Xe khách gây tai nạn ai bồi thường?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Xe khách là một trong những phương tiện công cộng lưu thông phổ biến hiện nay. Kéo theo đó, có không ít các vụ án tài xế xe khách gây tai nạn thương tâm trong quá trình tham gia giao thông gây thiệt hại về sức khỏe, tài sản, tính mạng,… cho những nạn nhân liên quan. Khi xảy ra những hậu quả nặng nề, vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ được đặt ra đối với bên có lỗi. Vậy cụ thể, Xe khách gây tai nạn ai bồi thường? Quy định về trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông như thế nào? Xử phạt hành vi xe khách gây tai nạn giao thông ra sao? Sau đây, Luật sư giao thông sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng tham khảo nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Quy định về trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông

Quy định về trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn giao thông

 • Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định

Theo đó, nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Như vậy, phương tiện giao thông được xem là nguồn nguy hiểm cao độ

Vì thế, Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp giữa chủ sở hữu và người được giao chiếm hữu, sử dụng có thỏa thuận khác không trái pháp luật, đạo đức xã hội hoặc không nhằm trốn tránh việc bồi thường.

Xe khách gây tai nạn ai bồi thường?

Tuỳ vào các trường hợp mà trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định như sau:

Trường hợp, tài xế đang theo thực hiện công việc được giao từ chủ xe:

 • Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật

Trường hợp, tài xế không thực hiện công việc nhưng sử dụng xe khách vào mục đích cá nhân dẫn đến chết người được quy định như sau:

 • Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.
 • Trường hợp chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Như vậy, có thể dựa vào từng hoàn cảnh mà xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, đa phần sẽ do người chủ, người sở hữu hợp pháp nguồn nguy hiểm cao độ bồi thường khi có tai nạn xảy ra dù không có lỗi.

Xe khách gây tai nạn ai bồi thường
Xe khách gây tai nạn ai bồi thường

Xử phạt hành vi xe khách gây tai nạn giao thông ra sao?

Xử lý hành chính

 • Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển phương tiện giao thông do vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi của mình.
 • Cụ thể, người gây tai nạn giao thông bị phạt tiền với mức phạt tiền tùy theo hành vi và mức độ hành vi vi phạm được quy định chi tiết tại Chương II Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
 • Ngoài việc bị phạt tiền, người gây tai nạn giao thông còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như: tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt sử dụng trái quy định, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Xử lý theo pháp luật hình sự

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 • Làm chết người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm trong các trường hợp sau:

 • Không có giấy phép lái xe theo quy định;
 • Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
 • Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
 • Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
 • Làm chết 02 người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm trong các trường hợp:

 • Làm chết 03 người trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
 • Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Trong trường tham gia giao thông đường bộ xảy ra vi phạm dẫn đến hậu quả quy định trong hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Ngoài ra, có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Xe khách gây tai nạn ai bồi thường?”. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho quý độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Xe khách chở quá 04 người quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 75.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm:
– Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ;
– Chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ;
– Chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ;
– Chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.

Tài xế đang thực hiện công việc được giao (trong ca làm việc) thì ai sẽ là bên bồi thường?

Tài xế đang thực hiện công việc được giao (trong ca làm việc) thì hãng xe H sẽ là bên bồi thường theo quy định tại Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015:
“Điều 600. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra
Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.
Theo đó, tài xế đang thực hiện công việc được giao (trong ca làm việc) thì hãng xe sẽ là bên bồi thường.

Xe khách không chạy đúng lịch trình đã quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Xe khách không chạy đúng theo lịch trình quy định của nhà xe đưa ra thì tài xế đó đang vi phạm pháp luật. Tài xế đấy sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài ra, tài xế còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.