Xe cấp cứu có được vượt đèn đỏ không theo quy định 2023

Thông tin tác giả | Tham khảo

Khi thấy xe cứu thương phát ra tín hiệu yêu cầu các phương tiện đang lưu thông nhường đường, nếu như trường hợp xe phía trước đang dừng chờ đèn đỏ, và bắt buộc phải vượt đèn đỏ mới có thể để xe cứu thương vượt đèn đỏ để đi được, vậy câu hỏi được đặt ra là liệu rằng xe cưu thương có bị xử phạt khi vượt đèn đỏ hay không? Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Xe cấp cứu có được vượt đèn đỏ không” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008;
 • Nghị định 123/2021 NĐ-CP;
 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Xe cứu thương có được ưu tiên khi tham gia giao thông không?

Khoản 4 Điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ-CP quy định xe ưu tiên là phương tiện đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp bao gồm xe quân sự, xe công an, xe cứu thương và các xe đang thi hành biện pháp đặc biệt. Các phương tiện ưu tiên có quyền được nhường đường đi trước khi tham gia giao thông.

Cụ thể, Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các loại phương tiện và thứ tự của các xe ưu tiên như sau:

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật
 • Đoàn xe tang

Như vậy, xe cứu thương khi đi thực hiện nhiệm vụ (trừ xe tang) đảm bảo có đèn, còi, cờ tín hiệu theo đúng quy định, không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào làn đường ngược chiều, di chuyển ngay cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân thủ theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Bên cạnh đó, ngoại trừ xe tang, các loại xe nêu trên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định tại Nghị định 109/2009/NĐ-CP:

– Xe chữa cháy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

– Xe ô tô quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

– Xe mô tô quân sự có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

– Xe ô tô Công an có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

– Xe mô tô Công an có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

– Xe Cảnh sát giao thông dẫn đường

+ Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh – đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

+ Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

– Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

– Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

– Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.

– Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Xe cấp cứu có được vượt đèn đỏ không?

Xe cấp cứu có được vượt đèn đỏ không theo quy định 2023

Tại Điểm c Khoản 1 và Khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, có quy định về trường hợp xe cứu thương được phép vượt đèn đỏ. Cụ thể:

Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới. Theo đó, khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Như vậy, có thể khẳng định khi di chuyển, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là một trong các loại xe được ưu tiên. Xe cứu thương nếu có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên thì có thể vượt đèn đỏ.

Không nhường đường cho xe cứu thương có bị xử phạt không?

Các phương tiện tham gia giao thông cố tình gây cản trở hoặc không nhường đường cho xe ưu tiên, xe cứu thương sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Nghị định số 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định các hình thức xử lý đối với phương tiện mắc lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên, cụ thể:

 • Người điều khiển xe ô tô có thể bị xử phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng theo điểm h khoản 5 Điều 5.
 • Người sử dụng xe mô tô, xe gắn máy vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng theo điểm đ khoản 4 Điều 6.
 • Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không nhường đường sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng theo điểm e khoản 4 Điều 7.

Ngoài ra, người lái xe ô tô và xe máy có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng, người điều khiển bị tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 – 3 tháng.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Xe cấp cứu có được vượt đèn đỏ không hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Vượt đèn đỏ nhường đường xe cứu thương có bị xử phạt không?

Khoản 3 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định  khi có tín hiệu của các xe ưu tiên trên tuyến đường di chuyển, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không gây cản trở cho xe ưu tiên. Vì vậy, hành vi vượt đèn đỏ nhường đường cho xe cứu thương là thực hiện đúng quy định nhường đường, không gây cản trở cho xe ưu tiên và không bị phạt hành chính.

Thấy xe cứu thương khi đang dừng đèn đỏ thì có nhường đường không?

Căn cứ Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về quyền ưu tiên của một số loại xe:
1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:
a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;
b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
đ) Đoàn xe tang.
2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.
Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.
3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.
Theo quy định trên thì cho dù tất cả mọi người có đang đứng chờ đèn đỏ mà nghe được tín hiệu phát ra từ xe cứu thương thì phải di chuyển xe sang 2 bên đường để nhường đường cho xe cứu thương được đi.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.