Đăng ký xe nơi mình tạm trú được không?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Xin chào Luật sư sư: Tôi có hộ khẩu tại Hải Dương, hiện đã vào TP. Hồ Chí Minh làm việc, tôi đã đăng ký tạm trú tạm vắng ở Hồ Chí Minh, Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn muốn mua xe ở Hồ Chí Minh thì lại phải về Hải Dương đăng ký đúng không? Như vậy sẽ rất bất tiện, tôi có thể đăng ký xe nơi mình tạm trú được không? Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luatsugiaothong.com; vấn đề đăng ký xe cùng tỉnh, khác tỉnh,.. được rất nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Đăng ký xe nơi mình tạm trú được không?

Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 1/7/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới về nguyên tắc đăng ký xe, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 14 Điều 3 Thông tư này.

Ngoài ra, khoản 3, 4 Điều 4 Thông tư này cũng quy định về cơ quan đăng ký xe như sau:

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký các loại xe: ôtô; mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương (trừ các loại xe quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 4 Điều này).

Công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là Công an cấp xã) thực hiện đăng ký xe (trừ trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này) như sau:

a) Công an cấp xã của các huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký xe môtô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương;

b) Công an cấp xã của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (trừ Công an cấp xã nơi Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện, thị xã, thành phố đặt trụ sở) có số lượng đăng ký mới từ 150 xe/năm trở lên (trung bình trong 3 năm gần nhất) thực hiện đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương.

Như vậy, từ ngày 15/8/2023 khi Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực, chủ xe được đăng ký môtô tại công an cấp xã, đăng ký ôtô tại Công an cấp huyện nơi mình cư trú.

Bạn có hộ khẩu ở tại Hải Dương, tuy nhiên lại sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh, bạn đã đăng ký tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh, vì vậy bạn có thể mua xe và đăng ký xe ngay tại TP HCM.

Trình tự, thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú

Hồ sơ chuẩn bị

Quy trình, thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú không quá phức tạp nhưng nhiều người lại lúng túng khi thực hiện. Để tránh làm mất thời gian khi thực hiện thủ tục hành chính này, chúng tôi đã đưa ra hồ sơ cần bị, những giấy tờ cần thiết khi bạn tiến hành đăng ký xe tại nơi tạm trú:

Giấy tờ khai đăng ký xe: Vì thực hiện trên cổng dịch vụ công nên, sau khi truy cập vào một trong hai cổng dịch vụ công, chủ xe phải khai đầy đủ mọi thông tin trong giấy khai đăng ký xe và ký tên bằng phương thức điện tử.

Sau khi khai hoàn tất, chủ xe sẽ được nhận mã số hồ sơ và lịch hẹn thông qua tin nhắn hoặc email.

Nếu làm trực tiếp thì chủ xe khai trên bản giấy giấy khai đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe.

Giấy tờ của chủ xe: Tuỳ vào từng chủ xe là cá nhân Việt Nam hay cá nhân nước ngoài để chuẩn bị giấy tờ của chủ xe khác nhau:

  • Người Việt Nam: Dùng tài khoản VNeID mức 2 để thực hiện đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc Căn cước công dân/hộ chiếu.
  • Lực lượng vũ trang: Chứng minh công an/quân đội/giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị từ cấp trung đoàn hoặc công an cấp huyện trở lên.
  • Là người nước ngoài: Chứng minh thư ngoại giao/công vụ/lãnh sự còn giá trị sử dụng hoặc giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước/Sở Ngoại vụ hoặc thẻ thường trú/thẻ tạm trú có thời hạn cư trú tại Việt Nam từ 06 tháng trở lên.

