Mức phạt khi bị giam xe 7 ngày bao nhiêu tiền?

Thông tin tác giả | Tham khảo

Xin chào Luật sư giao thông, mình có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp. Mình đang là sinh viên sinh sống và học tập tại TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua trên đường đi học, do đi học vội vàng nên mình để quên ví ở nhà trong đó có giấy tờ xe. Mình bị cảnh sát giao thông bắt phạt hành chính và bị tạm giữ xe. Luật sư cho mình hỏi là khi bị tạm giữ phương tiện giao thông có phải trả phí giữ xe không? Bị giam xe 7 ngày bao nhiêu tiền? Rất mong nhận được câu trả lời.

Chào bạn, vấn đề này Luật sư giao thông sẽ giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé

Lỗi vi phạm giao thông nào có thể bị tạm giữ xe máy?

Khi tham gia giao thông mà người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Ngoài hình phạt chính thì sẽ có thêm hình phạt như tạm giữ xe máy. Tại khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi điểm a khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định những lỗi giao thông có thể bị tạm giữ xe như sau:

(1) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

(2) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

(3) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

(4) Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe.

(5) Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị.

(6) Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh.

(7) Điều khiển xe thành nhóm từ 02 xe trở lên chạy quá tốc độ quy định.

(8) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

(9) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

(10) Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

(11) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

(12) Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

(13) Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

(14) Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

(15) Điều khiển xe thành nhóm từ 02 xe trở lên chạy quá tốc độ quy định mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

(16) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng;

(17) Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

(18) Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, theo quy định hiện hành có tổng cộng 18 lỗi giao thông có thể bị tạm giữ xe máy.

Mức phạt khi bị giam xe 7 ngày bao nhiêu tiền

Mức phạt khi bị giam xe 7 ngày bao nhiêu tiền?

An toàn giao thông là mối ưu tiên hàng đầu của không chỉ cá nhân mỗi người mà là của toàn xã hội. Để nhằm ngăn ngừa vi phạm giao thông thì khi mắc lỗi vi phạm thì tùy hành vi, mức độ vi phạm mà sẽ bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm và bị tạm giữ phương tiện giao thông.

Theo quy định của Thông tư 02/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương. Các khoản lệ phí trông giữ phương tiện có sự khác nhau giữa các tỉnh thành phố.

Xe máy (xe số và xe tay ga), xe điện (kể cả trông giữ mũ bảo hiểm của xe máy, xe điện):

Thời gianĐơn vị tínhNhóm 1Nhóm 2Nhóm 3
Xe số dưới 175cm3, xe điện:   
Ngàyđồng/xe/lượt2.0003.0004.000
Đêmđồng/xe/lượt3.0004.0005.000
Cả ngày và đêmđồng/xe/lượt5.0007.0009.000
Thángđồng/xe/tháng100.000100.000200.000
Xe tay ga, xe số từ 175cm3 trở lên:   
Ngàyđồng/xe/lượt3.0004.0005.000
Đêmđồng/xe/lượt4.0005.0006.000
Cả ngày và đêmđồng/xe/lượt7.0009.00011.000
Thángđồng/xe/tháng150,000200.000250.000

Trong đó:

  • Nhóm 1: gồm các địa điểm trông giữ tại trường học, bệnh viện.
  • Nhóm 2: gồm các địa điểm trông giữ tại chợ, siêu thị, chung cư hạng III, IV, cửa hàng kinh doanh (dịch vụ, thời trang, ăn uống,…) và các trụ sở cơ quan, tổ chức (trừ cơ quan hành chính nhà nước).
  • Nhóm 3: chung cư hạng I, II, khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, vũ trường, rạp hát và các trung tâm thương mại phức hợp.

Theo quy định trên, tại TP Hồ Chí Minh nếu bị giữ xe 7 ngày thì mức thu của là 11.000 đồng/ngày.

Trình tự, thủ tục xử lý vi phạm giao thông khi bị giam giữ xe

Khi tham gia giao thông mọi người dân phải tuân thủ chấp hành luật lệ giao thông. Đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ xe cần thiết, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xử lý như sau:

Bước 1: Lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ xe

Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ (tương ứng với những loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về những hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và tạm giữ phương tiện theo quy định;

Bước 2: Giải quyết vụ việc

– Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện (không xử phạt đối với chủ phương tiện);

– Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư giao thông đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mức phạt khi bị giam xe 7 ngày bao nhiêu tiền?”. Hãy liên hệ cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Không mang giấy tờ xe, CSGT tạm giữ phương tiện bao nhiêu ngày?

Vấn đề tạm giữ xe được quy định tạm giữ phương tiện là biện pháp để cơ quan chức năng ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính, để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.
.Đối với lỗi không mang giấy tờ xe, CSGT có quyền tạm giữ phương tiện theo khoản 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Khoản 3, điều này cũng quy định rõ trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ (Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường), người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện theo quy định Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Ô tô không mang giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Đối với người điều khiển xe ô tô
Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế.
Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);
Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
Ngoài ra, các trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế mà không mang theo giấy phép lái xe quốc gia xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 5; điểm c khoản 7; điểm c khoản 8 điều 21.

5/5 - (1 vote)

Bài viết này có giúp ích cho bạn?

Registration confirmation will be emailed to you.