Quy định 2023 thứ tự ưu tiên khi tham gia giao thông tại Việt Nam

Thông tin tác giả | Tham khảo

Giao thông là một trong lĩnh vực đặc biệt quan trọng, phổ biến mà hầu hết người dân đều tham gia. Nhắc đến lĩnh vực giao thông, người ta thường nhắc ngay đến phương tiện giao thông. Hiện nay, Nhà nước ta đang đưa ra những quy định cụ thể về các phương tiện tham gia giao thông. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Thứ tự ưu tiên khi tham gia giao thông” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ số 2008
 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Khái niệm xe ưu tiên

– Xe ưu tiên là các loại xe theo quy định của pháp luật được hưởng các quyền ưu tiên khi tham gia giao thông. Cụ thể, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, thì người tham gia giao thông phải nhường đường, không được cản trở xe được quyền ưu tiên.

– Xe ưu tiên là loại xe đặc biệt. Theo đó, Nhà nước cho phép loại xe này được vận hành với phương thức đặc biệt hơn so với các loại xe khác. Chỉ cần bật tín hiệu ưu tiên, loại xe này sẽ mặc nhiên được nhường đường, không cá nhân nào được phép cản trở sự hoạt động của loại xe này.

– Xe ưu tiên có những đặc điểm sau:

+ Đây là loại xe được sử dụng cho những tình huống khẩn cấp, đặc biệt.

+ Xe ưu tiên được Nhà nước cho phép hoạt động, tham gia giao thông khác với các loại phương tiện bình thường khác.

+ Xe ưu tiên được sử dụng với mục đích nhân đạo, tức phục vụ hỗ trợ người dân trong các trường hợp đặc biệt khẩn cấp.

+ Xe ưu tiên thường là phương tiện của các cơ quan, tổ chức.

– Người dân phải có các trách nhiệm sau đây đối với xe ưu tiên:

+ Khi tham gia giao thông, thấy tín hiệu ưu tiên của xe ưu tiên, người dân phải nhường đường, hỗ trợ nhường đường cho xe này.

+ Không được gây ra bất kỳ sự cố, tác động nào làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe ưu tiên.

Ví dụ: Hiện nay, có rất nhiều trường hợp thấy xe ưu tiên đưa ra tín hiệu ưu tiên nhưng vấn cố tình không nhường đường, lạng lách, gây khó khăn cho việc di chuyển của loại xe này.

+ Các cá nhân, tổ chức hoạt động trong cơ quan quản lý Nhà nước phải nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ của mình, đưa ra những biện pháp hỗ trợ kịp thời cho sự di chuyển của phương tiện ưu tiên. Trong những trường hợp đặc biệt phát sinh, đối tượng này cần đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời đối với người vi phạm theo quy định của Nhà nước và pháp luật.

Quyền của xe ưu tiên

Như đã phân tích ở trên, xe ưu tiên được hưởng nhiều quyền ưu tiên mà pháp luật đã quy định. Điển hình nhất trong số đó là xe ưu tiên được quyền vượt đèn đỏ (trừ xe tang) và không bị hạn chế tốc độ khi đang đi làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cần lưu ý về trường hợp xe có đang đi làm nhiệm vụ hay không để xác định mức độ ưu tiên của từng loại xe.

Một thắc mắc thường xuyên được đặt ra đó là xe tang có được ưu tiên không? Theo danh sách liệt kê xe ưu tiên thì “đoàn xe tang” là một trong số những phương tiện được hưởng quyền ưu tiên và người đi đường phải nhường đường cũng như không được gây cản trở khi gặp phải. Tuy nhiên, chỉ khi nào xe tang thực hiện nhiệm vụ “đưa tang” và đi thành đoàn thì mới được xem là “đoàn xe tang” theo như quy định. Còn nếu chỉ là xe tang đi bình thường trên đường thì sẽ được đối xử như những loại xe ô tô tương ứng khác. Bên cạnh đó, riêng đoàn xe tang là loại xe ưu tiên không được phép vượt đèn đỏ nếu không cũng sẽ bị xử phạt lỗi vượt đèn đỏ theo quy định của pháp luật.

