Quy định cấm xe tải vào thành phố

Thông tin tác giả | Tham khảo

Các thành phố lớn là những nơi tập trung mật độ dân cư rất lớn, vậy nên tình hình giao thông tại đây cũng phức tạp và khó quản lý hơn. Vậy nên để nhằm quản lý có hiệu quả tình hình tham gia giao thông của người dân thì nhiều quy định riêng biệt đã được ban hành và áp dụng, chẳng hạn như các quy định về việc cấm một số loại xe lưu thông trong một số khung giờ nhất định đang được áp dụng khá phổ biến. Vậy thì “Quy định cấm xe tải vào thành phố” hiện nay ra sao?. Hãy cùng Luật sư Giao thông tìm hiểu ngay nhé.

Quy định cấm xe tải vào thành phố

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi vừa mới thi được bằng lái xe tải và vừa xin vào làm trong một côgn ty vận tải tại Hà Nội, do mới vào nghề nên tôi vẫn chưa nắm được các quy định liên quan đến việc cấm xe tải đi vào địa phận thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay ra sao ạ?, mong luật sư giải đáp.

Quy định cấm xe tải hoạt động ở Thành phố Hà Nội

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội (sau đây gọi tắt là Quy định) ban hành kèm theo Quyết định 06/2013/QĐ-UBND, được sửa đổi bởi điểm a khoản 4 Điều 1 Quyết định 24/2020/QĐ-UBND quy định như sau:

“Điều 5. Thời gian hoạt động của các loại phương tiện trong khu vực hạn chế

1. Các loại ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép đến 1,50 tấn (không bao gồm xe bán tải ‘xe Pickup’, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950kg) chỉ được hoạt động ngoài giờ cao điểm trên các tuyến đường.
Cấm hoạt động trong giờ cao điểm.

2. Các loại ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép từ 1,50 tấn trở lên; xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ chỉ được hoạt động từ 21h00’ đến 6h00’ sáng ngày hôm sau trên các tuyến đường.”

Giờ cao điểm: là khoảng thời gian được quy định như sau: Sáng từ 6h00’ đến 9h00’, chiều từ 16h00’ đến 19h30’ hàng ngày theo quy định tại khoản 7 Điều 2 Quy định ban hành kèm theo Quyết định 06/2013/QĐ-UBND, được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Quyết định 24/2020/QĐ-UBND.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp xe tải dưới 1 tấn thì chỉ được lưu thông trong nội thành thành phố Hà Nội ngoài khung giờ cao điểm các tuyến đường.

Tức là chỉ được phép lưu thông trong nội thành Hà Nội từ 19h30′ ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau và từ 9h00′ đến 16h00′ cùng ngày. Xe ô tô tải có trọng tải dưới 1,25 tấn không được đi vào nội thành Hà Nội trong khung giờ cao điểm. Các loại xe tô tô vận tải có trọng lượng từ 1.25 tấn trở lên, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng các máy thi công chỉ được lưu hành từ 21h đến 6h sáng ngày hôm sau. Đồng thời, tài xế cần phải cung cấp giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.

Riêng:

– Các loại xe cấp nước sinh hoạt, xe chuyên dùng giải quyết các sự cố đột xuất về điện, nước, úng ngập do mưa bão, lún sụt, gãy cành, đổ cây, sự cố cầu đường: Được phép hoạt động 24h/24h hàng ngày;

– Các loại xe cắt sửa cây, xe tưới nước rửa đường, xe hút bụi, xe hút bùn, xe vận chuyển bùn phục vụ thoát nước, xe và máy sửa chữa cầu đường, xe nâng đưa người làm việc trên cao: Được hoạt động trên các đường phố trừ giờ cao điểm;

– Xe chở thực phẩm tươi sống; xe chở rau, quả có trọng lượng toàn bộ xe đến 2,5 tấn. Được hoạt động trên các đường phố, trừ giờ cao điểm.

– Xe chở rau an toàn (RAT) được phép hoạt động 24/24h theo quy định của Thành phố.

– Xe vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện, báo chí bằng đường bộ; Xe chở tiền, vàng bạc, ngoại tệ: Được phép hoạt động 24h/24h hàng ngày;

– Các loại xe chuyên dùng vận chuyển rác, xe thu gom rác đẩy tay (trừ xe tham gia tổng vệ sinh phục vụ nhiệm vụ đột xuất): Chỉ được phép hoạt động trên các đường phố từ 19h30 đến 6h00 sáng hôm sau.

