Cách đăng ký VETC online

Thông tin tác giả | Tham khảo

Hiện nay trong lĩnh vực quản lý giao thông, đặc biệt là đối với giao thông đường bộ đang rất được Nhà nước quan tâm và chú trọng đầu tư và phát triển. Theo đó thì ngoài việc xây dựng các cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật hiện đại thì Nước ta còn quan tâm và chú trọng đến việc áp dụng khoa học công nghệ trong quá trình quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông, chẳng hạn như việc áp dụng dịch vụ thu phí không dừng VETC. Vậy thì “Cách đăng ký VETC online” như thế nào?. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây của Luật sư giao thông nhé.

VETC là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản khái niệm VETC là việc thu phí tại các trạm thu phí trên trên các làn đường giao thông quốc lộ mà chủ điều khiển phương tiện giao thông không phải dừng lại để trực tiếp nộp phí mà qua việc có áp dụng công nghệ hiện đại để việc thu phí này diễn ra tự động thông qua hệ thống thẻ thanh toán tự động.

ETC (Electronic Toll Collection) tại Việt Nam là trạm thu phí tự động được áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới,.. Từ đó, giúp các phương tiện giao thông không cần phải dừng lại mua vé như các trạm truyền thống.

Với tiêu chí mang đến giải pháp tối ưu, làm giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở Việt Nam. VETC đã tiên phong chuyển công nghệ giao thông thông minh, hỗ trợ làm phát triển lĩnh vực Giao thông vận tải nói riêng và thị trường kinh tế Việt Nam nói chung.

Hiện nay, VETC đã có mặt tại hơn 100 trạm thu phí trên cả nước. Trạm nằm ở những nơi có tuyến đường rộng, trên những quốc lộ, đặc biệt là trên cung đường cao tốc.

 • Mỗi chủ xe sẽ có một mã chip cảm biến được cấp riêng.
 • Khi xe đi qua trạm thu phí tự động các đầu đọc được bố trí xung quanh sẽ quét mã có thông tin của xe, chủ xe và truyền về trung tâm dữ liệu.
 • Từ đây trung tâm dữ liệu sẽ tiến hành đối chiếu, nhận diện thông tin, tài khoản liên kết của chủ phương tiện.
 • Nếu thông tin hợp lệ, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản đồng thời gửi thông báo vào số điện thoại của chủ xe. Quá trình này chỉ mất vài giây, chủ xe không cần phải dừng xe lại như các trạm truyền thống.
 • Để thực hiện được các điều này, chủ xe cần phải đăng ký tài khoản và dán chip cảm biến nhận diện xe.

Hướng dẫn đăng ký sử dụng VETC trực tiếp

Như đã phân tích ở trên thì việc áp dụng VETC hiện nay đem lại khá nhiều sự tiện lợi cho cả người tham gia giao thông và cả bên phía hoạt động quản lý của cơ quan có thẩm quyền, vậy nên biện pháp này hiện đang được dần dần áp dụng phổ biến và rộng rãi trên phạm vi cả nước ta. Vậy cách thức đăng ký VETC như thế nào?, hãy cùng tìm hiểu nhé,

Địa điểm đăng ký 

VETC đang có chương trình ưu đãi cho khách hàng mới tham gia dịch vụ thu phí không dừng: miễn phí mở tài khoản và dán thẻ e-Tag. Để đăng ký sử dụng VETC trực tiếp, chủ xe có thể đến các địa điểm sau:

 • Trung tâm đăng kiểm 2901V, 2906V, 2929D, 2930D, 2903S, 2901S tại Hà Nội.
 • Đại lý HN 123, HN 21, HN 58, HN 63, Tỉnh 57, Tỉnh Số 2 ngõ 9 Hoàng Ngọc Phách tại Hà Nội.
 • Trạm Thu Phí Thường Tín, Vạn Điểm, Đại Xuyên, Đầu tuyến Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tại Hà Nội.
 • Trụ sở chính VETC tại Toà nhà Tasco building, lô HH2 số 2 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm HN.
 • Các đại lý của Toyota, Ford, Hyundai tại Hà Nội.
 • Các điểm dán thẻ – mở tài khoản VETC online.
Cách đăng ký VETC online

Giấy tờ cần thiết 

Để sử dụng dịch vụ VETC, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây tùy theo loại hình khách hàng của bạn:

– Nếu bạn là khách hàng cá nhân, bạn cần có một trong những loại giấy tờ sau: Chứng minh thư nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc Giấy phép lái xe (Hạng B1 trở lên). Bạn cũng cần có Giấy đăng ký xe và Giấy đăng kiểm xe của chiếc xe bạn muốn đăng ký.

