Những cách tra cứu biên bản vi phạm giao thông năm 2023

Thông tin tác giả | Tham khảo

Trong quá trình tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt hành chính. Ở thời điểm này, công an giao thông sẽ tiến hành lập biên bản về lỗi của người tham gia giao thông đã mắc phải. Sau đó, Công an sẽ yêu cầu người dân đến kho bạc nhà nước để thực hiện việc nộp phí phạt theo lỗi vi phạm giao thông cụ thể đã ghi rõ. Biên bản vi phạm giao thông được xem như cơ sở để ra quyết định xử phạt giao thông đối với trường hợp có hành vi vi phạm giao thông. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Tra cứu biên bản vi phạm giao thông” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP 

Khái niệm biên bản vi phạm giao thông

Biên bản vi phạm giao thông là văn bản ghi nhận lại diễn biến, thời gian, địa điểm, đối tượng thực hiện, trình tự, nội dung,…. của một hành vi vi phạm pháp luật giao thông đã được diễn ra trên thực tiễn. Đây là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt.

Hiện nay, pháp luật chưa quy định cụ thể về biên bản vi phạm giao thông. Tuy nhiên, giao thông là một trong những lĩnh vực thuộc quản lý hành chính nhà nước nên có thể coi biên bản vi phạm giao thông là một loại của biên bản vi phạm hành chính.

Biên bản vi phạm hành chính là văn bản ghi nhận lại diễn biến, kết quả của một hoạt động, sự việc vi phạm hành chính đã xảy ra về mặt thời gian, địa điểm, đối tượng tham gia, trình tự, nội dung, kết quả cuối cùng.

Các trường hợp vi phạm pháp luật giao thông phải lập biên bản

Các trường hợp vi phạm pháp luật giao thông phải lập biên bản được ghi nhận tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP cụ thể là tại khoản 3 Điều 82 như sau:

– Thời điểm kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông có hoặc không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các loại giấy tờ bao gồm: Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Bảo hiểm dành cho phương tiện…và đối với các hành vi vi phạm giao thông được quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

– Phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ không phải lập biên bản, các hành vi vi phạm không thuộc trường hợp nêu trên phải lập biên bản (Căn cứ vào khoản 1 Điều 57 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012).

– Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản ( căn cứ theo khoản 2 Điều 56).

Từ quy định trên, đối với các hành vi vi phạm giao thông nhưng không bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền hơn 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ thì bị lập biên bản. Lập biên bản theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm giao thông bị phạt hiện nhờ sử dụng camera giám sát hành trình hoặc các phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ.

Tra cứu biên bản vi phạm giao thông

Những cách tra cứu biên bản vi phạm giao thông năm 2023

Để tra cứu quyết định xử phạt vi phạm giao thông online, bạn thực hiện theo trình tự sau:

Đăng nhập tài khoản Dịch vụ công

Nếu bạn chưa đăng ký tài khoản tại Cổng DVCQG thì hãy tham khảo cách đăng ký và đăng nhập bên dưới:

– Cách đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia:

Bước 1: Truy cập vào website dichvucong.gov.vn. Nhấn vào nút Đăng ký.

Bước 2: Chọn phương thức đăng ký, gồm có đối tượng đăng ký (công dân, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước).

Đồng thời chọn xác minh mức độ trung bình của tài khoản. Tùy theo nhu cầu của mỗi người, bạn tạm lấy Thuê bao di động để làm ví dụ hướng dẫn.

Bước 3: Tiến hành điền thông tin cá nhân, rồi nhấn nút Đăng kí.

Bước 4: Nhập mã xác nhận OTP được DVCQG gửi đến số điện thoại mà bạn đăng kí.

Bước 5: Tạo mật khẩu đăng kí cho tài khoản. Vậy là bạn đã đăng ký tài khoản xong trên trang điện tử DVCQG.

– Cách đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia:

Để đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã đăng kí trên website DVCQG, bạn thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Chọn loại tài khoản mà bạn muốn đăng nhập. Nếu bạn đã đăng kí tài khoản trên DVCQG thì chọn mục loại Tài khoản cấp bởi Cổng DVC Quốc Gia.

Bước 2: Tiến hành đăng nhập các thông tin cá nhân được yêu cầu.

Bước 3: Nhập mã xác thực OTP được gửi qua điện thoại bạn và chọn xác nhận.