Quy định cấm xe tải hoạt động ở Thành phố Hồ Chí Minh

Quy định cấm tải mới nhất nhằm giúp hạn chế lượng xe ra vào thành phố vào một số khung giờ nhất định. 

Theo đó, những loại xe tải sau đây sẽ được phép lưu thông ra vào thành phố:

– Xe tải có tải trọng không quá 2,5 tấn hoặc xe tải có tổng tải trọng không quá 5 tấn (xe tải nhẹ) không được phép lưu thông vào một số khu vực hạn chế từ 6 giờ đến 8 giờ buổi sáng và 16 giờ đến 20 giờ buổi chiều.

– Xe tải có tải trọng vượt quá 2,5 tấn hoặc tổng trọng tải vượt quá 5 tấn (xe tải nặng) không được phép lưu thông trong khu vực hạn chế từ 6 giờ buổi sáng đến 24 giờ buổi tối (trừ một số tuyến đường hành lang)

– Các xe tải không áp dụng quy định này gồm: xe phục vụ cho Quân đội, Công an, Phòng cháy chữa cháy, Thanh tra giao thông, xe bán tải và xe tang.

Các loại xe tải được phép lưu thông trong thành phố:

  • Xe phục vụ sửa chữa, thi công các công trình điện của Công ty Điện lực thành phố, doanh nghiệp có chức năng truyền tải, phân phối điện.
  • Phương tiện phục vụ công tác cứu hộ thông tin, xây dựng công trình của Bưu điện thành phố, sửa chữa công trình thông tin liên lạc của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh mạng thông tin, viễn thông trên địa bàn. thành phố. Phương tiện vận chuyển để phân phối thư, báo, bưu kiện và bưu kiện chuyên dụng.
  • Xe sửa chữa chiếu sáng công cộng, sửa chữa đường khẩn cấp và cầu, cấp thoát nước, chăm sóc công viên cây xanh, máy nén rác.
  • Xe tải nhẹ để vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh của doanh nghiệp như: vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện được Sở Thông tin và Truyền thông cấp phép; hàng hóa xuất nhập khẩu (cây giống, cây giống, cá cảnh, hoa tươi và thực phẩm như thịt, hải sản,…).
  • Xe tải nhẹ chuyên dụng chở tiền, vàng, bạc, đá quý của doanh nghiệp
  • Xe tải nhẹ của doanh nghiệp có chức năng vận chuyển suất ăn công nghiệp và thực phẩm tươi sống (thịt, hải sản).
  • Xe thuộc các ngành phục vụ kiểm tra an toàn thực phẩm, đo lường chất lượng phòng, chống dịch, bệnh viện, trung tâm y tế.
  • Xe tải nhẹ phục vụ ngành đường sắt, hàng không.
  • Xe tải chở dụng cụ, thiết bị phục vụ lễ hội, Tết và các lễ hội lớn của thành phố.
Quy định cấm xe tải vào thành phố

Xử phạt hành vi lái xe tải đi vào khung giờ cấm

Như đã phân tích ở trên thì tùy thuộc vào tải trọng của xe tải mà những chiếc xe này sẽ bị cấm lưu thông tại một số khu vực trên một khung giờ cụ thể nào đó trong ngày. nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định cụ thể của pháp luật hiện hành,cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe vệ sinh môi trường, xe ô tô chở phế thải, vật liệu rời và xe chở hàng khác thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải trong đô thị như sau:

“Điều 27. Xử phạt người điều khiển xe vệ sinh môi trường, xe ô tô chở phế thải, vật liệu rời và xe chở hàng khác thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải trong đô thị

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không chạy đúng tuyến, phạm vi, thời gian quy định.

2. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Theo đó, người điều khiển xe chở hàng khác cụ thể là xe ô tô tải dưới 1,25 tấn đi vào khung giờ cao điểm quy định không được phép lưu thông thì bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Đồng thời, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Quy định về biển cấm tải trọng

Biển báo cấm được xem như là một trong những nhóm biển hiệu rất quan trọng nhất trong các biển cảnh báo của hệ thống giao thông đường bộ, trong trường hợp người tham gia giao thông vi phạm các biển báo cấm này thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy nên đây chính là lý do vì sao người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông cần phải nắm bắt và hiểu được ý nghĩa của các biển báo cấm này.

Quy định tại QCVN 41:2019/BGTVT, các đường cấm xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở phải dùng biển cấm về tải trọng. Đó là biển số P. 106b.

Hiệu lực của biển này chính là cấm các xe có khối lượng chuyên chở nhất định, xác định theo kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các phương tiện cơ giới đường bộ lớn hơn trị số trên biển.

