Quy định pháp luật về mức phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh 2023

Thông tin tác giả | Tham khảo

Chúng ta nhận thấy rằng, tại thời điểm hiện nay, bên cạnh việc sắm sửa có những chiếc xế mới thì việc mua bán xe cũ đã qua sử dụng cũng đang dần trở thành một nhu cầu tất yếu của cuộc sống. Đổi xe, mua bán xe ô tô được xem như nhu cầu tất yếu của cuộc sống nhưng nhiều người có thể cảm thấy những khó khăn khi đối mặt với những thủ tục liên quan đến pháp lý. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ số 2008
 • Thông tư số 238/2016/TT-BTC

Trường hợp cấp lại biển số xe ô tô

Theo đó, các trường hợp được cấp lại biển số xe bao gồm:

– Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số;

– Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Thủ tục đổi biển số xe ô tô khác tỉnh

Bước 1: Khai báo và nộp giấy chứng nhận

Người bán sẽ tiến hành việc khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

 • Hồ sơ sang tên ô tô khác tỉnh, thành phố bao gồm:
 • Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu): 02 bản
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe
 • Giấy tờ của người mua, được điều chuyển, cho, tặng xe

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ của chủ xe. Tiếp nhận 02 giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyển. Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe. Đối chiếu kỹ giữa giấy chứng nhận đăng ký xe với chứng từ chuyển nhượng xe. Bổ sung nội dung thay đổi xe sang tên, di chuyển vào máy vi tính, in 02 Phiếu sang tên di chuyển và giấy đăng ký xe tạm thời (nếu chủ xe có yêu cầu). Cắt góc vào phía trên bên phải, mặt trước giấy chứng nhận đăng ký xe

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe ô tô khác tỉnh, thành phố

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe, chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an cấp tỉnh nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe. Cần phải mang theo Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương để xuất trình khi tiến hành thủ tục.

Bước 4: Bấm chọn biển số mới và nhận Giấy đăng ký xe

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe sẽ thực hiện việc bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe. Sau đó nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả cho bạn giấy hẹn. Dựa vào thời gian được ghi trên giấy hẹn, bạn sẽ quay lại cơ quan có thẩm quyền để được nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới.

Phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh

Quy định pháp luật về mức phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh 2023

Trên thực tế, khi các chủ thể mua xe ô tô cũ thì việc sang tên đổi chủ biển số xe chính là một trong số những điều kiện các chủ thể đó cần làm để nhằm mục đích có thể lưu hành xe một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật. Cần lưu ý trong trường hợp giao dịch mua bán diễn ra giữa chủ thể là người mua và người bán ở khác tỉnh thành thì sẽ bắt buộc phải đổi biển số xe mới.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ và đổi biển số xe ô tô khác tỉnh các chủ thể sẽ cần phải thanh toán những loại phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh cụ thể như sau: Lệ phí trước bạ; Phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh; Phí giám định hải quan cho xe; Phí đăng kiểm cho xe mới. Cụ thể những khoản phí đó sẽ được tính như sau:

– Lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ được hiểu cơ bản chính là khoản phí thuế mà các chủ thể sẽ bắt buộc phải đóng khi có sự giao dịch tài sản diễn ra. Đối với giao dịch mua bán xe ô tô mới và cũ thì các chủ thể đều có trách nhiệm phải đóng lệ phí trước bạ theo đúng quy định.

Phí trước bạ sẽ được các chủ thể thực hiện đóng tại chi cục thuế tại nơi người mua đăng ký thường trú. Đối với giao dịch là xe ô tô cũ, ta thấy rằng, lệ phí trước bạ được tính dựa trên công thức cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ ô tô cũ = (Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ giá trị xe cũ hiện tại) x 2%.

Trong đó:

+ Giá trị tài sản mới được hiểu cơ bản chính là trị giá của chiếc xe ô tô khi các chủ thể thực hiện mua mới trên thị trường.

+ Tỷ lệ giá trị xe cũ hiện tại được hiểu cơ bản chính là giá trị đã khấu hao của xe. Giá trị này sẽ được tính cụ thể dựa trên thời gian sử dụng của xe. Thời gian sự dùng càng lâu thì giá trị càng thấp và khi đó thì lệ phí trước bạ mà các chủ thể cần phải đóng càng ít.

– Phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh:

Cùng với lệ phí trước bạ mà các chủ thể cần phải đóng thì phí chuyển vùng xe ô tô khác tỉnh cũng được biết đến là một trong những khoản phí bắt buộc phải đóng khi sang tên đổi chủ cho xe.

– Phí đăng kiểm cho xe ô tô:

Cùng với hai khoản phí được nêu trên, một khoản phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh bắt buộc phải đóng khi sang tên đổi chủ cho xe đó là phí đăng kiểm. Trong trường hợp các chủ thể tiến hành sang tên ô tô cùng tỉnh thì chủ thể là người mua sẽ được tiếp tục sử dụng sổ đăng kiểm đến khi sổ cũ hết hạn. Còn khi các chủ thể tiến hành sang tên khác tỉnh thì bắt buộc các chủ thể là người mua phải làm lại sổ mới và đóng đủ phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

– Các khoản phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh khác:

Ta nhận thấy, ngoài những khoản phí được nêu cụ thể bên trên thì khi đổi biển số xe ô tô để nhằm mục đích có thể lưu hành theo đúng quy định các chủ thể thực tế sẽ còn phải đóng thêm những khoản phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh cụ thể như sau:

+ Các chủ thể thực tế sẽ còn phải đóng thêm phí bảo trì đường bộ trong trường hợp người bán hết hạn và bắt buộc đóng mới.

+ Các chủ thể thực tế sẽ còn phải đóng thêm phí giám định hải quan cho xe là phí bắt buộc phải đóng đối với xe nhập khẩu và được miễn thuế đối với xe lắp ráp trong nước.

Thời hạn giải quyết việc mua bán xe ô tô và đổi biển số xe ô tô khác tỉnh

Thời hạn giải quyết việc mua bán xe ô tô và đổi biển số xe ô tô khác tỉnh được quy định như sau:

 • Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết là trong vòng 2 – 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng ký tạm thời. Giấy đăng ký tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng ký mới;
 • Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe (cà vẹt xe) đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (cà vẹt xe);
 • Thủ tục sang tên không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng ký mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng ký mà không phải đổi biển số mới.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh” hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Mua ô tô cũ cần nộp các loại thuế phí nào?

Khác với người mua ô tô mới, người mua ô tô cũ chỉ cần thanh toán và hoàn tất thủ tục để sở hữu xe cùng việc chi trả khoản thuế phí bao gồm phí trước bạ và phí đổi biển số.

Không đổi biển số xe ô tô sẽ bị xử phạt như thế nào?

Khi không sang tên đổi chủ nhưng vẫn lưu thông trên đường, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt như sau:
+ Đối với cá nhân sẽ bị xử phạt từ 1 triệu – 2 triệu đồng
+ Đối với tổ chức sẽ bị xử phạt tiền từ 2 triệu – 4 triệu đồng

5/5 - (4 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.