Xe cứu hỏa và xe cứu thương xe nào được ưu tiên

Thông tin tác giả | Tham khảo

Tại Việt Nam với tinh thân đoàn kết đặt tính mạng của người dân lên hàng đầu nên cũng vì vậy nên việc xe cứu hỏa và xe cứu thương luôn được đặt trong danh sách những chiêc xe được ưu tiên. Nhưng pháp luật cũng đã quy định về thứ tự ưu tiên đối với những loại xe này. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Xe cứu hỏa và xe cứu thương xe nào được ưu tiên” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Quyền của xe ưu tiên

Những loại phương tiện đang trong quá trình thực thi công vụ, không bị hạn chế bởi bất cứ những quyền nào khi tham gia giao thông đây được gọi là phương tiện được ưu tiên. Khi nghe thấy tín hiệu của xe ưu tiên, thì tất cả mọi người đang tham gia giao thông đều phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng sát lề đường để nhường đường cho những loại xe ưu tiên nay.

Theo Khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, tất cả xe có quyền ưu tiên (chỉ trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2009/NĐ-CP để hướng dẫn điều khoản này cụ thể như sau:

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.”

  • Đối với xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ: Xe chữa cháy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;
  • Đối với xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp: Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;
  • Đối với xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp: Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;
  • Đối với xe cảnh sát giao thông dẫn đường: Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh – đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;
  • Đối với xe cứu thương hoặc đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu: Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.
  • Đối với xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp: Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái. Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật thực hiện như sau:
  • Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.
  • Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Xe cứu hỏa và xe cứu thương xe nào được ưu tiên?

Xe cứu hỏa và xe cứu thương xe nào được ưu tiên

Khi tham gia giao thông, sẽ có không ít lần bắt gặp được những trường hợp xe cứu hỏa, xe cứu thương đồng thời bật còi báo hiệu yêu cầu nhường đường. Mặc dù vậy, sẽ không có nhiều người biết về thứ tự ưu tiên của những loại xe này.

Các loại xe ưu tiên ở Việt Nam có 5 loại quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, bao gồm:

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.”

Như quy định ở trên có thể thấy rằng xe cứu hỏa được ưu tiên trước rồi mới đến xe cứu thương

Xử phạt khi không nhường đường cho xe ưu tiên

Xe ưu tiên là những loại xe khi đã bật đèn tín hiệu báo cho những người tham gia giao thông thì những loại xe này được phép không cần tuân thủ nguyên tắc khi lưu thông. Nhưng nếu khi đèn tín hiều của những loại xe này được bật rồi mà người đi đường không chịu nhường thì người này sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Theo Nghị định 100 năm 2019, xe phạm lỗi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt theo mức sau:

SttPhương tiệnMức phạt theo Nghị định 100Căn cứ
1Ô tô+ 03 – 05 triệu đồng;+ Tước Giấy phép lái xe (GPLX) từ 01 – 03 tháng;+ Tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)Điểm h khoản 5, điểm b, điểm c khoản 11 Điều 5
2Xe máy+ 600.000 đồng – 01 triệu đồng;+ Tước GPLX từ 01 – 03 tháng;+ Tước GPLX từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)Điểm đ khoản 4, điểm b, điểm c khoản 10 Điều 6
3Máy kéo, xe máy chuyên dùng+ 800.000 đồng – 01 triệu đồng;+ Tước GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 – 03 tháng;+ Tước GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 02 – 04 thángĐiểm e khoản 4, điểm a, điểm b khoản 10 Điều 7

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Xe cứu hỏa và xe cứu thương xe nào được ưu tiên hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là gì?

Một trong những loại xe ưu tiên là xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp. Theo đó, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp được quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ-CP về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, theo đó:
– Xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, gồm:
+ Các xe quân sự đi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, chỉ huy cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy tác chiến, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe làm nhiệm vụ kiểm soát quân sự, kiểm tra xe quân sự, bảo vệ đoàn;
+ Xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thực hiện các hoạt động điều tra, dẫn giải tội phạm, tham gia phòng, chống khủng bố.
– Xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, gồm: Các xe đi thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc tiến hành các hoạt động điều tra, dẫn giải người phạm tội, chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng, xe làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông, chỉ huy tác chiến chống khủng bố, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân.
– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là xe đang chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đi đón bệnh nhân cấp cứu.
– Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là xe đi thi hành các biện pháp đặc biệt khi có tình trạng đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội hoặc khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.

Thứ tự các loại xe ưu tiên?

– Xe ưu tiên là loại xe đặc biệt, phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp. Như đã phân tích ở trên, hiện nay, Nhà nước đưa ra 5 loại xe ưu tiên. Mỗi loại xe phục vụ cho hoạt động đặc biệt khác nhau.
– Tuy nhiên, xét theo mức độ, Nhà nước đã đưa ra những quy định về thứ tự xe ưu tiên. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, thứ tự xe ưu tiên được Nhà nước đưa ra như sau:
1. Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;
2. Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
3. Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
4. Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
5. Đoàn xe tang.
Việc quy định thứ tự xe ưu tiên dựa vào tính chất của tình huống phát sinh gắn liền với loại xe đó. Nó giúp hoạt động di chuyển của các loại xe này được khách quan, nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, trong trường hợp có nhiều xe ưu tiên di chuyển trên cùng một đoạn đường, thứ tự ưu tiên sẽ giúp việc di chuyển được chuẩn chỉnh, đúng trật tự, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về tính khẩn thiết trong từng trường hợp rủi ro phát sinh.
– Bản chất của các loại xe ưu tiên là sử dụng trong những tình huống đặc biệt phát sinh, gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng của con người. Do đó, người dân cần nghiêm túc tuân thủ và thực hiện nhường đường cho các loại xe ưu tiên này. Việc nhường đường cho xe ưu tiên không chỉ giúp người dân thực hiện tốt các quy định của Nhà nước đưa ra, mà nó còn thể hiện tính nhân đạo, nhân văn của người dân Việt Nam trong việc hỗ trợ bảo vệ cuộc sống của các chủ thể, cá nhân khác.

4.5/5 - (8 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.