Định danh biển số xe có bán được không?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Với số lượng phương tiện lớn như hiện nay thì biển số xe là căn cứ quan trọng để quản lý số lượng phương tiện, quản lý việc người dân chấp hành luật lệ giao thông, tìm kiếm thông tin cần thiết, phục vụ công tác điều tra, xử lý vi phạm. Luật Giao thông Việt Nam có quy định rõ ràng, chính xác về các loại biển số. Đăng ký biển số xe với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là nghĩa vụ, nghĩa vụ của chủ phương tiện. Bộ Công an mới ban hành Thông tư số 24/2023 quy định việc định danh biển số xe. Nhiều người thắc mắc Định danh biển số xe có bán được không? Cùng Luật sư giao thông tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Quy định về thời gian và loại biển số xe định danh

Vào thời điểm công nghệ không ngừng phát triển, việc sử dụng biển số định danh thể hiện sự tiến bộ đáng kể trong quản lý giao thông và định danh biển số xe mang lại nhiều lợi ích tối ưu so với việc chỉ sử dụng biển số thông thường.

Biển số xe còn được gọi là biển kiểm soát xe cơ giới. Đây là một tấm biển hình chữ nhật hoặc hơi vuông, làm bằng hợp kim nhôm sắt, gắn lên mỗi xe cơ giới, được cơ quan công an cấp khi mua xe. Những con số và chữ trên biển số xe sẽ mang thông tin của chủ sở hữu. Trên biển số còn có hình quốc huy dập nổi của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Biển số xe sẽ được làm bằng kim loại, có màng phản quang, có ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm. Ký hiệu này phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật biển số xe cơ giới của Bộ Công an và do đơn vị được Bộ Công an cấp phép sản xuất biển số. Đối xe đăng ký tạm thời thì biển số sẽ được in trên giấy.

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định, biển số định danh có 05 số.

Biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh không phải số căn cước công dân hay mã định danh.

Căn cứ quy định tại Điều 38 Thông tư 24/2023/TT-BCA về hiệu lực thi hành như sau:

Hiệu lực thi hành

1. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 8 năm 2023.

Như vậy, biển số xe sẽ được định danh từ ngày 15/8/2023 theo Thông tư 24/2023/TT-BCA.

biển số xe đang dùng được tự động chuyển sang biển số định danh đối với trường hợp là biển 5 số và chưa thực hiện thủ tục thu hồi.

Trường hợp đã thực hiện thủ tục thu hồi thì biển số xe đó sẽ chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

Đối với biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì sẽ không tự động chuyển sang biển định danh. Trừ trường hợp chủ xe muốn chuyển sang biển định danh thì biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” sẽ bị thu hồi và cấp đổi sang biển định danh.

Định danh biển số xe có bán được không?

Khi thực hiện định danh biển số thì biển số đó sẽ được gắn với chủ sở hữu xe. Nhưng vì nhiều lý do mà chủ phương tiện muốn bán phương tiện đó thì có được bán luôn biển số định danh hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Do đó Luật sư giao thông sẽ trả lười vấn đề này như sau:

Căn cứ Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

Theo quy định mới, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (biển số định danh). Biển số định danh sẽ gắn với chủ xe dù xe hư hỏng, hết niên hạn hay bán xe, trong trường hợp này thì biển định danh sẽ bị thu hồi, cơ quan đăng ký xe sẽ giữ biển số này trong vòng 05 năm. Đồng thời, tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA cũng có quy định chủ xe phải giữ lại cà vẹt (giấy đăng ký xe) và biển số xe khi bán xe (trừ trường hợp bán xe kèm biển số trúng đấu giá).

Do đó, khi biển số định danh được áp dụng, chủ xe sẽ không thể chuyển quyền sở hữu (bán) biển định danh.

Thủ tục đăng ký cấp biển số định danh online

Với công nghệ như hiện nay thì có thể thực hiện đăng ký định danh biển số xe ngày trên thiết bị thông minh của mình mà không cần đến trực tiếp cơ quan nhà nước để thực hiện. Để đăng ký cấp biển số định danh online, công dân có thể thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

– Bước 2: Chọn đăng nhập nếu đã có tài khoản hoặc chọn đăng ký nếu chưa có tài khoản.

– Bước 3: Tiến hành đăng nhập bằng một trong các loại tài khoản như: Tài khoản cổng dịch vụ công quốc gia, tài khoản định danh điện tử,…

– Bước 4: Nhập từ khóa “Đăng ký xe” sau đó bấm vào dấu tìm kiếm.

– Bước 5: Chọn “Nộp trực tuyến”

– Bước 6: Lựa chọn các thông tin và nhập các thông tin theo yêu cầu. Sau đó, chọn “Tra cứu thông tin xe”.

– Bước 7: Sau khi tra cứu được thông tin xe thì người dân tiếp tục đến bước Khai báo thông tin và Nộp tờ khai.

Trường hợp xe không chính chủ thì khi chuyển đổi biển số định danh, sẽ cấp định danh cho người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) chứ không phải cấp cho người đang sử dụng xe.

Do đó, Bộ Công an quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Sau đó, chủ xe và người nhận chuyển quyền sở hữu xe phải làm thủ tục đăng ký, sang tên xe (Lúc này, chủ xe mới sẽ được cấp biển định danh mới cho xe đó).

Trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe không chính chủ đó.

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Định danh biển số xe có bán được không?” hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp liên quan đến vấn đề pháp lý về lĩnh vực giao thông. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin về lĩnh vực giao thông nhé

Câu hỏi thường gặp

Đã có biển số định danh thì khi đăng ký xe mới có được cấp biển số định danh mới?

Khi đăng ký xe mới thì chủ xe được cấp biển số định danh mới nếu chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác.
Trường hợp đã có biển số định danh đang được thu hồi trong kho thì chủ xe không được cấp biển định danh mới mà sẽ được cấp lại biển đang thu hồi.

Có nhiều xe thì sẽ định danh biển số xe nào?

Hiện nay, một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển ô tô, xe máy. Mỗi biển số sẽ gắn với một xe.
Trong khi đó, quy định mới lại không đề cập đến việc 01 chủ xe sẽ có tối đa bao nhiêu biển số định danh. Do vậy, nếu một người có nhiều xe, nhiều biển số xe thì tất cả đều được gắn với định danh của chủ xe đó.
Ví dụ: Anh A có 2 xe máy, 1 xe ô tô. Khi áp dụng biển số định danh, cả 3 xe của anh A (2 xe máy và 1 xe ô tô) đều được gắn định danh.
Riêng đối với biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”, biển 3, 4 số thì sẽ không được chuyển đổi sang biển định danh. Khi có nhu cầu cấp đổi biển định danh thì chủ xe sẽ được cấp biển 5 số mới. Lúc đó, những biển số này sẽ bị thu hồi.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.