Mẫu đơn trình báo mất xe máy

Thông tin tác giả | Tham khảo

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển dẫn theo đó tệ nạn xã hội ngày càng nhiều: nghiện ngập, đánh nhau,giết người cướp của…..Đặc biệt là tình trạng trộm cắp ngày càng diễn ra phổ biến, không chỉ vậy có những người còn dàn cảnh trộm cướp xe để lấy tiền tiêu xài, vậy khi là nạn nhân chúng ta cần làm gì khi bị trộm cắp xe máy? Bài viết dưới đây sẽ dưới hướng dẫn quý độc giả quy trình trình báo công an khi bị mất trộm xe, và đưa ra mẫu đơn trình báo mất xe máy, xin mời quý độc giả tham khảo!

Download mẫu đơn trình báo mất xe máy

Khi bị mất xe thì đến đâu trình báo?

Khi phát hiện bị mất xe máy, ô tô, hay bất cứ tài sản gì do trộm cắp, bạn cần phải tới ngay cơ quan có thẩm quyền gần nhất để trình báo. Bạn cần hiểu rõ về cách trình báo công an mất xe thì mới nhanh chóng tìm lại tài sản. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015: cá nhân, tổ chức có quyền tố giác với cơ quan chức năng có thẩm quyền nếu phát hiện hành vi, dấu hiệu phạm tội.

Tại khoản 2 – 3, điều 145 của bộ luật này, pháp luật đã liệt kê những cơ quan tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo tội phạm của người dân. Theo đó, khi bị mất xe máy, ô tô bạn có thể trình báo tới:

  • Cơ quan điều tra, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng, Điều tra viên, Cán bộ điều tra thuộc cơ quan điều tra của Công an nhân dân.
  • Cơ quan được giao nhiệm vụ làm một số hoạt động điều tra. Cấp trường, cấp phó, cán bộ điều tra của  Công an nhân dân. 
  • Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an. Các cơ quan, đơn vị khác của Công an nhân dân và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hay kiến nghị khởi tố.

Hướng dẫn cách trình báo công an khi bị mất xe máy

Khi phát hiện bị trộm cắp xe máy, ô tô bạn cần làm đơn trình báo gửi đến cơ quan có thẩm quyền, trong đơn cần phải ghi rõ: chi tiết mất tài sản khi nào, ở đâu, có ai làm chứng hay không, những thông tin cơ bản của tài sản như: biển số xe, hãng xe, loại xe, màu xe,..… Nhờ đó, vụ việc mới được giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cam kết những thông tin mà mình kê khai là hoàn toàn đúng sự thật. Nếu sai bản thêm sẽ chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Cuối đơn trình báo, người làm đơn sẽ ký, ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

Sau khi viết đơn xong, bạn sẽ nộp lại cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tại đây, cán bộ của cơ quan tiếp tục lấy thêm lời khai của nạn nhân, người làm chứng… đưa vào hồ sơ. Dựa trên những thông tin được cung cấp, công an tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc để lấy lại tài sản cho bạn

Bị trộm xe sau 2 tháng mới trình báo công an có lấy lại được không?

Thưa luật sư, cách đây 2 tháng, tôi có để xe dưới tầng 1 khu nhà trọ và đi lên phòng, trong lúc 1 nam mở cổng đi ra ngoài vứt rác thì đã có 1 tên trộm lẻn vào bẻ khóa trộm chiếc xe của tôi, vì một số lý do lúc đấy tôi chưa kịp thời báo cơ quan có thẩm quyền. Luật sư cho tôi hỏi, xe tôi đã bị lấy cắp cách đây 2 tháng thì giờ tôi trình báo công an lấy lại có được không? Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Căn cứ Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội trộm cắp tài sản được sửa đổi bởi Khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017

Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
….

Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

“Điều 9. Phân loại tội phạm

  1. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:

a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;”

Căn cứ Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

  1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

Như vậy, thời hiệu để bạn trình báo với cơ quan công an về hành vi trộm cắp xe của bạn là 05 năm. Chỉ mới 2 tháng trôi qua kể từ hành vi phạm tôi trên xảy ra nên bạn vẫn có quyền trình báo với cơ quan công an để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự tên trộm này.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là bài viết của chúng tôi về “Mẫu đơn trình báo mất xe máy“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Mọi vướng mắc, thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay tới Luatsugiaothong.com để được hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Mất xe máy báo công an có tìm lại được không?

Câu trả lời là CÓ. Ngay sau khi bị mất xe máy, bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền gần nhất để trình báo mất xe. Bạn cần làm đơn trình báo, trong đơn cần trình báo cụ thể thời điểm chiếc xe bị mất, thông tin chiếc xe (loại xe, màu xe, biển số xe..) sau đó gửi đến cơ quan có thẩm quyền bằng các biện pháp nghiệp vụ họ sẽ tìm lại chiếc xe cho bạn

Thời gian nhận lại xe từ công an sau khi tìm thấy?

Theo quy định tại Điều 74, Bộ luật tố tụng hình sự thì vật chứng là những vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và những vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội. Trong trường hợp của bạn, xe máy là vật mang dấu vết phạm tội, là đối tượng của tội phạm có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội nên cơ quan điều tra có quyền giữ xe của bạn để phục vụ việc điều tra. Thời gian tạm giữ xe máy của anh sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định mà không có quy định cụ thể nào về thời gian tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng.

–  Giai đoạn điều tra: Đối với trường hợp của bạn. tình tiết không phức tạp nên thời hạn không quá ba tháng (Theo Khoản 1, Điều 119, Bộ luật tố tụng hình sự); Trong giai đoạn này thì cơ quan Công an có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại;
–  Giai đoạn truy tố: Theo Khoản 1, Điều 166, Bộ Luật tố tụng hình sự:  20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng. Trong giai đoạn này viện kiểm sát có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại.
–  Giai đoạn xét xử: Theo Khoản 2 Điều 176, Bộ luật tố tụng hình sự. Thời hạn chuẩn bị xét xử: Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tòa sẽ đưa vụ án ra xét xử. Trong giai đoạn này Tòa có quyền xem xét trả vật chứng cho người bị hại. Nếu tòa vẫn chưa trả thì bạn phải chờ sau khi có bản án của Tòa.
Do đó, pháp luật không có quy định về thời gian cụ thể cơ quan có thẩm quyền trả lại tài sản cho bạn. Thời gian tạm giữ tạm giữ xe cho bạn sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định mà không có quy định cụ thể nào về thời gian tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng. Tùy thuộc vào giai đoạn tố tụng mà có thẩm quyền xem xét  trả lại xe cho bạn là khác nhau.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.