Thứ tự của xe hỏa sự công thương là gì?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Các loại xe như xe cứu hỏa, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương là những loại xe được pháp luật quy định có quyền ưu tiên khi tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường thấy những laoij xe này thì người tham gia giao thông phải chủ động nhường đường cho xe ưu tiên. Vậy bạn có thắc mắc về thứ tự của các loại xe hỏa sự công thương là gì không? Xe nào sẽ có quyền đi trước? Hãy cùng Luật sư giao thông tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tham gia giao thông thì phải nhường đường cho những loại xe nào?

Khi tham gia lưu thông trên đường thì có những loại xe có quyền ưu tiên hơn so với các phương tiện khác và các phương tiện khác phải nhường đường cho những loại xe ưu tiên này. Luật giao thông đường bộ quy định cụ thể về loại xe được ưu tiên. Cụ thể theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về quyền ưu tiên của một số loại xe như sau:

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.”

Như vậy, tham gia giao thông trên đường thì phải nhường đường cho những loại xe sau:

– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

– Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

– Đoàn xe tang.

Thứ tự của xe hỏa sự công thương là gì?

Một trong những loại xe được quyền ưu tiên đó là xe cứu hỏa, xe quân sự, xe công an, hay xe cứu thương,.. Luật giao thông đường bộ cũng có quy định về quyền được ưu tiên khi tham gia giao thông của các phương tiện này. Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới và được xếp theo thứ tự ưu tiên như sau:

1) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

(2) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

(3) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

(4) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

(5) Đoàn xe tang.

Trong đó:

– Các loại xe ưu tiên nêu trên (trừ xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải đảm bảo  có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

– Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Theo đó nếu các loại xe trên xuất hiện cùng một thời điểm và cùng một vị trí thì thứ tự xe ưu tiên sẽ như sau: Các xe ưu tiên thấp hơn sẽ phải nhường quyền cho các xe ưu tiên cao hơn. Xe có quyền ưu tiên cao nhất trong số đó là xe chữa cháy, sau đó lần lượt là xe quân sự, xe công an, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương, xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp và xe có quyền ưu tiên thấp nhất là đoàn xe tang.

Không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi thấy những loại xe được ưu tiên mà không nhường đường hoặc gây cản trở cho xe ưu tiên làm nhiệm vụ thì có thể bị xử phạt hành chính. Mức phạt hành chính hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể quy định chủ xe có hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ có mức phạt như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vi phạm (điểm h Khoản 5 Điều 5).

Đối với xe máy

Theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (bị thay thế, bãi bỏ bởi Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vi phạm (điểm e Khoản 4 Điều 7).

Không nhường đường cho xe ưu tiên ngoài bị phạt tiền thì còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe nếu gây ra tai nạn giao thông.

Trên đây là bài viết liên quan đến vấn đề “Thứ tự của xe hỏa sự công thương là gì?“. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ có ích cho bạn đọc. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin về lĩnh vực giao thông nhé

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp bao gồm những xe nào?

Theo Điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ-CP quy định về xe khi làm nhiệm vụ khẩn cấp như sau:
“Điều 3. Quy định về xe khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp
Xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, gồm: các xe quân sự đi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, chỉ huy cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy tác chiến, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe làm nhiệm vụ kiểm soát quân sự, kiểm tra xe quân sự, bảo vệ đoàn; xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thực hiện các hoạt động điều tra, dẫn giải tội phạm, tham gia phòng, chống khủng bố.
Xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, gồm: các xe đi thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc tiến hành các hoạt động điều tra, dẫn giải người phạm tội, chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng, xe làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông, chỉ huy tác chiến chống khủng bố, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân.
Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là xe đang chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đi đón bệnh nhân cấp cứu.
Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là xe đi thi hành các biện pháp đặc biệt khi có tình trạng đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội hoặc khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.”

Tài xế vượt đèn đỏ nhường đường cho xe cứu thương có vi phạm luật giao thông không?

Theo quy định tại Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008, xe cứu thương đang đi làm nhiệm vụ là xe được ưu tiên đi trước và người dân tham gia giao thông khi thấy có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.
Như vậy, hành vi vượt đèn đỏ nhường đường cho xe cứu thương là đang thực hiện việc nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

5/5 - (3 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.