Xác định lỗi trong tai nạn giao thông như thế nào?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Khi tham gia giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những tình huống bất ngờ khiến người lái xe không kịp phản ứng, dẫn đến tai nạn nguy hiểm. Để giải quyết vụ tai nạn giao thông này, chúng ta cần xác định rõ các yếu tố hành vi (nguyên nhân), hậu quả và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Sau đây Luật sư giao thông sẽ hướng dẫn bạn đọc xác định lỗi trong tai nạn giao thông trong bài viết này.

Xác định lỗi trong tai nạn giao thông như thế nào?

Trường hợp người gây thiệt hại và người bị thiệt hại cùng thực hiện hành vi trái pháp luật đều có lỗi và hành vi vi phạm pháp luật của mỗi người đều là một nguyên nhân gây ra luật giao thông. Điển hình là một người lái xe sai phần đường bị một người khác lái xe say rượu tông vào. Như vậy, một mặt cũng là trường hợp thiệt hại khi có nhiều người thực hiện hành vi trái pháp luật và có lỗi, mặt khác sự tham gia gây thiệt hại của từng người còn lại chưa thống nhất về mặt ý chí, hành vi hay hậu quả.

Việc xác định lỗi trong tai nạn giao thông 

Khi xác định ai là người có lỗi trong tai nạn giao thông, điều cần làm là đối chiếu hành vi của người đó với các quy định của pháp luật. Đồng thời, cần đối chiếu trực tiếp với hậu quả của vụ tai nạn để đánh giá hành vi đó có phải nguyên nhân gây ra vụ tai nạn giao thông hay không.

Sự kiện bất ngờ xảy ra trong tai nạn giao thông

Điều 20 Bộ Luật Hình sự 2015 có quy định về các sự kiện bất ngờ như sau: Người thực hiện các hành vi gây nên hậu quả nghiêm trọng cho xã hội trong trường hợp không có khả năng thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó thì không phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Căn cứ theo đó, sự kiện bất ngờ là những tình huống mà người khác không có khả năng thấy trước hay không buộc phải thấy trước. Do vậy, tai nạn giao thông là sự kiện bất ngờ thì không cần phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vấn đề về lỗi trong việc bồi thường thiệt hại

Bộ Luật Dân sự 2015 có điều chỉnh quy định về vấn đề bồi thường các thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông.

Theo đó, người gây ra tai nạn sẽ không phải bồi thường thiệt hại xảy ra cho người bị hại trong những trường hợp dưới đây:

  • Bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây nên thiệt hại thì không nhận được tiền bồi thường do lỗi của bản thân gây ra.
  • Bên có quyền và lợi ích cá nhân bị xâm phạm không nhận được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không tuân thủ việc áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.
  • Nếu trong trường hợp cả 2 bên đều có lỗi thì người gây ra tai nạn không phải bồi thường phần thiệt hại thuộc về lỗi của người bị hại gây ra.
Xác định lỗi trong tai nạn giao thông như thế nào?

Mức bồi thường lỗi hỗn hợp trong tai nạn giao thông

Dấu hiệu chủ quan của tội phạm và phản ánh việc chủ thể quyết định thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội khi có đủ điều kiện quyết định thực hiện hành vi khác theo yêu cầu của xã hội. Việc xác định tỷ lệ phần trăm lỗi trong một vụ tai nạn giao thông có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vụ tai nạn giao thông, xác định đúng trách nhiệm pháp lý giữa các bên và xác định mức bồi thường phù hợp.

Bộ luật dân sự 2015 quy định về điều kiện phát sinh mức bồi thường thiệt hại.Cụ thể trong điều 584 BLDS 2015 đã quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Người nào có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan đến quy định khác. Lỗi hỗn hợp được hiểu là lỗi của bên vi phạm và nạ nhân vi phạm các quy định khi tham gia giao thông

Về nội dung bồi thường: Thiệt hại do tính mạng bao gồm:

  • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại điều 590 của Bộ luật này;
  • Chi phí hợp lí cho việc mai táng;
  • Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
  • Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải đền bù theo khoản 1 điều 591 và một khoản tiền khác để đền bù tổn thất về mặt tinh thần cho người thân thích của người bị thiệt hại. Mức bồi thường do các bên tự thỏa thuận hoặc do nhà nước quy định.

Căn cứ theo quy định của thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo điều 590 của Bộ luật này, chi phí hợp lí cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, khoản phí cho luật quy định.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Xác định lỗi trong tai nạn giao thông như thế nào?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư giao thông với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông?

Cụ thể tại Điều 18 Thông tư 63/2020/TT-BCA quy định vụ tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì thời hạn điều tra, xác minh, giải quyết như sau:
Nhận được tin báo về vụ tai nạn giao thông thì Cảnh sát giao thông phải tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết trong thời hạn 07 ngày; trường hợp vụ tai nạn giao thông có nhiều tình tiết phức tạp cần xác minh thêm thì có thể được kéo dài nhưng không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được tin báo về vụ tai nạn giao thông.
Trường hợp phải thông qua giám định chuyên môn hoặc cần phải có thêm thời gian để xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ thì người có thẩm quyền phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.
Kết thúc thời hạn điều tra, xác minh thì lực lượng Cảnh sát giao thông phải ra Thông báo kết quả điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông theo mẫu số 14/TNĐB ban hành theo Thông tư 63/2020/TT-BCA và tiến hành xử lý theo quy định pháp luật hành chính.

Xử phạt hành chính với hành vi không cứu người gặp tai nạn giao thông như thế nào?

Trong trường hợp hành vi không cứu người gặp tai nạn giao thông khi có yêu cầu mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

3.5/5 - (2 votes)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.