Biển số 24 ở đâu?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại các phương tiện tham gia giao thông ngày càng có sự gia tăng với số lượng lớn khiến cho những hoạt động giao thông trở nên rất phức tạp; bởi lẽ đó để nhằm quản lý được phương tiện giao thông sao cho hiệu quả, các cơ quan nhà nước đã tiến hành đánh số hiệu phương tiện hay có thể hiểu là biển số để nhằm giúp phân biệt các phương tiện giao thông tại từng khu vực khác nhau trên toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Biển số 24 ở đâu?” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư số 15/2014/TT-BCA

Biển số 24 ở đâu?

Biển số xe 24 là ở tỉnh Lào Cai

Ký hiệu biển số xe 24 được cấp cho tỉnh Lào Cai. Tất cả các phương tiện giao thông tại tỉnh đều được cấp biển số 24 để phục vụ cho công tác quản lý. Biển số được cấp theo quy định tại Phụ lục số 2 về ký hiệu biển xe ô tô – mô tô trong nước ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA.

Danh sách biển số xe các huyện của tỉnh Lào Cai

Mỗi đơn vị hành chính trong địa bàn tỉnh Lào Cai lại được quy định về ký hiệu biển số khác nhau, cụ thể ký hiệu biển số của Thành phố và các huyện của tỉnh Lào Cai tại thời điểm hiện nay như sau: 

– Thành phố Lào Cai: 24-B1-B2

– Huyện Mường Khương: 24-M1

– Huyện Sa Pa: 24-S1

– Huyện Bảo Thắng: 24-T1

– Huyện Simacai: 24-U1

– Huyện Văn Bàn: 24-V1

– Huyện Bát Xát: 24-X1

– Huyện Bảo Yên: 24-Y1

– Huyện Bắc Hà: 24-Z

Ký hiệu của những con số trên biển số

Biển số 24 ở đâu?

Từng ký tự trên biển số xe thể hiện một số ý nghĩa khác nhau, cụ thể như là:

  • Hai số đầu: Ký hiệu địa phương đăng ký xe như ở bản được nêu phía trên, bao gồm hai chữ số, từ 11 – 99.
  • Chữ cái tiếp theo: Seri đăng ký xe bao gồm các chữ cái trong từ A đến Z. Đồng thời, có thể có thêm số tự nhiên từ 1 – 9.
  • Nhóm số cuối cùng: Thứ tự đăng ký biển số xe gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Quy định mới về biển số xe

Màu sắc biển số xe

Điều 11, Thông tư 58 quy định xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe.

Bên cạnh đó, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Việc đổi biển số sang màu vàng cam và có kích thước lớn hơn sẽ giúp cơ quan chức năng và hệ thống giám sát bằng camera an ninh dễ dàng kiểm soát hơn.

Với các xe đã có biển số, tài xế chỉ cần điền tờ khai (không phải cà số khung, số máy). Phòng CSGT các địa phương sẽ cấp biển số có màu mới cho tài xế trong 7 ngày.

Kích thước biển số xe mới

Theo quy định mới tại Thông tư 58, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

Với xe chuyên dùng được cơ quan chức năng cấp phép sẽ đổi sang 2 biển số dạng dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Chủ xe phải chịu kinh phí phát sinh, chi phí xin cấp đổi biển số mới là 150.000 đồng.

Cách tra cứu biển số xe

Cách tra cứu biển số xe ô tô

Hiện nay, người dân có thể thực hiện tra cứu biển số xe ô tô online thông qua Website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Quá trình tra cứu thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập đường link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/

Bước 2: Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu

Lưu ý mục Biển đăng ký điền thông tin như sau:

– Biển số xe ô tô đuôi 04 số: Nhập biển số bằng chữ viết thường hoặc chữa in hoa, có chứa dấu gạch hoặc không có đều được.

Ví dụ: 18H6741 hoặc 18H-6741 hoặc 18h6741.

– Biển số xe ô tô đuôi 5 số: Nhập tương tự biển đuôi 04 số nhưng biển trắng thêm chữ T, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V.

Ví dụ: 29A10862T (biển trắng); 29A10862X (biển xanh); 29A10862V (biển vàng).

Bước 3: Ấn Tra cứu và kiểm tra kết quả

Cách tra cứu biển số xe máy

Việc tra cứu biển số xe máy không thể thực hiện online nhưng người dân có thể tra cứu thông qua các cách sau:

Cách 1: Trực tiếp đến Cục Đăng kiểm Việt Nam để xin cấp lại giấy chứng nhận biển số xe để kiểm tra thông tin

Cách 2: Thuê cá nhân khác hoặc các trung tâm thám tử điều tra biển số.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Biển số 24 ở đâu? hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Bấm được số xấu, có được đổi biển số xe phong thủy?

Đi xe biển số bị mờ có bị phạt không?

Theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, trường hợp điều khiển xe gắn biển số bị che lấp, hỏng, bị bẻ cong, tài xế sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo mức sau:
Xe máy mức phạt là 800.000 – 01 triệu đồng theo Điểm d khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP
Ô tô mức phạt là 04 – 06 triệu đồng theo Điểm d khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP
Để không bị phạt về lỗi biển số xe bị mờ, chủ phương tiện cần vệ sinh biển sạch sẽ, trường hợp lớp sơn trên biển bị mờ không thể nhìn rõ chữ và số thì phải tiến hành thủ tục cấp lại biển số xe (theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA).

Bấm được số xấu, có được đổi biển số xe phong thủy?

Không phải lúc nào, người đăng ký xe cũng “bốc” được một biển số ưng ý. Theo quan niệm của nhiều người, biển số xe còn liên quan đến vấn đề phong thủy, tâm linh. Vì vậy, nếu chẳng may nhận được một biển số xe “xấu”, chủ sở hữu mong muốn đổi sang một biển số khác phù hợp hơn.
Khoản 2 Điều 11 của Thông tư 58 quy định, chủ sở hữu xe chỉ được đổi biển trong 06 trường hợp: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.
Do đó, nếu đổi biển số xe chỉ vì muốn hợp phong thủy thì sẽ không được cơ quan đăng ký chấp nhận đổi biển.

Đánh giá bài viết post

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.