Quy định chi tiết khi sử dụng tai nghe khi lái xe có bị phạt?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Đeo tai nghe để dùng điện thoại di động khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hay bất kỳ phương tiện khác khi tham gia giao thông được xem như một hiện trạng phổ biến hiện nay. Có khá nhiều bạn trẻ đi đường, đeo tai nghe điện thoại để mở nhạc, khi người phía sau bấm còi xe thì lại không nghe được và điều này sẽ rất nguy hiểm. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư giao thông để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Sử dụng tai nghe khi lái xe có bị phạt?” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Quy định của pháp luật về việc đeo tai nghe

Theo Điểm c Khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính khi tham gia giao thông. Như vậy, việc sử dụng tai nghe khi điều khiển phương tiện giao thông được xem là hành vi vi phạm.

Cũng theo quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô, xe gắn máy.

Bên cạnh hình phạt tiền, người điều khiển xe sử dụng tai nghe còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Sử dụng tai nghe khi lái xe có bị phạt?

Quy định chi tiết khi sử dụng tai nghe khi lái xe có bị phạt?

Hiện nay, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, yêu cầu không sử dụng thiết bị âm thanh khi tham gia giao thông chỉ được đặt ra đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy.

Đồng nghĩa rằng, Luật Giao thông đường bộ 2008 không cấm người cầm lái ô tô sử dụng tai nghe khi đang điều khiển phương tiện.

Mặt khác, Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP cũng không có điều khoản này quy định về mức phạt đối với hành vi người điều khiển ô tô sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông.

Như vậy, việc sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông bằng ô tô sẽ không bị coi là hành vi vi phạm hành chính. Do đó, hành vi đeo tai nghe chỉ đường khi lái ô tô sẽ không bị phạt.

Dù không bị xử phạt nhưng việc đeo tai nghe cũng ít nhiều gây sao nhãng đối với người tham gia giao thông. Do vậy, các bác tài cũng cần hạn chế sử dụng tai nghe khi điều khiển ô tô.

Mức xử phạt khi sử dụng tai nghe khi lái xe

Đối với hành vi sử dụng tai nghe khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy thì người điều khiển xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm h khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Bên cạnh hình phạt tiền, người điều khiển xe sử dụng tai nghe còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng được quy định tại điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Hình phạt này cũng áp dụng đối với trường hợp đeo tai nghe một bên. Bởi lẽ, tai nghe là thiết bị gồm một cặp loa phát âm thanh được thiết kế nhỏ gọn, mang tính di động và thường được sử dụng để đặt áp sát hoặc bên trong tai. Đây là một thiết bị âm thanh phổ biến, thường được dùng ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe khi tham gia giao thông có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Vì lẽ đó, Khoản 3 Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ban bánh, xe gắn máy không được thực hiện hành vi sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Tại khoản 4, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đã quy xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định sử dụng thiết bị âm thanh. Cụ thể như sau:

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:h, Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Như vậy,hành vi đeo tai nghe một bên hay hai bên đều được coi là sử dụng thiết bị âm thanh khi đang điều khiển phương tiện giao thông.

Cơ quan có thẩm quyền thu phí phạt

Thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi đeo tai nghe khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy thuộc về:

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt trong phạm vi quản lý của địa phương mình.

– Cảnh sát giao thông trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.

– Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Sử dụng tai nghe khi lái xe có bị phạt? hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến vấn đề pháp lý.

Câu hỏi thường gặp

Đeo tai nghe nhưng không sử dụng có vi phạm?

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đeo tai nghe, nhưng không sử dụng sẽ không vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, khi bị Cảnh sát giao thông phát hiện đang đeo tai nghe, người điều khiển phương tiện phải chứng minh minh được ngay thời điểm đó không sử dụng để nghe nhạc hay nghe điện thoại.
Mặc dù không vi phạm, nhưng để đảm bảo an toàn, tốt nhất người dân không nên đeo tai nghe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Khi có điện thoại, hãy dừng xe, tấp vào lề đường, khi đảm bảo an toàn mới nghe điện thoại.

Khi xảy ra tai nạn những người có mặt tải nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm gì?

Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây: Bảo vệ hiện trường; giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn; báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc UBND nơi gần nhất; bảo vệ tài sản của người bị nạn; cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.