– Nếu bạn là khách hàng là doanh nghiệp, bạn cần có Giấy đăng ký kinh doanh (bản gốc hoặc bản photo công chứng) và Giấy đề nghị mở tài khoản. Bạn cũng cần có Giấy đăng ký xe và Giấy đăng kiểm xe của các xe bạn muốn đăng ký.

– Nếu bạn là khách hàng là Tổ chức hoặc các Cơ quan/đơn vị hành chính sự nghiệp, bạn cần có Công văn đề nghị mở tài khoản (có dấu mộc đỏ) và Giấy đề nghị mở tài khoản. Bạn cũng cần có Giấy đăng ký xe và Giấy đăng kiểm xe của các xe bạn muốn đăng ký.

– Bạn phải mang theo giấy tờ có thông tin cá nhân của bạn (họ tên, ngày/tháng/năm sinh, địa chỉ,…) rõ ràng, sạch sẽ và còn hạn sử dụng.

– Bạn cũng phải mang theo giấy tờ liên quan đến xe ô tô của bạn. Tùy theo loại xe, bạn có thể mang một trong những loại giấy tờ sau:

+ Đối với xe loại 1 (xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn): Giấy đăng ký xe, Giấy đăng kiểm xe (bản gốc hoặc bản sao công chứng), bản xác nhận thế chấp từ ngân hàng chứa đủ thông tin về biển số xe, số khung, số máy (trong trường hợp bạn không có bản gốc).

+ Với xe loại 2 (xe trên 12 chỗ ngồi chở người, xe tải có trọng tải trên 2 tấn chở hàng hoặc xe chuyên dụng): Giấy đăng ký xe, Giấy đăng kiểm xe (bản gốc hoặc bản sao công chứng). Nếu bạn không có bản gốc, bạn cũng đem theo giấy tờ tương tự như trên.

Các tài liệu này sẽ giúp bạn tuân thủ quy định và chứng minh tính hợp pháp của xe bạn khi cần thiết.

Địa điểm nạp tiền

Bạn đã hoàn thành các bước đăng ký dịch vụ VETC theo hướng dẫn của nhân viên. Bây giờ, bạn cần nạp tiền vào tài khoản của bạn để sử dụng dịch vụ. Bạn có thể nạp tiền bằng nhiều cách khác nhau nhưng một cách tiện lợi và phổ biến là nạp tiền trực tiếp tại các địa điểm được chỉ định.

 • Các địa điểm nạp tiền trực tiếp bao gồm các trạm thu phí, các điểm giao dịch của VETC, các ngân hàng liên kết và các đại lý ủy quyền.
 • Khi bạn đến một địa điểm nạp tiền trực tiếp, bạn cần mang theo thẻ xe ô tô của bạn và số tiền bạn muốn nạp. Bạn sẽ được nhân viên hỗ trợ nạp tiền vào tài khoản của bạn một cách nhanh chóng và an toàn.

Cách đăng ký VETC online

Hiện nay nước ta đang dần áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ cũng như đang tiến hành công cuộc chuyển đổi số trên phạm vi cả nước và trong nhiều lĩnh vực quản lý, vậy nên hiện nay có khá nhiều thủ tục hành chính cũng như các thủ tục liên quan khác đã được tiến hành trên môi trường mạng.

Đăng ký tại Website

Bước 1: Truy cập vào website https://vetc.com.vn/ chọn mục đăng kí ở phía bên phải và một giao diện Đăng ký dịch vụ thu phí không dừng sẽ được hiển thị.

Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin phương tiện tại mục 1 “Xe đăng ký dán thẻ”, sau đó chọn “Tiếp tục”

Bước 3: Khách hàng chọn “Cá nhân” hoặc “Doanh nghiệp” và  Bổ sung thông tin “Đăng ký dán thẻ” , sau đó chọn “Tiếp tục”

Lưu ý: Mục “Số giấy tờ” khách hàng có thể chụp hoặc tải ảnh giấy tờ của mình lên, hệ thống sẽ tự động cập nhật các thông tin sau đó. Khách hàng chỉ cần bổ sung thêm mục “Số điện thoại”, “Ngày cấp/Nơi cấp Căn cước công dân.

Bước 4: Mã OTP được gửi về số điện thoại của Khách hàng, nhập chính xác mã OTP sau đó chọn “Đăng ký ngay”.