Tiến hành tra cứu quyết định xử phạt giao thông

Sau khi đăng nhập, bạn hãy chọn chức năng Thanh toán trực tuyến; sau đó chọn Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông, hệ thống hiển thị giao diện tra cứu quyết định xử phạt như sau:

Tại đây, bạn có thể chọn giữa Tra cứu theo mã quyết định hoặc Tra cứu theo biên bản vi phạm và tiến hành điền các thông tin bắt buộc như

  • Số biên bản.
  • Họ tên người vi phạm.
  • Đơn vị lập biên bản xử phạt.
  • Tỉnh/thành phố, đơn vị CSGT.
  • Ngày vi phạm.
  • Mã bảo mật.

Sau khi cập nhật các thông tin nêu trên, bạn hãy chọn Tra cứu để xem quyết định xử phạt.

Khi người dùng đã tra cứu được quyết định xử phạt có thể thực hiện một trong hai cách sau: thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.

Cách nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Trường hợp 1: Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt

Bước 1: Khi chọn Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin nộp tiền gồm có:

  • Họ tên người nộp tiền.
  • Chứng minh nhận dân hoặc căn cước công dân người nộp tiền.
  • Địa chỉ người nộp tiền.

Bước 2: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin, người dùng bấm chọn Thanh toán, hệ thống sẽ chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia để lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán.

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin thẻ ngân hàng theo hướng dẫn trên hệ thống, bạn hãy bấm nút Thanh toán và tiến hành xác nhận thanh toán.

Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo đã thanh toán thành công cũng như có thể tải biên lai về máy tính hoặc điện thoại để xuất trình khi nhận giấy tờ tạm giữ tại cơ quan xử phạt (nếu có yêu cầu).

Trường hợp 2: Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà

Bước 1: Sau khi tra cứu biên bản xử phạt, bạn chọn vào Thanh toán & nhận kết quả tại nhà

Sau đó, hệ thống sẽ tự điều hướng vào trang tiện ích và lưu lại thông tin trong Thông tin cá nhân > Tiện ích > Nộp phạt giao thông > Thông tin vi phạm.

Khi đó, tại trang Thông tin vi phạm người dùng có thể tra cứu các quyết định xử phạt và tình trạng thanh toán (chưa thanh toán hoặc đã thanh toán).

Bước 3: Đối với các quyết định xử phạt chưa được thanh toán, bạn hãy lựa chọn Nhận kết quả tại nhà qua VNPost và bấm nút Thanh toán. Hệ thống sẽ hiển thị màn hình thông tin nhận kết quả tại nhà.

Bước 4: Sau khi kiểm tra thông tin nhận kết quả tại nhà, bạn chọn Tiếp tục thanh toán để chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia và lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán.

Bước 5: Sau khi nhập đầy đủ thông tin thẻ ngân hàng theo hướng dẫn trên hệ thống, bạn hãy bấm nút Thanh toán và tiến hành xác nhận thanh toán.

Trong trường hợp thanh toán và nhận kết quả tại nhà, bạn có thể quản lý được các lịch sử giao dịch thanh toán bằng cách đăng nhập, chọn Thông tin cá nhân > Tiện ích > Nộp phạt giao thông > Lịch sử giao dịch.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Tra cứu biên bản vi phạm giao thông hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Đi nộp phạt vi phạm giao thông cần đem theo gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 153/2013/TT-BTC, khi nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải xuất trình quyết định xử phạt của người có thẩm quyền xử phạt với Kho bạc Nhà nước nơi đến nộp phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt và phải nộp tiền phạt theo đúng số tiền, thời hạn ghi trong quyết định xử phạt.

Mất biên bản nộp phạt vi phạm giao thông thì xử lý thế nào?

Đối với trường hợp xử phạt có lập biên bản thì người có thẩm quyền xử phạt phải lập 02 biên bản và giao 01 biên bản cho người bị xử phạt (Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, được sửa đổi 2020).
Theo quy định pháp luật, trường hợp người vi phạm làm mất biên bản vi phạm hành chính, thì người vi phạm làm mất biên bản phải viết một đơn cam đoan có xác nhận của chính quyền địa phương, trong đó ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ và nói rõ ngày, giờ bị mất biên bản để công an địa phương xác nhận.
Sau đó người vi phạm mang bản cam đoan này đến nơi CSGT lập biên bản vi phạm. Lực lượng chức năng sẽ rà soát hồ sơ, biên bản lưu giữ, đối chiếu chính xác thì sẽ làm thủ tục giải quyết vi phạm (cho nộp phạt), đồng thời trả lại giấy tờ (nếu có) cho người vi phạm theo quy định.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.