Lùi xe ô trạm thu phí có bị phạt không theo quy định 2023

Thông tin tác giả | Tham khảo

Trạm thu phí được xem như nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ. Khi đi qua đây, các tài xế rất dễ mắc lỗi sau dẫn đến bị xử phạt vì vi phạm hành chính. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Lùi xe ô trạm thu phí có bị phạt không” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP;
  • Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Khái niệm về trạm thu phí

ETC (Electronic Toll Collection) là làn thu phí áp dụng công nghệ tự động nhận diện phương tiện khi di chuyển qua và trừ tiền vào tài khoản đã tích hợp trên hệ thống. Trạm thu phí không dừng được bố trí trên các trục đường quốc lộ cao tốc cho phép người lái xe đi thẳng, tiền sẽ tự động trừ thẳng vào tài khoản mà chủ sở hữu đã đăng kí.

Làn thu phí ETC mang lại các lợi ích trong giao thông như:

– Tiết kiệm thời gian cho người đi giao thông: thay vì từng tài xế phải dừng xe đóng tiền khi đi qua trạm thu phí, đối với ETC, lái xe được đi thẳng và tiền sẽ được tự động trừ sau;

– Giảm tắc nghẽn, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm;

– Giảm ô nhiễm không khí;

– Tránh phát sinh và giảm một số khoản chi phí đối với nhà đầu tư BOT (chi phí in ấn vé, chi phí vận hành, chi phí quản lý);

Hiện nay, cả nước có 112 trạm thu phí đã áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng. Theo quy định, chủ phương tiện chỉ cần sử dụng duy nhất 1 thẻ để có thể lưu thông qua hầu hết các trạm dịch vụ thu phí không dừng. Dịch vụ thu phí tự động ETC được áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) . Theo quy định, sóng radio có thể tự động nhận diện phương tiện xe cơ giới có dán thẻ thu phí không dừng. Nhận biết ô tô, thẻ ePass sẽ được dán trước mặt cửa kính xe.

Những lỗi hay mắc phải khi đi qua trạm thu phí

Khi đi qua trạm thu phí ETC, tài xế rất dễ mắc một trong các lỗi sau dẫn đến việc bị xử phạt vi phạm hành chính:

Một là, ô tô đi vào làn xe máy để “né” trạm thu phí

Theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt theo 03 lỗi sau:

  • Người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường: Phạt 200.000 – 400.000 đồng (căn cứ điểm a khoản 1);
  • Người điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định: Phạt 03 – 05 triệu đồng (căn cứ điểm đ khoản 5);
  • Người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông: Phạt 03 – 05 triệu đồng (căn cứ điểm b khoản 5).

Bên cạnh đó, tại khoản 11 Điều này cũng quy định, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng, đặc biệt, nếu gây tai nạn có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Hai là, xe không dán thẻ thu phí nhưng đi vào làn thu phí tự động

Hành vi này sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019. Theo đó, người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bên cạnh mức phạt tiền nêu trên, tài xế còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Ba là, dừng đỗ quá 5 phút tại trạm thu phí

Tại các trạm thu phí có biển báo “Cấm dừng xe quá 05 phút”. Trường hợp dừng xe quá thời gian trên, tài xế có thể bị xử phạt hành chính theo một trong các lỗi sau:

  • Phạt 01 – 02 triệu đồng: Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông (điểm đ khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019);
  • Phạt 03 – 05 triệu đồng: Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5 Nghị định 100/2019).

Cũng lưu ý trường hợp người điều khiển xe ô tô cố ý dừng, đỗ phương tiện cản trở, gây ách tắc giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng còn bị xử lý trách nhiệm hình sự về Tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại Ðiều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bốn là, không đảm bảo khoảng cách giữa các xe

Tùy từng trạm thu phí mà khoảng cách đặt ra sẽ là khác nhau, thông thường là 3m hoặc 8m. Nếu đã có biển báo này mà tài xế không thực hiện đúng sẽ bị phạt từ 800.000 – 01 triệu đồng về hành vi không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” tại điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019.

Lùi xe ô trạm thu phí có bị phạt không?

Lùi xe ô trạm thu phí có bị phạt không theo quy định 2023

Mặc dù các trạm thu phí ETC đều có biển chỉ dẫn tín hiệu, vạch kẻ riêng và hướng dẫn cụ thể nhưng một số người điều khiển phương tiện vẫn đi nhầm vào các làn này.

