Xe máy đi vào đường ô tô phạt bao nhiêu?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể là tuần vừa qua khi tham gia giao thông trên đường Thanh Xuân, tôi có đi sai làn đường dành cho xe máy, cụ thể là tôi điều khiển xe máy nhưng đi nhầm sang làn đường xe ô tô và tôi có bị CSGT phạt 500 nghìn đồng. Tôi thắc mắc rằng pháp luật quy định xe máy đi vào đường ô tô phạt bao nhiêu? Mức xử phạt mà cảnh sát giao thông phạt tôi như vậy có đúng hay không? Mong luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi, nội dung sau chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn, mời bạn đọc tham khảo:

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Sử dụng làn đường khi tham gia giao thông như thế nào?

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông là đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Tại Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Với quy định nêu trên, trong trường hợp người điều khiển phương tiện muốn rẽ phải nhưng lại đi vào phần đường dành cho các phương tiện đi thẳng sẽ được xác định là vi phạm luật giao thông đường bộ, kể cả khi có bật xi-nhan xin rẽ phải

Xe máy đi vào đường ô tô phạt bao nhiêu?

Hiện nay pháp luật phân chia các làn đường dành cho các phương tiện khác nhau để đảm bảo an toàn giao thông. Khi bạn điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy đi sai làn sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu đi không đúng phần đường, làn đường quy định dành cho xe máy.
  • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu bạn chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

Như vậy. theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đi vào làn đường ô tô đoạn đường Thanh Xuân. Như vậy, nếu bạn điều khiển xe máy vào làn đường ô tô ở đoạn không được phép chuyển làn thì việc làm của bạn là vi phạm giao thông. CSGT xử phạt bạn với mức phạt 500 nghìn đồng là đúng với quy định của pháp luật.

Xe máy đi vào đường ô tô phạt bao nhiêu?

Đi xe máy bị phạt nguội do đi sai làn đường phải nộp phạt như thế nào?

Hiện nay pháp luật quy định các hình thức nộp phạt vi phạm giao thông, cụ thể khi các phương tiện vi phạm sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm để biết rằng nộp phạt tại chỗ hay nộp phạt tại cơ quan có thẩm quyền.

Theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP quy định về hình thức nộp phạt như sau:

“1. Cá nhân, tổ chức vi phạm thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau đây:

a) Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt;

b) Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;

c) Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính hoặc nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam;

d) Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc nhà nước theo quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.”

Như vậy, đi xe máy bị phạt nguội do đi sai làn đường phải nộp phạt như sau: nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản; chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt.

Trường hợp bị phạt nguội muốn xem lại hình ảnh lúc vi phạm có được không?

Trong nhiều trường hợp, người vi phạm giao thông sẽ muốn kiểm tra, xác định lại việc xử phạt của mình nên có thể yêu cầu xem lại hình ảnh vi phạm, nội dung này sẽ căn cứ theo khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như sau:

– Khi kiểm soát thông qua hệ thống giám sát, máy đo tốc độ ghi hình ảnh, thiết bị ghi hình, phát hiện, ghi thu được hình ảnh của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, thủ trưởng đơn vị Cảnh sát giao thông có thẩm quyền thực hiện như sau:

+ Tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông, để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trường hợp người vi phạm đề nghị được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị;

+ Trường hợp không dừng ngay được phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm thì thực hiện như sau:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện giao thông (sau đây viết gọn là chủ phương tiện), gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này). Cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm (loại phương tiện; biển số, màu biển số; thời gian, địa điểm vi phạm; đơn vị phát hiện vi phạm; số điện thoại liên hệ xử lý vi phạm) vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông (để chủ phương tiện, người vi phạm biết, đến giải quyết theo quy định) và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để nhận dạng, cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm (đối với đơn vị, địa phương đã được trang bị);

Trường hợp quá thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo vi phạm mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện hành vi vi phạm chưa đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt tiếp tục thực hiện gửi thông báo đến Công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Công an cấp xã) nơi chủ phương tiện cư trú, học tập, công tác hoặc nơi đặt trụ sở chính; đồng thời, gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm (đối với chủ phương tiện xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng), để phối hợp thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

Công an cấp xã có trách nhiệm mời chủ phương tiện đến trụ sở đơn vị để tiếp nhận thông báo và yêu cầu đến cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm; kết quả làm việc, thông báo lại cho cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm (theo mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này);

Sau khi người vi phạm đã đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết; đồng thời, cập nhật thông tin đã xử phạt vào phần mềm trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và phần mềm cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát để kết thúc cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm.

Do đó, trường hợp người vi phạm đề nghị được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Trên đây là tư vấn của Luật sư giao thông về nội dung “Xe máy đi vào đường ô tô phạt bao nhiêu?“. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Câu hỏi thường gặp:

Thời gian được khiếu nại quyết định xử phạt CSGT về đi sai làn đường là bao lâu?

Thông thường , thời hiệu để tiến hành khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT là 90 ngày được tính từ ngày nhận được quyết định hoặc ngày bạn biết được quyết định xử phạt này.

Quy định pháp luật về làn đường như thế nào?

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn theo quy định của pháp luật, là phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.