Ví dụ: Biển cấm tải trọng xe 5 tấn thì những xe dưới 5 tấn được phép di chuyển trên tuyến đường. Những xe có trọng lượng bằng 5 tấn hoặc hơn tuyệt đối không được di chuyển. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định hoặc thu giữ xe.

Cảnh sát giao thông chỉ căn cứ trên Giấy Chứng Nhận Kiểm Định An Toàn Kỹ Thuật và Bảo Vệ Môi Trường của phương tiện đó để xử phạt. Không căn cứ thực tế xe có trở hàng hay không, chỉ cần tải trọng xe trên giấy kiểm định vượt qua so với biển cấm, bạn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc chịu các hình thức xử phạt khác.

Đặc điểm của các loại biển cấm tải trọng thường có hình tròn, viền màu đỏ tươi, nền trắng. Bên trong nền sẽ là hình biểu thị mô tả điều cấm/quy định về tải trọng cho các phương tiện giao thông. Đối với loại biển mang tính chất “cấm” sẽ có thêm đường gạch chéo đỏ ở giữa; biểu thị sự “không được phép”. Người tham gia giao thông buộc phải chấp hành mệnh lệnh quy định tại các biển báo này khi tham gia giao thông, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

–  Biển số 106a “Cấm ô tô tải”: cấm tất cả các loại xe tải có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên (bao gồm cả xe máy kéo và xe chuyên dùng khác) trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Theo đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa và người cùng đồ vật trên xe mà không tính khối lượng riêng của xe tải đó.

– Biển báo cấm 106b “Cấm ô tô tải”: Là biển báo đường cấm tất cả các loại xe ôtô tải (bao gồm cả xe máy kéo và xe chuyên dùng khác) có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật) lớn hơn một giá trị nhất định được ghi trên biển.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về vấn đề ” Quy định cấm xe tải vào thành phố”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Mọi thắc mắc, vướng mắc xin vui lòng gửi đến Luatsugiaothong.com để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép cho xe ô tô tải dưới 1,25 tấn đi vào khung giờ cao điểm tại Hà Nội?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Quy định ban hành kèm theo Quyết định 06/2013/QĐ-UBND, được sửa đổi bởi điểm b khoản 6 Điều 1 Quyết định 24/2020/QĐ-UBND về phân công trách nhiệm như sau:
“Điều 8. Phân công trách nhiệm
1. Giao Sở Giao thông Vận tải

2. Công an thành phố có trách nhiệm
a. Chỉ đạo các lực lượng chức năng hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định này theo thẩm quyền.
b) Chấp thuận xe ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép đến 10 tấn, xe ô tô vận tải hành khách được hoạt động trong phạm vi hạn chế theo luồng tuyến nhất định, ngoài thời gian cho phép hoạt động theo quy định này khi có ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố.
c. Phối hợp, hỗ trợ Sở Giao thông vận tải giám sát thực hiện Quy định này.
3. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an Thành phố và các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc Quy định hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
4. Trách nhiệm của UBND các quận, huyện, thị xã
…”
Theo quy định nêu trên, Công an thành phố có trách nhiệm chấp thuận xe ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe cho phép đến 10 tấn, xe ô tô vận tải hành khách được hoạt động trong phạm vi hạn chế theo luồng tuyến nhất định, ngoài thời gian cho phép hoạt động theo quy định này khi có ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố.

Giới hạn khu vực nội đô thành phố Hồ Chí Minh ra sao?

1. Khu vực nội đô thành phố Hồ Chí Minh được giới hạn bởi các tuyến đường như sau:
a) Hướng Bắc và hướng Tây: đường Quốc lộ 1 (đoạn từ giao lộ Quốc lộ 1 – Xa Lộ Hà Nội đến giao lộ Quốc lộ 1 – đường Nguyễn Văn Linh).
b) Hướng Đông: Xa Lộ Hà Nội (đoạn từ giao lộ Quốc lộ 1 – Xa Lộ Hà Nội đến nút giao thông Cát Lái) – đường Mai Chí Thọ – đường Đồng Văn Cống (đến đường Võ Chí Công).
c) Hướng Nam: đường Võ Chí Công (từ đường Đồng Văn Cống đến cầu Phú Mỹ) – cầu Phú Mỹ – đường Trên cao (từ cầu Phú Mỹ đến nút giao Khu A Nam Sài Gòn) – đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ nút giao Khu A Nam Sài Gòn đến Quốc lộ 1).
2. Xe tải nhẹ và xe tải nặng được lưu thông không hạn chế thời gian trên các tuyến vành đai giới hạn nêu trên.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.