoạt động vô cùng quan trọng. Đăng kiểm là quy trình bắt buộc đối với những mẫu xe ô tô điều này nhằm đảm bảo cho phương tiện có đủ điều kiện để lưu thông tại Việt Nam. Theo thông tin mới nhất từ cục Đăng Kiểm Việt Nam thì kể từ ngày 22/3/2023 sẽ miễn đăng kiểm lần đầu cho những xe ô tô mới mua, chưa qua sử dụng theo quy định pháp luật tại thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 16/2021 về vấn đề đăng kiểm cho phương tiện ô tô của Bộ Giao thông vận tải chính thức có hiệu lực. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Quy định mới về đăng kiểm” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 2/2023/TT-BGTVT

Chính thức miễn đăng kiểm cho xe ô tô mới mua lần đầu kể từ 22/3/2023

Theo thông tin chính thức từ cục Đăng Kiểm Việt Nam thì kể từ ngày 22/3/2023 sẽ miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô mới mua, chưa qua sử dụng theo quy định tại thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ Giao thông vận tải chính thức có hiệu lực.

Về phương án triển khai, sau khi đăng ký xe, chủ xe không cần đưa xe đến các đơn vị đăng kiểm nhưng vẫn cần mang giấy đăng ký xe đến các đơn vị này để lập hồ sơ phương tiện, được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, dán tem kiểm định, nộp phí sử dụng đường bộ nhưng không cần đưa xe vào dây chuyền để kiểm tra.

Ở giai đoạn này, thời gian chủ phương tiện được miễn đăng kiểm bằng đúng chu kỳ đăng kiểm đầu tiên (ví dụ: 30 tháng đối với ô tô con), tính từ ngày đến trung tâm đăng kiểm làm các thủ tục trên.

Chu kỳ đăng kiểm xe ô tô từ ngày 22/3/2023

Quy định mới về đăng kiểm

Căn cứ Phụ lục V tại Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, chu kỳ kiểm định xe cơ giới được áp dụng từ ngày 22/03/2023 như sau:

TTLoại phương tiệnChu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầuChu kỳ định kỳ
1. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
1.1Sản xuất đến 07 năm3624
1.2Sản xuất trên 07 năm đến 20 năm12
1.3Sản xuất trên 20 năm06
2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải
2.1Sản xuất đến 05 năm2412
2.2Sản xuất trên 05 năm06
2.3Có cải tạo1206
3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
3.1Không cải tạo1806
3.2Có cải tạo1206
4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc
4.1Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm2412
4.2Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm06
4.3Có cải tạo1206
5. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ).03

Trong đó, xe cơ giới chưa qua sử dụng đã được cấp Phiếu kiểm tra xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp hoặc Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng xe nhập khẩu và có năm sản xuất đến năm đăng kiểm dưới 02 năm, có đủ hồ sơ hợp lệ thì được miễn đăng kiểm lần đầu.

* Lưu ý:

– Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất.

– Xe cơ giới có cải tạo là xe cơ giới thực hiện cải tạo chuyển đổi công năng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ).

– Xe cơ giới kiểm định cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn 15 ngày không được tính là chu kỳ đầu.

– Xe cơ giới kiểm định lần thứ 2 (ngay sau khi được kiểm định và cấp chu kỳ đầu) có thời hạn kiểm định tính theo chu kỳ định kỳ nhỏ hơn thời hạn kiểm định của chu kỳ đầu thì:

Thời hạn kiểm định cấp lần thứ 2 được cấp bằng với thời hạn kiểm định của chu kỳ đầu tương ứng với “Loại phương tiện” trong Bảng chu kỳ kiểm định nhưng tính từ ngày kiểm định cấp chu kỳ đầu.

Kéo dài chu kỳ đăng kiểm cho nhiều phương tiện

Tiếp tục chuỗi thay đổi về đăng kiểm xe từ ngày 22/3/2023 là việc kéo dài chu kỳ kiểm định đối với ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

Cụ thể, theo Phụ lục XI, chu kỳ đăng kiểm của loại xe trên được điều chỉnh như sau:

– Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 07 năm:

  • Được miễn kiểm định chu kỳ đầu với thời hạn tăng từ 30 tháng lên 36 tháng.
  • Chu kỳ đăng kiểm định kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng.

– Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất trên 12 năm đến 20 năm: Chu kỳ đăng kiểm tăng từ 06 tháng lên thành 12 tháng.

Giấy đăng kiểm bị mất, hỏng không cần đi đăng kiểm lại

Trước đây, theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, mọi trường hợp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định bị mất hoặc hư hỏng thì chủ xe đều phải đưa xe đi kiểm định lại.

Tuy nhiên, quy định mới tại Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, chủ xe được cấp lại giấy đăng kiểm, tem kiểm định do mất, hư hỏng mà không cần đi đăng kiểm lại nếu thuộc một trong 02 trường hợp sau:

(1) Mất giấy đăng kiểm lần đầu hoặc Tem kiểm định lần đầu của xe cơ giới thuộc diện miễn kiểm định.

Trong 07 ngày làm việc kể từ ngày được cấp, chủ phương tiện hoặc người được ủy quyền đến các đơn vị đăng kiểm khai báo mất để được in lại 01 lần duy nhất (Không phải mang xe theo).

(2) Hư hỏng, có sự sai lệch thông tin xe trên giấy đăng kiểm hoặc tem kiểm định của xe được miễn kiểm định lần đầu.

Chủ xe mang giấy đăng kiểm, Tem kiểm định đã cấp đến đơn vị đăng kiểm và khai báo để được in lại cho chính xác (Không phải mang xe theo).

Thông tin liên hệ

Bài viết “Quy định mới về đăng kiểm” trên đây mà chúng tôi đề cập hy vọng sẽ mang đến những kiến thức pháp luật bổ ích trong đời sông cho bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp

Quy trình kiểm định ô tô chia làm bao nhiêu công đoạn?

Quy trình kiểm định ô tô chia làm 5 công đoạn
– Kiểm tra tổng quát xe
– Kiểm tra phần trên của xe
– Kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe
– Kiểm tra tiêu chuẩn môi trường (khí thải)
– Kiểm tra phần dưới của xe.

Xe đã đăng kiểm có được tự động gia hạn theo chu kỳ mới?

Theo Phụ lục V Thông tư 2/2023/TT-BGTVT (có hiệu lực từ ngày 22/3/2023), chu kỳ kiểm định đối với xe ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải đã được kéo dài hơn so với trước đây.
Tuy nhiên chu kỳ mới chỉ được với xe tiến hành đăng kiểm kể từ ngày 22/3/2023 chứ không áp dụng với xe ô tô đã đăng kiểm trước đó.
Mặt khác, khoản 2 Điều 3 Thông tư 2/2023/TT-BGTVT cũng nêu rõ, các Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã được cấp trước ngày Thông tư 02 có hiệu lực vẫn tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong giấy chứng nhận và tem kiểm định và không đề cập đến việc tự động gia hạn theo quy định mới.
Do đó, xe đã đăng kiểm trước ngày 22/3/2023 sẽ không được tự động gia hạn theo chu kỳ mới.
Hết thời hạn đăng kiểm ghi trên giấy chứng nhận và tem kiểm định, chủ xe phải đưa xe đi đăng kiểm chứ không được gia hạn. Ở lần đăng kiểm tiếp theo này, phương tiện sẽ được áp dụng chu kỳ đăng kiểm định kỳ theo quy định mới.

5/5 - (3 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.