Dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Theo quy định pháp luật Việt Nam, việc điều khiển xe máy đối với người dưới 16 tuổi là một hành vi bị nghiêm cấm và bị xem xét là vi phạm luật giao thông đường bộ. Điều này là một biện pháp được áp đặt để đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia và mọi người xung quanh. Người dưới 16 khi đi xe máy sẽ bị xử phạt và nguòi giao xe cho người chưa đu rtuooir cũng sẽ bị xử phạt. Bạn đọc cần lưu ý và có thể tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết “Dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?” của Luật sư Giao thông nhé!

Điều kiện về tuổi lái xe của người tham gia giao thông

Người trẻ dưới 16 tuổi thường chưa đủ trình độ, kỹ năng, và hiểu biết về quy tắc giao thông cần thiết để tham gia an toàn vào luồng xe cơ động. Điều này có thể gây nguy cơ cho tính mạng và tài sản của họ cũng như nguy cơ gây ra tai nạn cho người khác. Vì vậy, pháp luật đã quy định rõ ràng về việc giới hạn tuổi để điều khiển xe máy.

Dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?
Dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Theo đó, điều kiện về tuổi và sức khỏe của người lái xe quy định như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;
  • Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);
  • Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);
  • Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);
  • Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

Dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?

Theo Điều 12 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, mọi người dưới 16 tuổi không được phép điều khiển các loại phương tiện giao thông đường bộ, bao gồm xe máy. Nếu bạn vi phạm quy định này, bạn có thể bị xử phạt một khoản tiền tùy theo mức độ vi phạm, thường là một khoản tiền từ 200,000 VNĐ đến 400,000 VNĐ. Ngoài ra, còn có thể bị tước bằng lái trong một thời gian nhất định hoặc tịch thu phương tiện.

Dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu theo quy định?
Dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu theo quy định?

Căn cứ khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt đối với người chưa đủ tuổi lái xe quy định như sau:

  • Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.
  • Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

Như vậy, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ áp dụng hình thức xử phạt hành chính nhẹ nhất đó là phạt cảnh cáo. Từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, có thể bị phạt tiền lên đến 600.000 đồng.

Mức phạt đối với hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe

việc điều khiển xe máy khi bạn dưới 16 tuổi tại Việt Nam là một vi phạm luật giao thông đường bộ và có thể bị phạt tiền và mất bằng lái, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. Việc tuân thủ luật lệ là trách nhiệm của tất cả mọi người và đó cũng là cách để xây dựng một xã hội văn minh và an toàn. Đồng thời việc áp dụng các biện pháp trừng phạt như trên là để tạo ra sự thấp khả năng vi phạm của người trẻ và tạo ra một môi trường giao thông an toàn hơn cho tất cả mọi người.

Theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008 điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng) có thể chịu các mức phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ phương tiện;
  • Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?″. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư giao thông với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

15 tuổi điều khiển xe máy 110cc thì bị cảnh sát giao thông xử phạt. Hỏi mức phạt là bao nhiêu tiền?

15 tuổi nên chưa đủ tuổi lái xe theo Điều 58 và Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008. Nên thuộc trường hợp “Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô”

Chưa đủ tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu?

Theo nội dung được đề cập tại mục 1 của bài, người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy 50cc sẽ chịu mức phạt như sau:
Từ 14 đến dưới 16 tuổi: Phạt cảnh cáo;
Từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng;

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.