Giấy tờ của xe:

  • Chứng từ nguồn gốc xe (Xe nhập khẩu (dữ liệu thông tin xe nhập khẩu hoặc tờ khai nguồn gốc xe, giấy tạm nhập khẩu); xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì cần dữ liệu điện tử hoặc bản giấy phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng).
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu: Hoá đơn điện tử, hoá đơn giấy, văn bản về việc bán, tặng cho, thừa kế công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan đang công tác, chứng từ tài chính của xe.
  • Xe thanh lý thì yêu cầu quyết định thanh lý và hoá đơn bán tài sản công/bán tài sản Nhà nước…

Chứng từ lệ phí trước bạ: Dữ liệu điện tử hoặc bản giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Nếu xe được miễn lệ phí trước bạ thì cần thông báo trong đó có thông tin về việc miễn lệ phí trước bạ.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Để tránh trường hợp bị lúng túng khi bạn chuẩn bị hồ sơ xong rồi mà không biết đến đâu để thực hiện thủ tục thì căn cứ theo Điều 4 Thông tư 24/2023/TT-BCA, người dân có thể đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe dưới đây để thực hiện thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú:

– Cục Cảnh sát giao thông hoặc Phòng cảnh sát giao thông.

– Công an cấp huyện nơi chủ xe tạm trú khi đăng ký xe ô tô, mô tô.

– Công an cấp xã của các huyện/thị xã thuộc thành phố thuộc Trung ương hoặc cả huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khi có xe lượng xe đăng ký mới từ 150 xe/năm trở lên.

– Trường hợp đặc thù:

  • Xã có số đăng ký xe mô tô dưới 150 xe/năm: Công an xã đó hoặc giao công an huyện/công an xã khác được phân cấp đăng ký xe theo cụm.
  • Xã có số đăng ký xe vượt quá khả năng: Ngoài công an xã đó trực tiếp đăng ký thì còn có thể gồm công an huyện, công an xã liền kề.

Thời gian giải quyết và quy trình thực hiện

Sau khi bạn chuẩn bị hồ sơ và đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú thì chỉ sau không qua 02 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ nhận được chứng nhận đăng ký xe. Đối với trường hợp bị mất chứng nhận đăng ký xe, thì cần mất thêm thời gian xác minh là 30 ngày; và cấp lại chứng nhận đăng ký xe sau 02 ngày làm việc. Với trường hợp cấp biển số định danh lần đầu thì bạn nhận ngay sau khi nhận hồ sơ hợp lệ. Ngoài ra, đối với các trường hợp khác như: cấp đổi/cấp lại biển số xe, cấp biển số xe trúng đấu giá, cấp lại biển số định danh thì sẽ không quá 07 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Mẫu Giấy khai đăng ký xe dùng từ 15/8/2023 theo Thông tư 24/2023/TT-BCA

Khi bạn thực hiện thủ tục đăng ký xe ở bất kỳ đâu thì trong hồ sơ bắt buộc phải có giấy khai đăng ký xe. Dưới đây là mẫu giấy khai đăng ký xe mới nhất dùng từ ngày 15/08/2023 theo Thông tư 24/2023/TT-BCA:

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về vấn đề “Đăng ký xe nơi mình tạm trú được không?”. Hy vọng bà viết có ích cho quý độc giả. Mọi thắc mắc, vướng mắc xin vui lòng gửi đến Luatsugiaothong.com để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Tạm trú có làm biển số xe được không?

Câu trả lời là CÓ. Theo Thông tư số 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ 15/8/2023 quy định công dân thực hiện đăng ký, cấp biển số xe lần đầu tại nơi cư trú (bao gồm thường trú và tạm trú).

Đăng ký xe nơi tạm trú thì biển ở đâu?

Theo Thông tư số 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ 15/8/2023, khi bấm biển số thì đầu biển số sẽ theo địa chỉ nơi tạm trú và không liên quan tới nơi có hộ khẩu thường trú. Về thủ tục đăng ký phương tiện tương tự trước kia, chỉ cần bổ sung thêm giấy xác nhận tạm trú là có thể đăng ký xe. Địa chỉ tạm trú tại địa phương nào thì đăng ký tại địa phương đó.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.