Biển số xe 54 ở đâu?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Khi nhắc đến con số 54 thật ấn tượng khi gắn với một thành phố đặc biệt, đó là thành phố mang tên Bác Hồ – thành phố Hồ Chí Minh. Ở thời điểm hiện nay các phương tiện lưu thông với số lượng lớn khiến cho hoạt động giao thông trở nên phức tạp; cũng chính vì thế để nhằm quản lý phương tiện giao thông sao cho có hiệu quả. Cơ quan nhà nước đã tiến hành đánh số hiệu phương tiện giao thôg hay còn gọi là biển số xe. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Biển số xe 54 ở đâu?” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 58/2020/TT-BCA

Khái niệm biển số xe

Biển số xe là tấm biển được cơ quan có thẩm quyền cấp, dùng để gắn trên mỗi xe cơ giới, nhằm mục đích quản lý phương tiện lưu thông trên đường hoặc xử lý khi có sự cố xảy ra.

Theo quy định của pháp luật thì khi mua xe mới hoặc chuyển quyền sở hữu thì chủ xe có trách nhiệm phải đi đăng ký xe.

Biển số xe 54 ở đâu?

Theo thông tư 58/2020/TT-BCA đính kèm Phụ lục số 2 về ký hiệu biển xe ô tô – mô tô trong nước ban hành kèm quy định số 41, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58 và 59 là biển số xe thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Thời hạn đăng ký xe và biển số xe tối đa

Căn cứ tại Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe như sau:

Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe

1. Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.

3. Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

5. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì thời hạn cấp đăng ký biển số xe máy theo từng trường hợp như sau:

– Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

– Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe máy tạm thời và biển số xe máy tạm thời: Trong ngày.

– Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe máy, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe máy: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Cấp lại biển số xe máy bị mất, biển số xe máy bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Những trường hợp được đề xuất phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe

Dưới đây là 8 trường hợp bắt buộc phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe:

  • Xe hư hỏng không sử dụng được, xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.
  • Xe hết niên hạn sử dụng; hoặc xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật.
  • Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được và chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Xe miễn thuế nhập khẩu hoặc xe tạm nhập của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất.
  • Xe đăng ký tại các khu kinh tế – thương mại đặc biệt; hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.
  • Xe đăng ký sang tên, di chuyển đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.
  • Xe tháo khung để đăng ký cho xe khác.
  • Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả; hoặc xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền số máy, số khung bị cắt hàn, đục lại, tẩy xóa hoặc cấp biển số không đúng theo quy định.

Thủ tục đăng ký xe máy

Để được cấp biển số xe, chủ phương tiện cần thực hiện thủ tục đăng ký cấp biển số xe lần đầu tại Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Thái Bình theo trình tự, tủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ cần thiết đăng ký xe

Sau khi mua xe tại Đại lý cũng như các cửa hàng phân phối thì chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký xe máy nhanh chóng. Cụ thể người đi đăng ký xe máy cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như sau để nộp thuế trước bạ trước khi đăng ký xe máy:

+ Tờ khai đăng ký xe

+ Giấy tờ tùy thân mang theo bao gồm: giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước (bản chính và photo); sổ hộ khẩu (bản chính và photo)

+ Hóa đơn mua xe.

Bước 2: Đóng thuế trước bạ đăng ký xe

Tiếp đó, chủ xe đến trụ sở Chi cục Thuế cấp Huyện nơi thường trú để tiến hành nhiệm vụ đóng thuế trước bạ. Tại Chi cục Thuế cấp Huyện, bạn cần điền các thông tin trên Giấy khai đóng thuế và nộp các giấy tờ theo yêu cầu, rồi đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký xe máy mới tại cơ quan

Sau khi đã đóng phí trước bạ, bạn cần mang xe đến Trụ sở Cảnh sát giao thông của cấp Huyện nơi thường trú, đồng thời chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA gồm có:

+ Phiếu kiểm tra chất lượng của xe từ đại lý bán xe

+ Hóa đơn giá trị gia tăng

+ Hộ khẩu (gồm bản chính và photo)

+ Giấy chứng minh nhân dân /Căn cước công dân (gồm bản chính và photo)

+ Biên lai đóng thuế trước bạ

Bước 4: Xử lý hồ sơ đăng ký xe máy tại cơ quan

Tại cơ quan công an, cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra các giấy tờ của bạn (chủ xe), đồng thời sẽ hướng dẫn bạn viết Giấy khai đăng ký xe theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA. Ngoài ra, cán bộ sẽ kiểm tra hiện trạng xe như nhãn hiệu, loại xe, số khung, số máy, màu sơn, …và thực hiện một số thủ tục khác theo quy định.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Biển số xe 54 ở đâu? hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Xe máy tự chế có được phép cấp biển số xe không?

Tại Điều 54 Luật giao thông đường bộ 2008, có quy định về cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới, như sau:
“Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.”
Dựa vào quy định trên, xe phải có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn mới được cấp biển số xe. Xe tự chế tại Tỉnh Tiền Giang không đáp ứng được các điều kiện nêu trên, vì thế sẽ không được cấp biển số xe.

Cách tra cứu biển số xe oto online?

Bước 1: Vào trang web của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, chọn vào mục thông tin xe phương tiện theo link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/ThongtinptPublic.aspx
Bước 2: Nhập thông tin cần thiết để tra cứu biển số xe, trong đó:
Biển số đã đăng ký: Nhập thông tin chính xác của biển số xe đã đăng ký bao gồm cả số lẫn chữ. Nếu:
Biển số 4 số: Nhập thông tin đầy đủ biển số đăng ký, bạn có thể nhập bằng chữ thường hoặc chữ in hoa, nhập có dấu gạch ngang hoặc không có đều được. Ví dụ: 17A9966, 17a9966, 17A-9966.
Biển số 5 số: Tương tự 4 số nhưng thêm chữ T ở cuối nếu là biển màu trắng, chữ X ở cuối nếu là biển màu xanh. Ví dụ: 17A99966T, 17A99966X.
Mã xác nhận: Nhập chính xác như dãy ký tự đã cho. Tránh nhầm lẫn giữa những ký tự viết hoa và viết thường hay giữa chữ o và số 0.
Số tem, giấy chứng nhận hiện tại: Để kiểm tra thông tin biển số xe online trên website của Cục Đăng Kiểm thì yêu cầu phải có số tem, giấy chứng nhận hiện tại mới có thể kiểm tra được. Khi điền thông tin này, bạn nhập dấu “-” phân cách giữa chữ cái và chữ số: VD: KC-2860472.
Bước 3: Bạn nhấn Tra cứu, kết quả tra cứu biển ô tô hiển thị những thông tin cơ bản trong giấy đăng ký xe của người dùng với Cục Đăng Kiểm Việt Nam.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.