Bước 5: Tài khoản đăng ký thành công sẽ hiển thị thông báo và số tài khoản giao thông của khách hàng. Nhân viên chăm sóc khách hàng (CSKH) sẽ liên hệ để tư vấn địa điểm dán thẻ thu phí VETC.

Đăng ký mở tài khoản VETC trên ứng dụng

Bước 1: Tải App VETC tại App Store (IOS) hoặc CHPlay (Android).

Bước 2: Truy cập app. Chọn mục “Đăng ký mở tài khoản/dán thẻ”.

Bước 3: Bước 3: Chọn tài khoản là KH Cá nhân hay KH doanh nghiệp =>  Điền đầy đủ các thông tin để hoàn thành việc đăng ký: Biển số xe, màu biển và hình thức kiểu đăng ký dán thẻ (tại điểm dịch vụ hoặc dán thẻ tại nhà) => nhấn Tiếp tục tạo tài khoản => Hệ thống sẽ gửi mã OTP vào điện thoại được dùng để đăng ký => Nhập OTP và chọn Đăng ký ngay.

Bước 4: Nhận thông báo đăng ký thành công và số tài khoản giao thông. Nhân viên CSKH sẽ liên hệ để hướng dẫn quý khách đến địa điểm dán thẻ Etag thuận tiện nhất.

Những điều cần lưu ý khi dán thẻ VETC

 • Không dán phim cách nhiệt sau khi đã dán thẻ lên kính lái.
 • Không bóc thẻ hoặc làm rách thẻ khi sử dụng.
 • Không dán thẻ gần các bảng thông báo hoặc vật liệu bằng kim loại.
 • Khi xảy ra lỗi khi qua trạm,liên hệ ngay với nhân viên vận hành.

ời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Cách đăng ký VETC online. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Nếu còn vướng mắc trong quá trình tìm hiểu bài viết và những thông tin pháp lý liên quan, bạn có thể liên hệ đến chúng tôi – để được giải đáp.

Câu hỏi thường gặp:

Đi vào làn thu phí không dừng mà không đủ tiền trong tài khoản trả phí tự động có bị phạt không?

-Tiến độ thực hiện việc thu phí điện tử không dừng
+ Đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng phải vận hành ngay việc thu phí điện tử không dừng.
+ Đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang hoạt động, chưa lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng chậm nhất đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 phải chuyển sang thu phí điện tử không dừng theo quy định của Quyết định này.
+ Đối với các trạm thu phí do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý, tiến độ hoàn thành do Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, quyết định phù hợp với điều kiện nguồn vốn của dự án.
– Đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc các dự án đầu tư xây dựng mới, chỉ triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi thực hiện thu phí điện tử không dừng theo quy định của Quyết định này.
– Căn cứ điều kiện cụ thể đối với từng trạm thu phí, Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, quyết định:
+ Việc duy trì mỗi trạm thu phí có 01 làn thu phí hỗn hợp (làn thu phí áp dụng cả hình thức điện tử không dừng và hình thức một dừng) trên mỗi chiều lưu thông.
+ Thời điểm chuyển làn hỗn hợp nêu tại điểm a khoản này sang thu phí điện tử không dừng và thực hiện thu phí toàn bộ theo hình thức điện tử không dừng.
+ Tạm dừng và thời gian tạm dừng việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các trạm thu phí chưa thực hiện việc thu phí điện tử không dừng theo điểm a, b, khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 7 của Quyết định này do lỗi của nhà đầu tư.
+ Việc thực hiện thu phí điện tử không dừng đối với các trạm thu phí có thời gian hoàn vốn còn lại dưới 03 năm đảm bảo hiệu quả, công khai, minh bạch.
Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt khi không đủ điều kiện thu phí theo hình thức tự động không dừng đi vào làn ETC như sau:
Phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Cách tra cứu tài khoản VETC của chủ xe qua biển số xe ra sao?

Tra cứu tài khoản trên máy tính
Bước 1: Truy cập vào website https://customer.vetc.com.vn
Bước 2: Chọn mục Tra cứu hóa đơn tại thanh công cụ.
Bước 3: Các thông tin về tài khoản VETC của bạn, bao gồm số dư, lịch sử giao dịch và các thông tin liên quan khác sẽ hiển thị trên màn hình.
Bước 4: Nếu cần tra cứu lịch sử và in hóa đơn, chọn mục “ Tìm kiếm” => click vào phần hóa đơn cần xem => chọn “ in hóa đơn” nếu cần.

Đánh giá bài viết post

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.