Điểm b khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định rõ mức phạt với lỗi đi vào làn ETC, cụ thể như sau:

Phạt tiền 1 – 2 triệu đồng với lái xe ô tô điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí. Đó là các xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc có gắn thẻ đầu cuối nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi đi qua làn thu phí điện tử tự động không dừng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng trong trường hợp điều khiển xe lưu thông nhầm vào làn thu phí ETC gây tai nạn giao thông (Điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Lưu ý khi đi qua làn thu phí không dừng ETC nhằm tránh bị phạt

Với quy định bắt buộc dán thẻ ePass, chủ phương tiện cũng cần chú ý một số điều sau khi lưu thông qua làn thu phí không dừng (ETC) :

Khoảng cách và vận tốc xe lưu thông trong làn ETC: Giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe là 15m và duy trì vận tốc xe dưới 40 km/h.

Thẻ ePass: Khi bóc ra thẻ sẽ bị rách và vô hiệu, do vậy sẽ không sử dụng được. Chủ phương tiện cần dán thẻ mới với giá 120 nghìn đồng. Số tiền trong tài khoản giao thông: Cần giữ ở mức đủ hoặc trên hạn mức quy định của một lần thanh toán qua trạm. Nếu thẻ không đủ số dư, lái xe sẽ bị phạt do vi phạm quy định khi cố tình đi vào làn thu phí ETC.

Tuân thủ tín hiệu từ đèn giao thông, thanh barie, và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên điều hành tại trạm giúp việc lưu thông không bị tắc nghẽn mà còn thuận lợi hơn nữa.

Film dán kính cách nhiệt có thể gây nguy hiểm đến máy móc khi quét mã thẻ. Hệ thống RFID sử dụng ánh sáng khi đọc mã nên thật khó khăn để có thể lọt qua lớp film cách nhiệt bảo vệ.

Không thanh toán tiền mặt với nhân viên khi qua làn ETC bị báo lỗi. Nếu xe có đủ điều kiện, yêu cầu BOT dừng phương tiện và tháo thanh chắn khi di chuyển. Việc chi trả được thống nhất sẽ dừng ngay sau khi hệ thống được điều chỉnh và hoạt động ổn định.

Cân nhắc và chọn nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất sẽ được giải quyết nhanh nếu thẻ ePass bị lỗi.

Chú ý không đăng ký cùng dịch vụ ở 2 nhà cung cấp nhằm tránh việc hệ thống khó nhận diện chính xác phương tiện và tài khoản. Nếu phải thay đổi nhà cung cấp, chủ xe cần sử dụng dịch vụ ở nhà cung cấp trước đó đã đăng ký.

Với xe đầu kéo không chuyên chở container hoặc chỉ kéo theo container 20 ft: Nhằm tránh ùn tắc giao thông khi qua trạm cần liên hệ với nhân viên vận hành để điều chỉnh lại cho hợp lý.

Với phương tiện thực hiện hạ tải sau khi đăng ký dịch vụ: Cần liên hệ ngay tổng đài nhà cung cấp dịch vụ thu phí ETC và đơn vị quản lý của trạm thu phí để điều chỉnh lại chủng loại phương tiện. Người điều khiển phương tiện giao thông đi sai vào làn thu phí ETC sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng và có thể bị tước Giấy phép lái xe. Hiểu định được các mức phạt với lỗi đi nhầm làn để người lái xe tránh xa và chú ý hơn trên hành trình di chuyển.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Lùi xe ô trạm thu phí có bị phạt không hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Những quy định bắt buộc khi đi vào làn ETC là gì?

Khi đi vào làn ETC phương tiện cần lưu ý như sau:
– Xe ô tô phải được dán thẻ thu phí không dừng ETC
– Đảm bảo tài khoản phải có đủ số dư để thanh toán
– Tốc độ di chuyển dưới 40km/h
– Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Cần duy trì số tiền trong tài khoản khi đi qua trạm thu phí ETC là bao nhiêu?

Số dư tối thiểu trong tài khoản của chủ xe là 50% phí của chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc. Lý do cho quyết định trên được văn bản giải thích để giúp các phương tiện cũng như chủ xe dễ dàng lưu thông qua trạm, đồng thời, tránh gây ùn tắc tại các điểm thu phí.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.