Điều khiển xe đạp trên đường cao tốc năm 2023

Thông tin tác giả | Tham khảo

Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới có hai hướng đi khác nhau được phân cách bằng dải phân cách. Không cắt một hoặc nhiều đường thẳng khác trên cùng một mặt phẳng. Nó được trang bị các cơ sở dịch vụ đảm bảo giao thông liên tục và an toàn, giảm thời gian di chuyển và chỉ cho phép các phương tiện ra vào tại các điểm cụ thể. Bạn đọc hãy lưu ý quy định trong bài viết “Điều khiển xe đạp trên đường cao tốc năm 2023” dưới đây của Luật sư giao thông.

Những loại xe nào được đi trên đường cao tốc?

Đường cao tốc là con đường thường xuyên có phương tiện di chuyển với tốc độ cao. Do đặc điểm này, hầu hết các đường cao tốc đều được trang bị, xây dựng và sửa chữa thường xuyên để đảm bảo phương tiện di chuyển thông suốt và giảm thời gian di chuyển. Tuy nhiên, chính chức năng ưu việt này đã khiến nhiều người tham gia giao thông cố tình đi vào đường cao tốc dù pháp luật hiện hành không cho phép, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Theo Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008, quy định về giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

  • Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:
  • Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;
  • Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;
  • Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;
  • Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.”
  • Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.
  • Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.
  • Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Như vậy, theo quy định trên chỉ ô tô và các phương tiện phục vụ quản lý bảo lí đường cao tốc được phép lưu thông vào đường cao tốc.

Điều khiển xe đạp trên đường cao tốc năm 2023

Khi lái xe trên đường cao tốc, người lái xe phải tuân thủ những nguyên tắc và điều kiện nhất định do pháp luật quy định. Nếu người lái xe vi phạm trên đường cao tốc, người đó có thể bị phạt tiền và trong một số trường hợp có thể bị thu hồi giấy phép lái xe. Lái xe trên đường cao tốc giúp người lái xe tiết kiệm thời gian và khoảng cách nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn nếu chủ xe không tuân thủ luật an toàn đường bộ.

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008, quy định như sau:

Giao thông trên đường cao tốc

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì cá nhân điều khiển xe đạp điện không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiên, thiết vị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Điều khiển xe đạp trên đường cao tốc năm 2023

Mức xử phạt đối với người đi xe đạp vào đường cao tốc

Đường cao tốc có rất nhiều lợi ích nhưng cũng sẽ có không ít nguy hiểm nếu như không thực hiện theo đúng quy tắc an toàn giao thông. Vì vậy, ngoài kỹ thuật, nguyên tắc lái xe khi lái xe trên đường cao tốc, người điều khiển phương tiện phải hiểu rõ các quy tắc lái xe an toàn khi tham gia giao thông trên đường này.

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung bởi Khoản 6 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác điều khiển xe đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt như sau:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp vào đường cao tốc, trừ phương tiện phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Điều khiển xe đạp trên đường cao tốc năm 2023” đã được Luật sư giao thông giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Câu hỏi thường gặp

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi điều khiển xe đạp đi vào đường cao tốc là bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 được sửa đổi bởi điểm a khoản 4 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020, quy định về thời hiệu xử lý vi phạm hành chính thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi điều khiển xe đạp đi vào đường cao tốc là 01 năm.

Xe máy có được đi vào đường cao tốc không?

Theo khoản 4 điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008: “Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.” Như vậy, xe máy không được đi vào đường cao tốc, trừ trường hợp làm nhiệm vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.