Thứ tự xe ưu tiên qua ngã tư hay đi qua bất kì đoạn đường ngược chiều, chật hẹp nào đều được tuân thủ chặt chẽ theo quy định từ xe ưu tiên nhất là xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ cho đến đoàn xe tang. Pháp luật dựa trên mức độ nguy cấp của từng loại xe và sắp xếp theo thứ tự cho nên người điều khiển phương tiện cần chú ý các quy định của pháp luật để thực hiện cho đúng.

Thứ tự ưu tiên khi tham gia giao thông

Quy định 2023 thứ tự ưu tiên khi tham gia giao thông tại Việt Nam

Các xe ưu tiên theo luật

Các loại xe ưu tiên ở Việt Nam có 5 loại quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, bao gồm:

 1. Xe đi làm nhiệm vụ chữa cháy khẩn cấp
 2. Xe cứu thương thực hiện nhiệm vụ cấp cứu khẩn cấp
 3. Những xe quân sự, công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp và những đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường
 4. Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật
 5. Đoàn xe tang

Thứ tự các xe ưu tiên theo luật từ cao đến thấp

Trong 5 loại xe ưu tiên trên sẽ có những xe được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào. Bởi đây là những xe có nhiệm vụ rất quan trọng và cần được ưu tiên hàng đầu, cụ thể các xe ưu tiên theo thứ tự:

 1. Xe đi làm nhiệm vụ chữa cháy 
 2. Những xe quân sự, công an đi làm nhiệm vụ và những đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường
 3. Xe cứu thương cấp cứu khẩn cấp
 4. Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật
 5. Đoàn xe tang

Khi gặp biển báo cấm STOP, xe ưu tiên vẫn phải dừng lại

Mặc dù là xe nằm trong đối tượng được ưu tiên khi di chuyển nhưng khi gặp biển nào xe ưu tiên phải dừng lại. Theo quy định, khi gặp biển báo đỏ có chữ STOP người điều khiển xe ưu tiên vẫn phải dừng lại theo đúng quy định.

Biển báo có ý nghĩa bắt buộc đối với các phương tiện xe cơ giới, xe thô sơ kể cả phương tiện xe được ưu tiên theo quy định của nhà nước cũng cần phải dừng lại trước biển báo hay trước vạch kẻ ngang đường. Xe chỉ tiếp tục được di chuyển khi có tín hiệu đèn, hay tín hiệu của người điều phối giao thông tại đó.

Hiểu đơn giản là trong trường hợp này, tất cả phương tiện kể cả các xe theo thứ tự xe ưu tiên ở Việt Nam vẫn phải dừng lại.

Mức phạt hành chính hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chủ xe có hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ có mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vi phạm.

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi vi phạm.

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vi phạm.

Mời các bạn xem thêm bà viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thứ tự ưu tiên khi tham gia giao thông” hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Vượt đèn đỏ nhường đường cho xe ưu tiên có bị phạt không?

– Vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết
– Do phòng vệ chính đáng
– Do sự kiện bất ngờ
– Do sự kiện bất khả kháng
– Do người không có năng lực trách nhiệm hành chính, chưa đủ tuổi gây ra
=> Nếu vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ không bị xử phạt.
Trong những trường hợp còn lại, xét về mặt pháp luật, bạn đã vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, sẽ bị xử phạt. Xét về mặt tình thì hành vi của bạn có thể được châm chước.
Tuy nhiên hành vi vượt đèn đỏ có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác, do đó, các bạn nên cân nhắc tránh vừa nguy hiểm cho mình lại bị phạt.

Cần làm gì khi thấy xe ưu tiên?

+ Nhanh chóng giảm tốc độ; 
+ Tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường;
+ Không có bất kì hành động gì cản trở xe được quyền ưu tiên.
Ngoại trừ xe đang ở trong giao lộ thì được phép đi tiếp theo hướng đang đi đến khi kết thúc giao lộ thì phải nhường đường theo quy tắc trên.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.